Microsoft: Việt Nam nằm trong những nước có hành vi ứng xử kém văn minh trên internet nhưng có cải thiện

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,741
Được thích
480
2431 #1

Như TECHRUM đưa tin hồi 22/2/2020, Microsoft cho biết Việt Nam nằm trong top 5 những nước có hành vi ứng xử kém văn minh trên internet. Sau một năm 2020, trong báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng – Digital Civility Index (DCI) do Microsoft công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam vẫn tiếp tục như trên nhưng có cải thiện.

Theo đó, Microsoft cho biết kết quả chỉ số DCI năm 2020 của Việt Nam kém hơn nhiều so với trung bình khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) với điểm DCI là 72, trong khi đó điểm của APAC là 66.

Tuy nhiên, Việt Nam là một trong 5 quốc gia / khu vực có điểm số cải thiện nhất trên toàn cầu, khi giảm từ mức 78 điểm của năm 2019, có nghĩa là ngày càng có ít người gặp phải các tương tác tiêu cực hoặc rủi ro trực tuyến.


Khảo sát DCI được tiến hành hàng năm trong 5 năm qua. Cuộc khảo sát gần đây nhất có sự tham gia của 16 000 người đến từ 32 khu vực địa lí và được hoàn thành từ tháng 4 - 5/2020.

Nghiên cứu cũng đã thăm dò ý kiến 2 nhóm tuổi gồm người trưởng thành và thanh thiếu niên về các tương tác trên mạng cũng như rủi ro trực tuyến mà họ từng gặp phải.

Có 9 quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương tham gia khảo sát năm nay, bao gồm: Úc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, Microsoft cho biết.

Thanh thiếu niên góp phần vào sự thay đổi tích cực

Theo đó, thanh thiếu niên (13-16 tuổi) chính là nhóm giúp cải thiện điểm số DCI của Việt Nam. Cụ thể, nhóm này đạt 69 điểm trong thước đo văn minh trực tuyến, trái ngược với người trưởng thành là 74.

Ngoài ra, 43% người tham gia khảo sát tại Việt Nam nhận thấy mức độ văn minh trực tuyến được cải thiện trong thời kỳ đại dịch do người dùng mạng có ý thức cộng đồng cao hơn và chứng kiến nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau hơn.

Trong khi đó, 18% người tham gia lại cho rằng mức độ văn minh trực tuyến trong thời gian này tệ hơn vì có nhiều thông tin sai lệch gây hiểu lầm được lan truyền và bản thân họ thấy nhiều người hành động ích kỉ hơn, dẫn theo báo cáo cho biết.


Người dùng mạng phải đối mặt với nhiều rủi ro ẩn danh xảy ra trong thời gian gần đây, với 25% người được hỏi tại Việt Nam cho biết họ đã gặp phải một rủi ro trực tuyến trong tuần vừa qua và 59% cho biết tác nhân gây ra rủi ro là người lạ.

Bước sang năm mới, mong muốn hàng đầu của người dùng tại Việt Nam trong thập kỷ tới là được trải nghiệm một không gian mạng an toàn (64%), tôn trọng (62%), lịch sự (35%), hòa nhập (26%) và hạnh phúc hơn (21%).

Xây dựng không gian mạng an toàn hơn

Tại Việt Nam và Châu Á - Thái Bình Dương, Microsoft đang hợp tác với các cơ quan chính phủ, giới học giả, tổ chức xã hội dân sự và các bên liên quan khác để chia sẻ các phương pháp tốt nhất về an toàn kĩ thuật số, để từ đó cung cấp thông tin hữu ích cho các cuộc thảo luận về chính sách và quy định, đồng thời góp phần xây dựng một môi trường trực tuyến lành mạnh, tôn trọng.

Để góp phần xây dựng không gian mạng lành mạnh và an toàn hơn, Microsoft còn đưa ra Thử thách Văn minh trực tuyến gồm 4 nguyên tắc cho người dùng mạng Internet:
  1. Nguyên tắc vàng: luôn cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng mọi cá nhân tham gia tương tác trực tuyến.
  2. Tôn trọng sự khác biệt và các cách nhìn nhận đa dạng. Khi có sự bất đồng quan điểm, hãy thận trọng suy nghĩ, tránh các công kích cá nhân.
  3. Suy nghĩ trước khi hồi âm, tránh đăng tải / gửi những gì có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.
  4. Sẵn sàng đấu tranh trước những hành vi ứng xử thiếu văn minh và chưa chuẩn mực.
Nhận xét về báo cáo này, ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết:

"Hằng năm, Microsoft thực hiện nghiên cứu về văn minh trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức của người dùng mạng Internet và thúc đẩy tương tác trực tuyến tích cực trên toàn cầu. Trong bối cảnh COVID-19, chúng ta không chỉ phụ thuộc mà hơn bao giờ hết chúng ta đã chủ động đón nhận các công nghệ kĩ thuật số.
Theo đó, môi trường Internet an toàn hơn sẽ không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, mà còn tác động tích cực đến sức khỏe và đời sống tinh thần của cộng đồng.
Thật vui mừng khi thấy thế hệ tiếp theo của chúng ta đi đầu trong việc thúc đẩy các tương tác trực tuyến tích cực cũng như được chứng kiến các công dân kĩ thuật số cùng nhau vun đắp cộng đồng trực tuyến trong thời kì đại dịch.
Tuy nhiên, các mối đe dọa như thông tin sai lệch gây hiểu lầm và hành vi thiếu văn minh vẫn không ngừng len lỏi trong xã hội, đòi hỏi tất cả chúng ta phải chủ động hành động. Từ chính phủ, các tổ chức và cá nhân đều có vai trò quan trọng như nhau trong việc xây dựng một môi trường làm việc và giải trí trực tuyến an toàn hơn và lành mạnh hơn".​


Vì thế, khi sử dụng mạng xã hội hay bất cứ nền tảng nào, chúng ta đều hãy suy nghĩ về hậu quả của việc làm cũng như hành động của mình. Ngoài ra, việc tự giác cũng như ý thức bản thân mình mới là điều quan trọng nhất. TECHRUM mong rằng các bạn hãy sử dụng mạng một cách lịch sự, ý thức, tôn trọng và văn minh nhé.Theo Microsoft.​
 
Sửa lần cuối:

Skyhor

Member
Tham gia
24/5/18
Bài viết
63
Được thích
20
#2
Nhìn cách đăng bài và tương tác bên tinhte sẽ hiểu được phần nào...
 

nefertem

Well-Known Member
Tham gia
11/12/17
Bài viết
1,436
Được thích
605
#4
nhưng bên tinhte vui hơn bên này vắng vẻ quá :D
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom