Microsoft muốn tách thanh Taskbar ra khỏi Explorer.exe trong bản cập nhật Windows 10 Sun Valley

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,338
Được thích
2,289
1576 #1

Một trong những điểm khác biệt lớn về mặt giao diện giữa Windows 10 và Windows 10X là thanh Taskbar với các icon ứng dụng ở giữa. Có vẻ như Microsoft cũng đang có kế hoạch thực hiện một số thay đổi đối với thanh Taskbar của Windows 10, vì hacker Windows Albacore đã phát hiện ra rằng Microsoft dường như đang có kế hoạch tách thanh Taskbar ra khỏi Explorer.exe thành một DLL của riêng có tên Taskbar.dll. Tham chiếu đến những thay đổi này đã được phát hiện trong các bản preview builds của Windows 10 Sun Valley hay còn được gọi là version 21H2.

Từ trước đến nay, kể cả trong tất cả các phiên bản mới nhất của Windows 10 và các phiên bản khác, Taskbar và explorer.exe đã cùng tồn tại song song với nhau. Explorer.exe chịu trách nhiệm cho File Explorer và hiển thị hầu hết giao diện người dùng (UI), bao gồm cả thanh Taskbar và Action Center. Tuy nhiên có một nhược điểm lớn là Explorer.exe có thể gặp tình trạng treo cứng khi gặp lỗi khiến màn hình chính Windows 10 trở nên vô dụng và ẩn cả thanh Taskbar. Khi điều này xảy ra, bạn không thể tương tác với thanh Taskbar hoặc các trải nghiệm khác, bao gồm các ứng dụng được ghim vào thanh Taskbar.


Trên Windows 10, bạn có thể giải quyết các vấn đề này bằng cách khởi động lại hệ điều hành hoặc Windows Explorer bằng Task Manager. Để giải quyết những vấn đề này một lần và mãi mãi, Microsoft hiện đang lên kế hoạch di chuyển thanh Taskbar ra khỏi Explorer.exe. Cụ thể trong các bản preview builds , hacker Windows Albacore đã phát hiện đến file “taskbar.dll” , điều này dường như cho thấy rằng Microsoft muốn duy trì một quy trình riêng cho thanh Taskbar trong tương lai.

Cần lưu ý rằng chỉ các phần của thanh Taskbar hiện đang được chuyển từ Explorer.exe và thanh Taskbar sẽ không sớm nhận được quy trình của riêng nó. Explorer vẫn chứa các đoạn mã của thanh Taskbar nhưng trong tương lai, những mã này có thể được chuyển sang dạng DLL, điều này sẽ giúp thanh Taskbar giảm sự phụ thuộc vào Explorer.exe. Nó cũng có thể cho phép thanh thanh Taskbar chạy trơn tru hơn cũng như Microsoft sẽ có thể bảo vệ nó khỏi các sự cố tiềm ẩn có thể do File Explorer gây ra.


Chúng ta sẽ thấy những thay đổi xuất hiện trong phiên bản tiếp theo của Windows 10, bản cập nhật được gọi là 'Sun Valley', sẽ mang lại nhiều cải tiến trực quan cho hệ điều hành này.
 
Last edited by a moderator:

kami

New Member
Tham gia
29/5/21
Bài viết
15
Được thích
0
#2
Tách ra là đứng, lẽ ra phải làm từ lâu mớ phải
 
Top Bottom