Microsoft "tái cơ cấu" Windows Insider Program

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1292 #1

Nhằm phát hành các bản cập nhật Windows 10 thử nghiệm đến nhiều đối tượng khác nhau, Windows Insider Program (Chương trình Người dùng Nội bộ Windows) đã được Microsoft khởi xướng và duy trì từ 2014. Đến hôm nay, chương trình đã được "tái cơ cấu" nhẹ, định nghĩa rõ ràng hơn về các nhánh thử nghiệm...

giới thiệu windows insider program


Được thành lập và duy trì liên tục từ năm 2014 đến nay, Windows Insider Program (Chương trình Người dùng Nội bộ Windows) là chương trình giúp các nhà phát triển cũng như người dùng hứng thú với những bản thử nghiệm của Windows 10 được trải nghiệm sớm hơn, với ba nhánh cơ bản là Fast Ring (vòng nhanh - nhận các bản cập nhật mới nhất, nhanh nhất và dĩ nhiên là rủi ro cũng cao nhất), Slow Ring (vòng chậm, nhận các bản cập nhật sau Fast Ring một thời gian, về cơ bản là khắc phục nhiều lỗi nghiêm trọng đã được phản hồi từ người dùng nhánh Fast Ring) và Release Preview Ring (Vòng cho các bản cập nhật gần được chính thức phát hành).

Nhờ cộng đồng "tester" siêu to khổng lồ, phủ rộng khắp toàn cầu này, Microsoft đã thu thập được nhiều ý tưởng, phản hồi tích cực từ Feedback Hub, đẩy nhanh quá trình phát triển hệ điều hành Windows 10.

tái cơ cấu Windows Insider Program


 • Microsoft tái định nghĩa các kênh trên Windows Insider Program


Gần đây, Microsoft đã chính thức tái cơ cấu Windows Insider Program bằng cách tái định nghĩa các kênh (vòng) phát hành cập nhật. Cụ thể:

1. Dev Channel

Fast Ring (gộp luôn cả nhánh con Skip Ahead vào) → Dev Channel:
 • Dành cho những người dùng kỹ thuật, có trình độ chuyên môn cao.
 • Được nhận các bản dựng (build) mới từ giai đoạn bắt đầu phát triển, sớm nhất trong tất cả các kênh.
 • Sẽ xuất hiện nhiều lỗi và hiệu suất thất thường.
2. Beta Channel

Slow Ring → Beta Channel:
 • Lựa chọn an toàn hơn cho những tín đồ đam mê trải nghiệm sớm Windows 10 nhưng sợ lỗi nhiều.
 • Nhận các bản dựng gắn liền với một bản cập nhật cụ thể sắp được phát hành.
 • Các bản cập nhật phát hành ở kênh này có độ tin cậy cao hơn (do đã được góp ý, khắc phục các lỗi nghiêm trọng được phát hiện bởi Fast Ring, nhưng không đồng nghĩa rằng sẽ chắc chắn không có lỗi xảy ra).
 • Các phản hồi/góp ý từ kênh này được Microsoft chú trọng, quan tâm nhất trong tất cả các kênh phát hành.

3. Release Preview Channel

Release Preview Ring → Release Preview Channel:
 • Dành cho đối tượng muốn trải nghiệm các bản cập nhật chuẩn bị "lên kệ" phát hành.
 • Có độ ổn định rất cao vì giai đoạn phát hành đến kênh này đã rất gần bản chính thức.
 • ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI MICROSOFT NHƯ BẢN CHÍNH THỨC.

kết luận

Không chỉ đơn thuần là đổi tên, việc tái định nghĩa các nhánh (giờ là các kênh) giúp Microsoft có một hướng đi mới, phát hành các bản cập nhật thử nghiệm đến đúng đối tượng, đúng thời điểm và hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả phát triển Windows 10 cao hơn so với trước đây. Còn hiệu quả hơn ở mức độ như thế nào, chúng ta phải chờ đợi để có thể thấy kết quả mà Microsoft đạt được qua quá trình phát triển các bản cập nhật tiếp theo...

Xem thêm:


 
Top Bottom