Mega Man X Series: tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x và 9x

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
12676 #1


Mega Man (hay còn được gọi là Rock Man ở Nhật Bản) là chuỗi trò chơi điện tử nổi tiếng được phát hành bởi Capcom với nhân vật chính là Mega Man, bao gồm nhiều loạt khác nhau như Mega Man Legend, Mega Man Battle Network, Mega Man Zero, Mega Man ZX, Mega Man Force,... Nhưng hôm nay, chúng ta hãy nói đến dòng Mega Man X nổi tiếng mà bao thế hệ 8x, 9x đã từng trải qua nhé!

1. Giới thiệu chung về Mega Man

Trong cốt truyện của loạt trò chơi chính, Rock là một người máy giống người được tạo ra trong phòng thí nghiệm bởi một nhà khoa học là Dr. Light. Trước sự phản bội của Dr. Wily, Rock được biến đổi thành một người máy chiến đấu để bảo vệ thế giới khỏi sự đe dọa của đội quân độc ác của Dr. Wily. Từ đây, Rock trở thành Mega Man.

Người chơi sẽ điều khiển nhân vật Mega Man, sử dụng vũ khí chính là Mega Buster, một khẩu súng đại bác được thiết kế là cánh tay của Mega Man, để tiêu diệt những người máy kẻ thù. Sau khi đánh bại một Bậc thầy Người máy (Robot Master) - trùm của mỗi mức chơi - Mega Man sẽ có khả năng sử dụng vũ khí của bậc thầy người máy đó. Mỗi bậc thầy người máy có một đặc tính và khả năng riêng biệt, chẳng hạn như Người Lửa, Người Băng, Người Đá,... Sau khi đánh bại tất cả các bậc thầy người máy, Mega Man sẽ đến một pháo đài để đối đầu với Dr. Wily, người đứng sau quân đoàn người máy độc ác.

2. Dòng game Mega Man X


Capcom muốn nâng cấp âm thanh và đồ họa của trò chơi từ NES lên SNES, vì vậy họ đã phát hành trò chơi Mega Man X vào năm 1993. Loạt trò chơi này giới thiệu một nhân vật mới mạnh mẽ hơn, là "Mega Man X", là người máy được nâng cấp từ Rock bởi tiến sĩ Light. Ngoài 2 phiên bản được chơi phổ biến nhất ở Việt Nam là Mega Man X4 (Rock Man X4)Mega Man X8(Rock Man X8), dòng game này bao gồm các phiên bản sau:
 • Mega Man X - 1994
 • Mega Man X2 - 1995
 • Mega Man X3 - 1995 đến 1996
 • Mega Man X4 - 1997
 • Mega Man X5 - 2000
 • Mega Man Xtreme - 2000 (bản phụ)
 • Mega Man X6 - 2001
 • Mega Man Xtreme 2 - 2001 (bản phụ)
 • Mega Man X7 - 2003
 • Mega Man X8 - 2004
 • Mega Man X Command Mission - 2004 (bản phụ)
Vì điều kiện hiện tại là các sản phẩm nói trên đã quá lâu, không được bán ở ngoài thị trường nữa nên mình chỉ có thể giới thiệu đến các bạn một số hình ảnh và đoạn clip ngắn gợi lại tuổi thơ từ phiên bản Mega Man X4 (1997) đến Mega Man X8 (2004) được tổng hợp từ nhiều nguồn thôi nhé, mong các bạn thông cảm!

3. Các nhân vật chính trong dòng game Mega Man X
 • Mega Man (X)
 • Maverick Hunter Zero (Z)
 • Axl.
4. Các phiên bản từ Mega Man X đến Mega Man X3


Từ phiên bản Mega Man X đầu tiên cho đến X3, Mega Man chỉ là một game rất nhẹ chạy trên máy chơi game cầm tay và những chiếc PC 16 bit. Và theo thời gian, bây giờ những phiên bản này đã bị lãng quên hoàn toàn và ta không thể mua về chiến ở bất kỳ đâu (trừ những ai còn giữ Nintendo và giờ vẫn còn hoạt động).

5. Mega Man X4


Đây có thể nói là phiên bản đánh dấu sự lột xác của dòng game này, bởi vì Mega Man X4 được cải tiến toàn diện cả về nội dung, đồ họa, tuyệt chiêu và bắt đầu có sự xuất hiện của các bộ giáp so với phiên bản X3 đơn sơ trước đó. Vào thời bản X4 ra mắt (1997) thì bạn phải có những chiếc máy tính hoặc máy chơi game cấu hình "siêu khủng" mới có thể chơi được.

Hẳn đây sẽ là những hình ảnh khó quên với các bạn đọc thế hệ 8X, 9X nhỉ?

Và giờ hãy cùng ôn lại tuổi thơ qua đoạn clip này nhé​
6. Mega Man X5


Xét về đồ họa, Mega Man X5 chỉ có cải tiến đôi chút từ đàn anh X4, hay có thể nói là "không đáng kể". Nhưng ở phiên bản này, những cạm bẫy sẽ tinh vi và đòi hỏi cả tính cẩn thận lẫn tính toán nhiều hơn so với bản cũ bội lần. Các phần giáp của X Z cũng sẽ được giấu ở những chỗ kín đáo và khó khăn hơn nhiều (thậm chí có 1 phần của X đến giờ mình vẫn chưa tìm ra, và một phần thì đã biết chỗ nhưng không tài nào lấy được vì độ "thốn" của nó).
Những hình ảnh trong Mega Man X5

Một đoạn clip ngắn hướng dẫn Mega Man X5
7. Mega Man X6


Cốt truyện của phần này là sau 3 tuần kể từ nhiệm vụ cuối của Mega Man X5, X được phân công để tiêu diệt một Maverick tại nơi chạm trán gợi nhớ đến Z, sau đó gặp nhà khoa học ISOC, tìm kiếm Z và tiêu diệu virus mang tên Nightmare. Chi tiết mời các bạn coi Video giới thiệu dưới đây

8. Mega Man X7


So với đàn anh X6, Mega Man X7 có sự thay đổi lớn về đồ họa, đưa vào các hình ảnh 3D, sự xuất hiện của nhân vật Axl, và đặc biệt nhất là độ "thốn" của phần này có khi còn "troll não" người chơi hơn so với cả phần 5. Để rõ hơn, mời các bạn coi đoạn clip dưới đây của một cao thủ vượt game chỉ với 1 mạng.

9. Mega Man X8


Tiếp bước đàn anh X7, Mega Man X8 được nâng cấp đồ họa để trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Ở phiên bản này, các yếu tố 3D đã được giảm thiểu để bớt gây hiện tượng mỏi mắt như phiên bản X7 trước đó bị đánh giá. Thay vào đó, Capcom đã thêm 3 cô trợ lý với những khả năng trợ giúp khác nhau và tập trung tốt hơn vào "thổi hồn" cho cốt truyện, làm Mega Man X8 trở thành một phiên bản đi vào huyền thoại cùng người anh Mega Man X4 trước đây.Vậy là mình đã làm xong bài review về tựa game huyền thoại này rồi! Các bạn có thể đề xuất game yêu thích của mình bằng cách comment phía dưới (cả những game cực "sửu" như hứng bia hay đào vàng cũng ok tất) và mình sẽ làm ngay khi có thể nhé!
 

Myheat

New Member
Tham gia
9/4/16
Bài viết
696
Được thích
337
#4
Lúc nhỏ mình cũng hay chơi trò này
 

tnc141990

New Member
Tham gia
3/8/17
Bài viết
44
Được thích
14
#8
Cày tới X5 là nghỉ hẳn rồi. Không còn nhiều time chơi nữa :( Nhớ không lầm thì cùng thời cũng có Yugi Oh
 
Top Bottom