Microsoft tiếp tục "ép" người dùng Windows 10, 11 phải sử dụng Edge làm trình duyệt mặc định

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,315
Được thích
2,282
1266 #1

Phiên bản Chromium của Microsoft Edge thực sự tốt và tốt hơn các trình duyệt khác như Google Chrome, Firefox nhưng không có nghĩa là mọi người sẽ bắt đầu sử dụng nó để thay thế hoàn toàn Chrome hoặc Firefox. Bạn có thể dễ dàng thay đổi trình duyệt mặc định của mình trong Windows 10 hoặc thậm chí Windows 11, nhưng các tính năng như Windows Search hoặc Windows Widget sẽ vẫn sử dụng Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định.

Ngay bây giờ, nếu bạn thay đổi trình duyệt mặc định của mình thành Chrome hoặc Firefox trên Windows 10, 11 và cố gắng mở link từ các ứng dụng có sẵn trên hệ điều hành, có khả năng link đó sẽ mở trong Microsoft Edge thay vì Chrome hoặc Firefox. Đó là vì một số tính năng của Windows sử dụng tiền tố URL “microsoft-edge:” để chuyển hướng hệ điều hành phải mở link bằng trình duyệt Microsoft Edge, ngay cả khi bạn đã đặt Firefox, Chrome làm trình duyệt mặc định.

Điều này áp dụng cho các tính năng như Windows Widgets, Windows Search, Microsoft Store hoặc một số ứng dụng có sẵn khác trong hệ điều hành. Một số người dùng và nhà phê bình coi trải nghiệm này là khó chịu và "độc quyền" khi ảnh hưởng đến tùy chọn của người dùng.

May mắn thay, một ứng dụng của bên thứ ba có tên “EdgeDeflector” cho phép người dùng mở các link bằng trình duyệt mặc định của họ thay vì Microsoft Edge. Nó bỏ qua cài đặt mặc định của Microsoft và chuyển hướng các link để mở trong Chrome, Firefox hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác.


Tuy nhiên Microsoft dường như đang tỏ ra quyết liệt về chính sách "độc quyền" của mình, và họ đã thực hiện các bước để buộc trình duyệt trong Windows 11 thực hiện một số tác vụ nhất định, cho dù người dùng có muốn hay không. Theo đó trong bản cập nhật gần đây cho Windows 10 và Windows 11, Microsoft đã chặn các ứng dụng chuyển hướng giao thức như EdgeDeflector. Điều này buộc Windows 10 và Windows 11 phải mở link bằng trình duyệt Microsoft Edge, ngay cả khi bạn đã đặt Firefox, Chrome làm trình duyệt mặc định.

Trong một tuyên bố, Microsoft đã nhấn mạnh các ghi chú phát hành của các bản cập nhật Windows 11 KB5008215 rằng Microsoft đã khắc phục sự cố trong đó hệ điều hành có thể bị chuyển hướng không chính xác: "Windows cung cấp một số trải nghiệm end-to-end cho khách hàng trong cả Windows 10 và Windows 11. Trải nghiệm tìm kiếm từ thanh Taskbar là một trong những ví dụ về trải nghiệm end-to-end không được thiết kế để chuyển hướng. Khi nhận thấy chuyển hướng không đúng, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp khắc phục. "

 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom