Microsoft đang cố tình khiến việc chọn trình duyệt web khác Edge làm mặc định trên Windows 11 trở nên khó khăn hơn

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,307
Được thích
2,279
3744 #1

Đầu năm nay, giám đốc điều hành Microsoft là ông Satya Nadella cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Windows 11 được thiết kế để cung cấp "những sự lựa chọn tốt nhất." Tuy nhiên, một bản preview build gần đây lại ngược lại với ý kiến đó, khi Microsoft đang thay đổi cách đặt ứng dụng mặc định trong Windows 11 theo cách có lợi cho họ, điều này gây ra sự chỉ trích từ các nhà sản xuất trình duyệt.

Kể từ khi tung ra trình duyệt Edge dựa trên Chromium, Microsoft đã rất cố gắng để đưa nó tiếp cận được nhiều người dùng Windows 10 nhất có thể thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Như việc đặt Microsoft Edge là trình duyệt mặc định và đưa ra các đề xuất hay thậm chí đẩy quảng cáo toàn màn hình khi người dùng thiết lập Windows 10 mới.

Nhưng những phiền toái này là chưa đủ, có vẻ như Microsoft cũng đang đảm bảo rằng bạn sẽ không thể dễ dàng từ bỏ Microsoft Edge để đặt trình duyệt web khác là trình duyệt mặc định trên Windows 11. Microsoft đang thay đổi cách người dùng đặt ứng dụng trong Windows 11 đến mức bạn sẽ phải rất cẩn thận, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội dễ dàng duy nhất để chuyển sang một trình duyệt web khác làm mặc định.

Cụ thể, trong Windows 11 thì khi cài đặt và mở trình duyệt web khác như Chrome, Opera, Firefox, một lời nhắc xuất hiện hỏi bạn rằng có muốn chuyển sang trình duyệt đó làm mặc định hay không. Tại đây, nếu bạn chọn trình duyệt web khác và chọn “Always use this app” thì Windows 11 sẽ tự động chọn trình duyệt web đó là mặc định về sau. Tuy nhiên nếu bạn chỉ chọn trình duyệt web khác và không chọn “Always use this app” thì Windows 11 sẽ chỉ chọn trình duyệt web đấy một lần mà thôi.


Thông thường trong Windows 10, nếu bạn không chọn “Always use this app” thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang một trình duyệt mặc định khác như Chrome, Opera, Firefox thủ công bằng cách đi tới Settings -> Apps -> Default Apps và chọn trình duyệt web khác là mặc định bằng một lần duy nhất. Tuy nhiên trên Windows 11, khi vào mục Default Apps, Microsoft sẽ bắt bạn phải chọn trình duyệt mặc định cho rất nhiều mục khác nhau thay vì một lần chọn duy nhất như chọn mở file htm, html, pdf, svg,v.v....Ngoài ra Windows 11 cũng sẽ nhắc bạn xem xét lại việc chuyển khỏi Edge bằng một thông báo khó chịu.


Điều này có nghĩa là việc đặt trình duyệt khác làm mặc định sẽ chỉ xuất hiện một lần duy nhất, chính là lời nhắc xuất hiện hỏi bạn rằng có muốn chuyển sang trình duyệt đó làm mặc định hay không. Nếu bạn quên không chọn “Always use this app” thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đặt trình duyệt web đó làm mặc định trên Windows 11 thông qua rất nhiều bước vô cùng phiền toái.


Đúng như dự đoán, các nhà phát triển trình duyệt như Chrome, Opera, Firefox, đã ngay lập tức tỏ ra thất vọng vì động thái này, nhưng họ cũng không hoàn toàn ngạc nhiên về điều đó. Mozilla coi đây là một động thái "bẩn" của Microsoft đã diễn ra trong nhiều năm và các nhà sản xuất trình duyệt khác tin rằng Microsoft đang một lần nữa sử dụng Windows để khuyến khích người dùng sử dụng các ứng dụng do Microsoft tạo ra.

Theo Techspot
 
Last edited by a moderator:
Tham gia
21/5/19
Bài viết
88
Được thích
18
#2
chuẩn rồi/ mình cũng đã thử tìm hiểu cách chuyển ứng dụng wed mặc định 1 lần kich cho tất cả nhưng đều k làm đc :)))) thôi thì đành dùng nhiều lần kích zị
 

Trà Lê

New Member
Tham gia
22/3/18
Bài viết
7
Được thích
4
#3
Thấy Edge mới cũng ngon mà, chung lõi Chromium thì sao phải xoắn thế nhỉ?
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom