Microsoft Surface Pro 8 và tất cả những gì chúng ta đã biết tính đến thời điểm hiện tại (phần 1)

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1794 #1

Dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay (2021), Surface Pro 8 - thiết bị kế nhiệm dòng máy tính cao cấp 2-trong-1 của Microsoft năm nay - hứa hẹn sẽ có nhiều sự nâng cấp rõ rệt so với phiên bản tiền nhiệm. Vậy những sự nâng cấp đó là gì? Hãy cùng TECHRUM điểm qua tất cả những gì mà ta có thể biết được về Surface Pro 8 trong thời điểm hiện tại nhé.

Kể từ phiên bản Surface Pro 4 đã từng làm mây làm gió vào năm 2015 nhờ tính năn"g mở khoá bằng sinh trắc học (Windows Hello), màn hình cảm ứng 12,3 inch pixelSense và bút cải tiến, các phiên bản kế nhiệm của dòng máy tính cao cấp, mang tính chủ đạo đặc trưng của Microsoft này đã không tạo nên một "cơn dư chấn" nào trong nhiều năm qua cho đến Surface Pro 7+ được giới thiệu vào năm 2019. Tuy nhiên, sự cải tiến nổi bật mà ta có thể thấy trên Surface Pro 7+ cũng chỉ hướng đến đối tượng doanh nghiệp hơn là người tiêu dùng thông thường.

Mọi kỳ vọng của fan hâm mộ được đặt lên Surface Pro 8 - phiên bản kế nhiệm sắp được Microsoft trình làng trong năm nay. Quay ngược lại vào năm 2018, nhiều tin đồn cho rằng Microsoft sẽ có một thiết bị dòng Surface Pro với diện mạo hoàn toàn mới, thế nhưng tất cả những "kỳ vọng" đó có lẽ đã được đặt hết lên Surface Pro X đã được trình làng trong năm ngoái (2020). Vậy nên, chúng ta có thể mong đợi ở Surface Pro 8 sẽ có nhiều điểm thay đổi nổi bật hơn so với các dòng Surface Pro 5. 6, 7 tiền nhiệm, nhưng sẽ không phải là một phiên bản nâng cấp mang tính đột phá như Surface Pro X.


Giờ đây, hãy cùng TECHRUM điểm qua các thông tin mà chúng ta có thể biết về Surface Pro 8 tính đến thời điểm bài viết này (10/8/2021) nhé.

1. Thời điểm ra mắt và các thị trường dự kiến

Mặc dù Microsoft vẫn chưa có bất kỳ công bố gì về ngày chính thức phát hành Surface Pro 8, tuy nhiên thời điểm ra mắt có thể là ngày 6 tháng 10 nếu dựa vào thông tin mà hãng đã vô tình tiết lộ trong thông báo về Windows 11 vào tháng 6 vừa qua.

Thời điểm này cũng khá là trùng khớp với truyền thống của Microsoft: tổ chức sự kiện công bố dòng Surface mới vào tháng 10 tại New York. Ngoài ra, thời điểm ra mắt này còn có rất nhiều ý nghĩa đối với sự ra mắt của hệ điều hành Windows 11, bên cạnh việc thời điểm mở bán sẽ trùng vào mùa lễ của đại đa số thị trường mà dòng Surface được bán ra - từ tháng 11 đến tháng 1 (là thời điểm Giáng sinh với các nước ở bán cầu bắc, cũng là kỳ nghỉ hè ở Úc và New Zealand).

  • Danh sách này có thể được cập nhật trong tương lai...


Tuy nhiên, điều cần lưu ý rằng số lượng thiết bị được bán ở mỗi vùng có thể sẽ rất hạn chế. Nguyên nhân của chuyện này là do nạn thiếu hụt vi xử lý toàn cầu - một hệ quả của đại dịch COVID-19 - mà Microsoft là một trong số các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

2. Mong đợi gì ở Surface Pro 8?


Mặc dù Microsoft kiểm soát rất tốt những thông tin nội bộ về Surface Pro 8 (không như hãng A nào đó, phải nóng mặt vì các nguồn tin rò rỉ xuất hiện nhiều hơn sau khi hãng tuyên bố siết chặt quản lý nguồn tin nội bộ). Tuy nhiên, vẫn có một số điểm nổi bật mà một số nguồn tin riêng đã cung cấp cho Windows Central:
  • Vi xử lý mới: Intel dòng U (siêu tiết kiệm điện năng) thế hệ 11.
  • Bàn phím kiêm vỏ bọc mới: tương tự với Surface pro X, bao gồm cả điểm đặt bút Surface Slim Pen.
  • Các góc màn hình được bo tròn
  • Diện tích hiển thị lớn hơn: 12,7 đến 13 inch thay vì 12,3 inch, nhờ viền ben-zen đã được làm mỏng đi đáng kể.
  • Ổ cứng SSD rời.
  • Loại bỏ hoàn toàn mẫu tuỳ chọn RAM 4GB.
Ngoài ra, Surface Pro 8 có thể được trang bị các phần cứng tương thích với những ưu điểm mới trên Windows 11, bao gồm:
  • Màn hình có tần số quét cao: 90 Hz hoặc 120 Hz. Tuy nhiên, tần số quét cao có thể chỉ được kích hoạt khi cuốn hoặc sử dụng bút Surface Slim Pen để tiết kiệm pin, tương tự công nghệ ProMotion mà Apple đã trang bị lên iPad Pro.
  • Chạm để đánh thức máy tính: người dùng có thể đánh thức thiết bị từ trạng thái tạm nghỉ (màn hình tắt hẳn) bằng cách chạm nhẹ vào màn hình, tương tự như tính năng đã được trang bị trên Windows Phone 8.1 với nhiều dòng Lumia tầm trung/cao cấp 6 năm về trước.
  • Bút Surface Pen mới có thể được trang bị cảm biến rung.

Do bài viết vẫn còn khá dài, nên mình quyết định tách ra làm hai phần. Hẹn gặp lại bạn đọc ở phần sau nhé.

Xem thêm:


Eugene | Techrum.vn
Via
Windows Central
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom