Microsoft công bố Pluton, chip bảo mật hứa hẹn giúp dữ liệu cá nhân trên Windows trở nên "unhackable"

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
3,781
Được thích
4,408
397 #1


Gần đây, Microsoft đã đầu tư mạnh mẽ vào bảo mật của hệ sinh thái Windows và hôm nay công ty đã công bố một dự án quan trọng khác mà các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang đóng góp nghiên cứu.

Được gọi là Microsoft Pluton, đây là một chip bảo mật mới có mục đích đóng vai trò là người kế nhiệm cho Trusted Platform Module (TPM) đã có sẵn trên các thiết bị hiện tại.

TPM là một thành phần giúp tăng tính bảo mật của thiết bị Windows bằng cách lưu trữ thông tin quan trọng, chẳng hạn như dữ liệu xác thực cho các tính năng quan trọng như Windows Hello, riêng biệt với phần còn lại của hệ thống, về cơ bản đảm bảo rằng một tác nhân độc hại sẽ không thể truy cập nó nếu máy tính bị xâm phạm.

Còn Microsoft Pluton, đây là một nỗ lực trong toàn ngành và về cơ bản đây là lời đáp trả của Microsoft đối với những nỗ lực tương tự của Apple và Google. Cả hai đã công bố chip bảo mật T2 và Titan M tương ứng cho các thiết bị của họ và hiện Microsoft đang đặt cược lớn vào Pluton để bảo vệ hệ sinh thái Windows.

Giống như TPM, Pluton có nhiệm vụ đảm bảo thông tin đăng nhập, khóa mã hóa và dữ liệu cá nhân của bạn không bị lộ trước những kẻ tấn công trong trường hợp một cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào thiết bị. Và để đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng như mong đợi, Microsoft đã hợp tác với AMD, Intel và Qualcomm, tất cả đều đã đồng ý tạo ra các CPU x86 và ARM đi kèm với Pluton.


“Thiết kế Pluton loại bỏ khả năng kênh giao tiếp bị tấn công bằng cách xây dựng bảo mật trực tiếp vào CPU. PC Windows sử dụng kiến trúc Pluton trước tiên sẽ mô phỏng TPM hoạt động với các đặc điểm kỹ thuật và API của TPM hiện có, điều này sẽ cho phép khách hàng ngay lập tức được hưởng lợi từ bảo mật nâng cao cho các tính năng của Windows dựa trên TPM như BitLocker và System Guard.

Các thiết bị Windows có Pluton sẽ sử dụng bộ xử lý bảo mật Pluton để bảo vệ thông tin đăng nhập, danh tính người dùng, khóa mã hóa và dữ liệu cá nhân. Không có thông tin nào trong số này có thể bị xóa khỏi Pluton ngay cả khi kẻ tấn công đã cài đặt phần mềm độc hại hoặc sở hữu hoàn toàn PC ”, David Weston, Giám đốc Bảo mật Doanh nghiệp và Hệ điều hành tại Microsoft, giải thích.

Microsoft Pluton được cho là sẽ đảm bảo trải nghiệm cập nhật an toàn hơn cho firmware thiết bị, ngăn chặn những kẻ tấn công khai thác các lỗ hổng tiềm ẩn và tiếp cận dữ liệu của bạn.

“Một trong những vấn đề bảo mật lớn khác được Pluton giải quyết là giữ cho phần mềm hệ thống được cập nhật trên toàn bộ hệ sinh thái PC. Ngày nay, khách hàng nhận được các bản cập nhật cho chương trình cơ sở bảo mật của họ từ nhiều nguồn khác nhau có thể khó quản lý, dẫn đến các vấn đề vá lỗi phổ biến. Pluton cung cấp một nền tảng linh hoạt, có thể cập nhật để chạy chương trình cơ sở triển khai chức năng bảo mật end-to-end do Microsoft tạo ra, duy trì và cập nhật. Pluton dành cho máy tính Windows sẽ được tích hợp với quy trình Windows Update giống như cách mà Dịch vụ bảo mật Azure Sphere kết nối với các thiết bị IoT ”, Weston nói thêm.

Điều đáng lưu ý là Microsoft Pluton sẽ chỉ có trên thế hệ máy tính Windows tiếp theo với bộ vi xử lý được cung cấp bởi các công ty nói trên. Nói cách khác, chỉ những khách hàng sử dụng thiết bị mới mới được hưởng lợi từ những ưu điểm của Pluton, mặc dù hiện tại, vẫn chưa biết khi nào các hệ thống mới này ra mắt.

Tuy nhiên, rõ ràng là Microsoft đang đặt cược lớn vào Pluton và việc hợp tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu hiện có là bằng chứng sống cho thấy rằng với nỗ lực toàn ngành, hệ sinh thái Windows có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường bảo mật lớn.Via: Softpedia
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom