MediaTek và TSMC công bố SoC 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho TV Kỹ thuật số có độ phân giải 8K

Tham gia
4/9/16
Bài viết
1,502
Được thích
799
445 #1

MediaTek và TSMC vừa công bố SoC Flagship 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho TV 8K Kỹ thuật số - MediaTek Pentonic 2000. Được xây dựng trên quy trình công nghệ N7 tiên tiến của TSMC, MediaTek Pentonic 2000 cung cấp hiệu suất và hiệu quả năng lượng vô đối với các tính năng bao gồm công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ, công nghệ bù chuyển động (MEMC), công nghệ mã hóa video đa năng (VVC), và công nghệ hỗ trợ tính năng xem video trên một phần cửa sổ nhỏ (Picture-in-Picture).

Con chip Pentonic 2000 của MediaTek cung cấp các tính năng cần thiết cho thời đại của truyền phát trực tuyến ngày nay, là con chip TV 8K thương mại đầu tiên có hỗ trợ phương tiện VVC H.266 và là con chip ‘all-in-one’ đầu tiên hỗ trợ màn hình 8K 120Hz có tích hợp công cụ MEMC. Pentonic 2000 kết hợp công nghệ hiển thị hiệu suất cao của MediaTek với APU (bộ xử lý AI) để cung cấp sức mạnh cho công nghệ Siêu phân giải 8K AI và công nghệ Chế độ xem thông minh hỗ trợ các tính năng đa màn hình PiP hoặc PbP. Với CPU và GPU nhanh nhất của trong ngành TV, Pentonic 2000 còn được cải tiến hơn nữa với bus bộ nhớ cực rộng và bộ lưu trữ UFS 3.1 cực nhanh cũng như hỗ trợ kết nối không dây nhanh nhất cho modem di động MediaTek Wi-Fi 6E hoặc thậm chí 5G.

So với công nghệ quy trình 16nm của TSMC được sử dụng trong các ứng dụng điện tử tiêu dùng, quy trình N7 này giúp cải thiện tốc độ đến 30% và giảm 55% điện năng đồng thời cho mật độ logic gấp ba lần. Quy trình N7 của TSMC cho phép công cụ AI hoạt động mạnh mẽ trong các thiết bị điện tử tiêu dùng cho các tác vụ như nâng cấp thông minh độ phân giải cao (HD) hoặc phương tiện 4K lên độ phân giải 8K hoặc ghi nhận lệnh thoại của người dùng một cách nhanh chóng. Ngoài những tiến bộ về hiệu suất điện toán, con chip còn có khả năng tiết kiệm điện nhờ lợi thế về nhiệt từ quy trình N7 của TSMC cho các thiết kế điện tử tiêu dùng. Là công ty bán dẫn đầu tiên đưa công nghệ 7nm vào sản xuất thương mại, TSMC sở hữu thành tích dài kỷ lục nhất về cải tiến năng suất và chất lượng, cũng như hỗ trợ hệ sinh thái thiết kế rộng rãi nhất. Công nghệ 7nm của TSMC cũng đã nhận được Giải thưởng Sáng tạo Doanh nghiệp IEEE năm 2021.

MediaTek Pentonic 2000 sẽ được trang bị cho TV 8K Flagship thế hệ mới và dự kiến sẽ ra mắt thị trường toàn cầu vào quý 2 năm 2022.
 
Top Bottom