Microsoft tung ra bản cập nhật mới cho Windows 11 nhánh Beta, khắc phục lỗi giảm hiệu suất CPU AMD

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,879
Được thích
2,431
2286 #1

Như TECHRUM đưa tin, sau khi Windows 11 chính thức phát hành tới toàn bộ người dùng PC, laptop trên toàn thế giới vào ngày 5 tháng 10 vừa qua, AMD đã đăng tải một báo cáo cho biết Windows 11 có thể làm giảm hiệu suất của một số ứng dụng nhất định trên PC, laptop trang bị CPU Ryzen do độ trễ bộ nhớ CPU L3 cache có thể tăng gấp ba lần. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ. AMD ước tính tác động đến hiệu suất từ 3-5% trong một số ứng dụng nhất định, trong khi ảnh hưởng tới 10-15% khi chơi game.

Sau gần 2 tuần "sống chung với lũ" thì cuối cùng người dùng Windows 11 trên PC, laptop chạy CPU Ryzen cũng "thở phào nhẹ nhõm" khi vào hôm qua, Microsoft đã chính thức tung ra bản cập nhật sửa lỗi tiếp theo dành cho Windows 11 đi kèm với nhiều cải tiến và đặc biệt là tối ưu hóa lại cho CPU Ryzen.

Chúng tôi đã khắc phục sự cố bộ nhớ L3 cache có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trong một số ứng dụng trên thiết bị chạy CPU AMD Ryzen sau khi nâng cấp lên phiên bản chính thức của Windows 11." Microsoft xác nhận.

Cụ thể, Microsoft cho biết rằng Windows 11 Build 22000.282 đã được phát hành cho người dùng đã tham gia vào chương trình Windows Insider program nhánh Beta và Release Preview. Bản build này bao gồm nhiều bản sửa lỗi cho hệ điều hành mới, với giải pháp cho sự cố bộ nhớ L3 cache trên CPU Ryzen của AMD. Nếu thành công, bản sửa lỗi này có thể khôi phục tới 15% hiệu suất trong một số tác vụ làm việc và chơi game của người dùng.


Bộ nhớ L3 cache là một thành phần rất quan trọng trong CPU, nó là một trong ba bộ nhớ đệm chuyên dụng làm việc cùng nhau để cải thiện hiệu suất tính toán và đảm bảo CPU đa nhân có thể truy cập vào dữ liệu và xử lý kịp thời. Microsoft và AMD đã thừa nhận sự cố bộ nhớ L3 cache từ khi bản build Windows 11 Insider Preview đầu tiên được phát hành. Phải đến khi Windows 11 chính thức phát hành thì vấn đề này mới được Microsoft giải quyết.


Tuy nhiên, có một vấn đề là, trừ khi bạn là đã đăng ký tham gia chương trình Windows Insider program nhánh Beta và Release Preview thì bạn mới có thể nhận được bản cập nhật sửa lỗi này. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 11 chính thức thì bạn có thể không nhận được bản sửa lỗi này cho đến cuối tháng. Đó là bởi vì bản cập nhật sửa lỗi này sẽ được thử nghiệm với Windows Insider và nó sẽ được phát hành cho người tiêu dùng phổ thông dưới dạng bản cập nhật tùy chọn vào cuối tháng này.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom