Microsoft và OpenAI bị tờ báo nổi tiếng kiện vì vi phạm bản quyền khi đào tạo AI

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,052
Được thích
89
791 #1

Các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Microsoft và OpenAI đã đưa hai công ty vào tình thế khó khăn. Một vụ kiện mới – do tờ báo nổi tiếng The New York Times đệ trình – cáo buộc rằng các mô hình AI hỗ trợ Microsoft Copilot và ChatGPT đã vi phạm bản quyền.

Được nộp gần đây, một vụ kiện từ The New York Times tuyên bố rằng Microsoft và OpenAI đã sử dụng “hàng triệu” bài báo của mình mà không được phép để đào tạo LLM của họ. Ấn phẩm cũng khẳng định rằng các chatbot của Microsoft và OpenAI “cạnh tranh trực tiếp với nội dung của Times”.

Ngoài ra, vụ kiện cho biết ChatGPT và Copilot “có thể tạo ra nguyên văn nội dung của Times, tóm tắt chặt chẽ và bắt chước phong cách biểu cảm của báo”. NYT còn nói thêm rằng hoạt động này đã “cực kỳ sinh lợi” cho Microsoft và OpenAI, thúc đẩy “vốn hóa thị trường của Microsoft lên một nghìn tỷ USD” và định giá của OpenAI lên “90 tỷ đô la”.

Mặc dù tất cả những điều này có thể mang lại lợi nhuận cho các công ty công nghệ, nhưng Times lập luận rằng những chatbot này “đe dọa nền báo chí chất lượng cao” bằng cách làm tổn hại đến khả năng kiếm tiền từ nội dung của một hãng truyền thông. Đơn kiện nêu rõ: “Các bị cáo tìm cách hưởng lợi từ khoản đầu tư khổng lồ của The Times vào hoạt động báo chí của mình”.

Ấn phẩm tuyên bố rằng họ đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận với hai bên “để đảm bảo nhận được giá trị hợp lý cho việc sử dụng nội dung của mình”, nhưng cuộc đàm phán đã thất bại. Giờ đây, tờ Times được cho là đang đòi bồi thường hàng tỷ USD theo luật định và thực tế đối với Microsoft và OpenAI bị cáo buộc sao chép công việc của họ.

Xem thêm:
 
Top Bottom