Microsoft phát hành Windows 10 Redstone 5 Insider Preview build 17618 đến Insider Fast (Skip Ahead)

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
3123 #1

Bên cạnh phát hành bản cập nhật đều đặn những bản cập nhật cuối cùng của giai đoạn thử nghiệm Redstone 4 trên Fast Ring, Microsoft vẫn làm việc tích cực với giai đoạn đầu của Redstone 5 với những người dùng Insider Fast có đăng ký Skip Ahead. Bản cập nhật Windows 10 Redstone 5 Insider Preview được phát hành tuần này có số hiệu build là 17618, đem lại một số tính năng mới, sửa hàng loạt lỗi tồn đọng và cải thiện hiệu suất cho hệ điều hành.

"Sets" - gom nhiều tác vụ về chung một cửa sổ

Kể từ build 17618, tính năng "Sets" (trước đây từng xuất hiện trên Redstone 4 và rồi hãng đã trì hoãn tính năng này vì cần thêm thời gian để phát triển) đã chính thức quay lại Windows 10. Đây là tính năng cho phép người dùng gom lại nhiều tác vụ khác nhau lại trong một cửa sổ (tương tự như các thẻ (tabs) trên trình duyệt), từ đó thuận tiện, nhanh chóng hơn cho người dùng trong việc tương tác và sử dụng các ứng dụng/phần mềm.

  • Windows "Sets" đã trở lại và lợi hại hơn xưa (source: Microsoft)

Nếu bạn đã trải nghiệm tính năng "Sets" trong thời kỳ khả dụng thử nghiệm trên Redstone 4, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những cải tiến vượt bậc của tính năng này so với trước đây:
  • Hỗ trợ phần mềm Win32: theo đề xuất đến từ người dùng, Sets giờ đây đã hỗ trợ File Explorer, Notepad, Command Prompt và PowerShell. Danh sách này sẽ được tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.
  • Giờ đây bạn có thể truy cập các ứng dụng từ trang "new tab" bằng cách nhập tên app vào ô tìm kiếm.
  • Có thể chạy song song ứng dụng (một ứng dụng chạy 2 tác vụ tách biệt) trên 2 thẻ khác nhau.
  • Cải tiến giao diện người dùng: đã hiển thị biểu tượng phần mềm hoặc favicon trên tab.
  • Resume project với nhiều lựa chọn điều khiển: khi khôi phục một project, bạn sẽ phải khôi phục cả những ứng dụng và trang web liên quan. Trong Windows Timeline, bạn sẽ có thể thấy và mở lên một project qua "Sets" (thay vì phải mở thủ công từng tí một).

Để cụ thể hoá hơn về tính năng Windows "Sets", có thể mình sẽ nói chi tiết hơn trong một bài viết khác.

Mặc dù không thấy Microsoft đề cập đến việc tính năng này được kích hoạt theo mặc định hay không, nhưng khi nâng cấp lên Windows 10 build 17618 thì tính năng này chưa được bật sẵn. Nếu bạn đọc cũng gặp hiện tượng như vậy, hãy kích hoạt tính năng tại Settings > System > Multitasking.

Những lỗi đã phát hiện

Mặc dù lỗi cũng không quá đỗi nghiêm trọng nhưng mình cũng xin nhấn mạnh trước cho các bạn khỏi vấp phải đã hen:
  • Lỗi liên quan đến Microsoft Store vẫn chưa được khắc phục, "workaround" vẫn như cũ: Không chỉ Reboot Loop, Microsoft Store cũng gặp phải lỗi nghiêm trọng trên Windows 10 build 17110
  • Nếu đang sử dụng Windows Mixed Reality (WMR) thì tốt hơn hết bạn nên bỏ qua bản cập nhật này, bởi WMR trong build 17618 khả năng cao sẽ bị crash ngay khi khởi động, mà khởi động rồi cũng có thể sẽ gặp lỗi "low frame rate (chỉ từ 8-10fps)".
  • Khi mở một tập tin từ OneDrive chưa được tải về offline sẽ có thể gặp lỗi GSOD (màn hình xanh lá "hy vọng"). "Workaround" cho vấn đề này: Click chuột phải vào các tập tin/thư mục cần mở và chọn Always keep on this device.
  • Khi mở Settings và click chọn bất kỳ link nào dẫn đến Microsoft Store hay các link mẹo chỉ dẫn (tips) thì ứng dụng sẽ bị Crash. Do đó tạm thời trong build này không nên click vào link tải fonts hay themes và các tips trong Settings nhé.

Những cải thiện trong Windows 10 build 17618

Bản cập nhật lần này mang lại hàng loạt cải thiện cho hệ điều hành, nhiều đến mức mình không thể viết rõ vào đây hết được. Lợi ích của những điểm cải thiện này là hệ điều hành có hiệu suất tốt hơn, hoạt động mượt mà hơn vì các lỗi tồn đọng đã được xử lý triệt để rất nhiều.

Nếu bạn vẫn muốn xem changelog đầy đủ (dài như sớ tang) thì vẫn có thể xem tại đây:

Link ISO Windows 10 build 17618

Hiện tại, mình chưa có đủ điều kiện để up Fshare (mạng trong lớp chặn chiều upload Fshare), do đó bạn đọc có thể tải về tạm tại link dưới đây nhé:

Link trên được lấy từ một nguồn khá uy tín nên bạn cũng không cần phải quá lo về mặt an toàn. Đặc biệt, bản x64 mình test đến giờ vẫn chưa có "dấu hiệu lạ" nào xảy ra cả. 
Last edited by a moderator:
Tham gia
20/7/17
Bài viết
26
Được thích
13
#2
Mình nhất mở tab mới trên file explorer toàn mở ra Microsoft Edge thì làm sao nhỉ :(
Muốn mở nhiều folder chung cửa sổ để tiện làm việc mà không được.
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom