Microsoft thu lợi nhuận từ Windows 10 bằng cách nào?

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
3475 #1

Năm ngoái, Microsoft đã tuyên bố rằng bản cập nhật Windows 10 sẽ được cung cấp miễn phí, và đến thời điểm này, chương trình nâng cấp đã sắp kết thúc sau gần tròn 1 năm, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem thực sự gã khổng lồ phần mềm này kiếm tiền như thế nào từ phiên bản Windows mới nhất của họ?

Các nhà sản xuất OEM

Chương trình nâng cấp miễn phí nói trên chỉ dành cho các thiết bị hiện tại và cho các khách hàng đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 có ý định nâng cấp. Nếu bạn đang sư dụng các phiên bản Windows cũ hơn như XP, Microsoft sẽ không cho phép bạn nâng cấp lên Windows 10 miễn phí.

Con đường đơn giản nhất để Microsoft có doanh thu với Windows 10 là thông qua các thiết bị mới. Các nhà sản xuất OEM như Dell hay HP sẽ phải trả tiền bản quyền Windows 10 cho hầu hết các thiết bị của họ. Bất cứ hệ thống laptop hay desktop mới nào bán ra mà có cài sẵn Windows 10 sẽ đều phát sinh chi phí bản quyền và chi phí này là phải trả cho Microsoft. Dĩ nhiên, người mua sẽ thanh toán chi phí này nhưng thông thường nó đã được bao gồm trong giá bán của thiết bị do đó bạn sẽ không thể nhận ra chính xác bạn phải chi trả bao nhiêu cho OS cài sẵn trên thiết bị của mình.


Đây là một trong những cách thức chính yếu mà Microsoft đang sử dụng để kiếm tiền với Windows 10. Mặc dù doanh số của ngành công nghiệp PC đang sụt giảm nhưng vẫn có hàng trăm triệu chiếc PC được bán ra hàng năm và chắc chắn là trong tương lai sắp tới vẫn là vậy.

Doanh nghiệp

Khi Microsoft tuyên bố cho phép những người dùng đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 nâng cấp miễn phí lên Windows 10, có một ngoại lệ rất lớn là doanh nghiệp. Microsoft không cung cấp các bản nâng cấp miễn phí cho doanh nghiệp và vì thế doanh nghiệp phải mua các bộ SKU của Windows 10 để sử dụng trên thiết bị của mình.

Một phần lớn khách hàng doanh nghiệp có thể sẽ sử dụng Software Assurance hoặc các chương trình cung cấp bản quyền số lượng lớn khác để đảm bảo hệ thống PC của họ luôn được cập nhật nhưng dịch vụ này cũng không phải là miễn phí.

Ứng dụng

Windows Store đã chính thức ra mắt cùng với Windows 8 nhưng phiên bản sơ khai này không được đặt nhiều hi vọng như Windows Store trên Windows 10.

Chỉ có một thứ tồi tệ hơn việc không có một chợ ứng dụng cho nền tảng là có nhưng chợ… vắng bóng người. Microsoft hiện vẫn đang rất chậm chạp trong việc tìm ra công thức chuẩn nhất để mang những ứng dụng chất lượng lên Windows Store – điều mà nếu đạt được thì sẽ đóng góp một phần tối quan trọng cho sự thành công của hãng.

Khi một ứng dụng được bán qua chợ ứng dụng, Microsoft sẽ thu về 30% tổng doanh thu của ứng dụng và như vậy, nếu Windows Store trên Windows 10 “đắt khách” thì rõ ràng là Microsoft có thêm một nguồn thu nữa.

Dịch vụ

Bất cứ ai đã hoặc đang sử dụng Windows 10 đều hiểu rằng Microsoft rất chú trọng đẩy mạnh khuyến nghị sử dụng các dịch vụ của họ cùng với OS. Ban đầu sẽ là một thông báo đề nghị dung thử Office 365, tiếp theo là dịch vụ Groove music và tiếp theo là Skype, OneDrive… Và dù là không có bất cứ dịch vụ nào trên đây bị bắt buộc sử dụng nhưng Microsoft tin rằng với khả năng tích hợp mà các dịch vụ và ứng dụng này mang lại, người dùng sẽ ngày càng sẵn sàng chi tiền ra cho các phiên bản premium hơn. Theo cách này, họ đang sử dụng Windows 10 như một cánh cổng để lôi kéo người dùng đến với hệ sinh thái Windows và cuối cùng, người dùng sẽ chấp nhận trả tiền để sử dụng các dịch vụ của họ.

Tương lai


Microsoft đã nhiều lần khẳng định Windows 10 sẽ là phiên bản cập nhật lớn cuối cùng dành cho nền tảng này và bởi vì họ vẫn đang cung cấp Windows 10 miễn phí, sẽ là rất không bình thường nếu họ lại tiếp tục tính phí bản quyền cho các bản cập nhật một lần nữa. Tuy vậy, chúng ta vẫn không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi thời hạn 1 năm đầu của Windows 10 kết thúc nếu OS này vẫn tiếp tục được cung cấp miễn phí cho những ai cần nâng cấp.

Cộng đồng công nghệ đang tò mò không biết Microsoft sẽ tìm ra con đường mới nào để tiếp tục duy trì thu nhập từ Windows 10 mà không làm ảnh hưởng tới lượng lớn người dung của OS này. Liệu có khả năng Microsoft sẽ chỉ tính phí cho các tính năng và cung cấp các bản vá bảo mật miễn phí? Nhiều khả năng là hang sẽ tạo ra các trải nghiệm ứng dụng cao cấp và tính phí người dùng nhưng không động chạm tới lõi của OS ngoại trừ việc nâng cao và cải thiện cách thức người dùng sử dụng OS.

Với mục tiêu đạt 1 tỷ chiếc PC chạy Windows, việc Microsoft đưa rào cản phí bản quyền sử dụng ra vào thời điểm hiện tại sẽ cản trở mục tiêu đã công bố rộng rãi đó của họ do đó trong thời gian tới chắc chắn sẽ không có chuyện này xảy ra.

Theo Thurott
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom