Microsoft bất ngờ ra mắt chip AI tùy chỉnh, đối đầu Google

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,838
Được thích
88
651 #1

Microsoft vừa ra mắt chip AI đầu tiên của mình. Tại hội nghị Ignite hôm thứ Tư, công ty cho biết con chip có tên Maia 100, là chip đầu tiên trong chip Azure Maia AI đã được lên kế hoạch. Ngoài Maia 100, gã khổng lồ công nghệ cũng tiết lộ bộ xử lý Azure Cobalt dựa trên Arm tùy chỉnh đầu tiên dành cho điện toán đám mây dân dụng.

Với hai con chip này, Microsoft hiện ngang hàng với các đối thủ Google và Amazon, những đối thủ cũng đã phát triển chip tùy chỉnh của riêng họ để chạy các nền tảng đám mây cạnh tranh. Công ty cho biết con chip này sẽ được sử dụng cho cả đào tạo và suy luận dựa trên đám mây cho các mô hình AI.

Rani Borkar, phó chủ tịch tập đoàn phụ trách hệ thống phần cứng và cơ sở hạ tầng Azure của Microsoft, cho biết trong một tuyên bố: “Phần mềm là sức mạnh cốt lõi của chúng tôi, nhưng thành thật mà nói, chúng tôi là một công ty hệ thống. Tại Microsoft, chúng tôi cùng nhau thiết kế và tối ưu hóa phần cứng và phần mềm.”

Bằng cách cung cấp các dịch vụ được cung cấp bởi silicon tùy chỉnh của riêng mình, Microsoft cho biết họ có thể mang lại “hiệu suất và hiệu quả rất lớn”.

Ý tưởng ở đây khá cơ bản. Nếu bạn có phần mềm của Microsoft, nó sẽ chạy tốt hơn trên các chip do Microsoft thiết kế. Đó là vì Microsoft có thể tùy chỉnh phần mềm và phần cứng của mình để mang lại khả năng hoạt động tốt hơn.

Đó cũng là lý do Nvidia cung cấp phần mềm AI của riêng mình bên cạnh chip AI hoặc tại sao Apple phát triển chip riêng cho iPhone hoặc Mac. Nếu một công ty có thể kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, công ty đó có thể mang lại kết quả tốt hơn cho người dùng.

Microsoft cho biết họ đã hợp tác với nhà phát triển OpenAI của ChatGPT để thử nghiệm Maia 100 và sẽ sử dụng những kinh nghiệm đó để xây dựng các chip trong tương lai.

Xem thêm:
 
Top Bottom