Microsoft dùng Minecraft huấn luyện trí thông minh nhân tạo, sẽ có bản miễn phí cho mọi người

TR01

Máu Trâu Nhất Lớp
Tham gia
13/6/14
Bài viết
470
Được thích
954
1535 #1
Vào năm 2014 Microsoft đã chi 2, 5 tỷ USD để mua lại Mojang - nhà phát triển trò chơi nổi tiếng trên toàn cầu Minecraft. Có lẽ mọi người sẽ nghĩ rằng gã khổng lồ phần mềm muốn đầu tư mạnh hơn nữa trong mảng game di động. Tuy nhiên mục đích MS cao hơn thế rất nhiều, mới đây một nhóm nghiên cứu tại hãng đã phát triển một nền tảng lập trình mới với tên gọi AIX, dùng để huấn luyện AI (trí thông minh nhân tạo) leo núi trong "thế giới" Minecraft.


Mục tiêu của bài học được hiểu nôm na là "trí tuệ thông thường", tức là AI có thể tự học hỏi qua những tương tác với môi trường xunh quanh mình, sau đó lên ý tưởng và cuối cùng đưa ra quyết định. Microsoft mô tả nó như sau: Một thuật toán máy tính có thể nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt hay thậm chí là tốt hơn một người trưởng thành bình thường khác, tuy nhiên nó lại thua một đứa trẻ sơ sinh trong khâu nhận biết ánh sáng, mùi vị, âm thanh, va chạm, hay cảm giác khó chịu và biết khóc lóc khi được mẹ cho ăn.

Vì thế, các AI không chỉ cố hoàn thành các nhiệm vụ, mà còn phải có khả năng xử lý vấn đề bằng nhiều phương pháp, đồng thời phải đối mặt với các tình huống "va chạm" như: té xuống sông, rơi vào dung nham. Lý do nhóm nghiên cứu dùng Minecraft vì nó khác với các môi trường huấn luyện AI còn lại bởi tính đa dạng và sự linh hoạt trong việc tạo ra các tình huống, vấn đề cần phải xử lý. Đồng thời đó còn là phòng thí nghiệm cho họ mang vào các "phép thử" phức tạp khác.

AIX là một nền tảng "nhà trồng" được phát triển bởi Katja Hoffman tại phòng thí nghiệm Microsoft ở Cambridge, nền tảng này cho phép mọi nhà nghiên cứu có thể làm việc với các AI trong môi trường Minecraft. Hiện công ty vẫn còn đang thử nghiệm, dự kiến AIX sẽ ra mắt người dùng vào hè năm nay và hoàn toàn miễn phí.

Đây chỉ là một trong nhiều công cụ đã, được và sẽ chia sẻ bởi ngành công nghiệp công nghệ cao với cộng đồng lập trình viên nhằm mục đích phát triển ngày càng tốt hơn AI cũng như nền tảng "tính toán thông qua lĩnh hội". Đầu năm nay Microsoft đã tung bộ công cụ mã nguồn mở có thể nhận dạng giọng nói dựa trên hệ thống thần kinh con người. Hay tháng 11 năm ngoái, Google đã ra mắt TensorFlow - một cỗ máy chứa hệ thống kiến thức đa dạng phục vụ công việc tìm kiếm hình ảnh.

Tham khảo: TNW
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom