Microsoft lần đầu tiên "đánh bật" Sony PlayStation, trở thành công ty game có doanh thu thứ 2 thế giới

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
472 #1

Microsoft từ lâu đã đề cao mục tiêu trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp game, đồng thời tuyên bố rằng họ đang để mắt đến những đối thủ như Apple và Tencent thay vì PlayStation và Nintendo để đạt được những mục tiêu đó. Quả thực, công ty hàng đầu trong ngành thực sự là Tencent. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có những khoản đầu tư lớn vào các công ty như Epic Games với Fortnite, cũng như chiếm vị trí thống trị trong lĩnh vực game PC và mobile ở cả thị trường phương Tây và phương Đông nói chung.

Công ty phân tích Newzoo gần đây đã phát hành một báo cáo chi tiết về ngành công nghiệp game trong nửa đầu năm 2023, tiết lộ danh sách top 10 quen thuộc. Newzoo dự đoán rằng ngành công nghiệp game sẽ tạo ra doanh thu 184 tỷ USD trong toàn bộ năm tài chính 2023 và họ dự đoán rằng nó sẽ tăng lên 205,7 tỷ USD vào năm 2026. Phần lớn doanh thu từ game thuộc về mobile mặc dù PC và console đã chứng kiến sự tăng trưởng. Game mobile cũng có sự sụt giảm nhỏ nhưng vẫn chiếm 49% tổng thị phần, trong đó console và PC lần lượt chia sẻ 29% và 21%.


Khi bạn bắt đầu xem xét chi tiết từng công ty, mọi thứ sẽ trở nên thú vị hơn. Tencent đang dẫn trước rất nhiều, với vị trí thống trị trong các dịch vụ game trên tất cả các nền tảng. Sự kiện thể thao điện tử Liên minh huyền thoại của Tencent vào năm 2023 đã trở thành sự kiện thể thao điện tử được xem nhiều nhất trong lịch sử trong tuần qua. Ngoài ra Tencent vẫn giữ 40% cổ phần của Epic Games, nhà sản xuất Fortnite và Unreal Engine. Ở phương Tây, công ty đại diện cho một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Activision-Blizzard thông qua Riot Games.


Nói về điều này, Activision-Blizzard hiện đã trở thành một phần của Microsoft nhờ quá trình mua lại kéo dài trong 18 tháng qua. Giao dịch chỉ được hoàn tất vào tháng 10, khiến doanh thu của Activision không được tính vào doanh thu của Microsoft trong nửa đầu năm tài chính 2023. Tuy nhiên, Newzoo đã tự do dự đoán biểu đồ sẽ trông như thế nào nếu gộp các khoản doanh thu đó lại, như bạn có thể thấy bên dưới.


Trong một thế giới mà doanh thu của Microsoft và Activision cộng lại, lần đầu tiên trong lịch sử ngành game, Microsoft sẽ thay thế Sony PlayStation để trở thành công ty game lớn thứ 2 thế giới. Nó tượng trưng cho mong muốn của Microsoft trong việc cạnh tranh với Tencent trong không gian này. Microsoft cũng đã thông báo với các nhà đầu tư về việc kỳ vọng doanh thu game sẽ tăng gần 50% trong quý tới nhờ các dòng doanh thu kết hợp.

 
Top Bottom