Mark Zuckerberg tuyên bố rằng "bức tường" của Apple sẽ sớm sụp đổ

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
570 #1

Từ lâu, Apple đã nổi tiếng với chính sách nghiêm ngặt trong việc quản lý hệ sinh thái của mình, thậm chí nó còn được ví như một "bức tường" ngăn cách khiến mọi thứ ở bên trong luôn tuân theo "quy luật" mà công ty tạo ra. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook hàng năm do tờ New York Times tổ chức, CEO Meta Mark Zuckerberg tuyên bố rằng mô hình kinh doanh này của sẽ sớm sụp đổ.

Trong cuộc trò chuyện, Mark Zuckerberg thẳng thắn chia sẻ rằng Apple sẽ thể tiếp tục giữ iOS trong vòng kiểm soát, đặc biệt là duy trì vị trí độc quyền của App Store để thu về 30% hoa hồng từ các nhà phát triển và tất cả doanh số bán hàng trong ứng dụng - nhưng điều đó "không bền vững".

Nếu sét trong số các nền tảng điện toán lớn, Apple đang thực hiện chính sách "cô lập" và App Store là nơi duy nhất mà người dùng có thể cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình. Thậm chí, công ty còn tìm mọi cách để "triệt hạ" đối thủ cạnh tranh khi có xung đột về lợi ích.

Các vụ việc nổi bật bao gồm vụ kiện giữa Epic Games với Apple xoay quanh hình thức thanh toán trong ứng dụng, Epic đã thách thức hệ sinh thái khép kín của "táo khuyết" bằng cách lách khỏi cái được gọi "Thuế App Store giá trị 30%". Sau đó Apple đáp trả bằng cách xóa hoàn toàn tựa game Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng. Cuối cùng, tòa án đã giải quyết sự việc nhưng không bên nào cảm thấy hài lòng về phán quyết cuối cùng đó, dẫn đến một vụ kháng cáo lớn hơn và hiện Fortnite vẫn bị cấm vô thời hạn trên App Store, loại bỏ nguồn doanh thu của Epic khỏi nền tảng iOS.

Vào năm 2020, Apple tiếp tục đưa ra một quy định mới buộc các nhà phát triển phải "trung thực hơn" về những gì mà họ thu thập từ người dùng iPhone, cũng như cách sử dụng và chia sẻ thông tin đó. Facebook ngay lập tức cảnh báo các nhà quảng cáo rằng, quy tắc này là một "thảm họa".

Vài ngày trước đã rộ lên một số tin đồn về việc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store sau những chỉ trích từ tỷ phú Elon Musk về việc, "ngừng sử dụng dịch vụ quảng cáo" trên nền tảng mạng xã hội này do "không thích" tự do ngôn luận và chính sách kiểm duyệt mới. Tuy nhiên, mọi thứ đã được giải quyết ổn thỏa trong một thông báo gần đây từ chính Elon Musk.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Top Bottom