Module quang SFP là gì?

hoangquocchien

New Member
Tham gia
21/9/22
Bài viết
11
Được thích
0
124 #1
Module quang SFP là gì

  • Module quang SFP, còn gọi là bộ khuếch đại nhỏ hoặc mini GBIC (bộ chuyển đổi giao diện gigabit), là một mô-đun thu phát quang nhỏ gọn, được sử dụng rộng rãi cho cả ứng dụng viễn thông và truyền dữ liệu. Cổng SFP của nó chấp nhận cả hai mô-đun quang học và cáp đồng. Đó là lý do tại sao nó được phát triển và hỗ trợ bởi nhiều nhà cung cấp thành phần mạng. Mô đun thu phát SFP không được tiêu chuẩn hóa bởi bất kỳ cơ quan tiêu chuẩn chính thức nào, nhưng được xác định bởi một thỏa thuận đa nguồn (MSA). Và mô đun SFP cũng hỗ trợ SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel và các tiêu chuẩn truyền thông khác. Ngoài ra, SFP đã thay thế GBIC trong hầu hết các ứng dụng vì kích thước nhỏ của nó.

Có bao nhiêu loại module quang SFP?
  • Bộ thu phát module quang có nhiều loại dựa trên các tiêu chuẩn phân loại khác nhau, chho phép người dùng lựa chọn thu phát thích hợp theo phạm cáp họ sự dụng và yêu cầu cho mạng. Tốc độ truyền tải của SFP từ 100Mb-100Gigabit. Khoảng cách làm việc của các module quang SFP có thể từ 500 đến 100 km. SFP của CWDM và SFP của DWDM cũng có sẵn cho các liên kết WDM. Ngoài ra, đồng SFP mô-đun cho phép truyền thông qua cáp xoắn đôi. Đây là một phân loại đơn giản các mô-đun SFP. Bảng sau đây là các loại module quang thường gặp:
SFP TypesTransceiver TypeConnectorDistanceData RateSFP Fiber ModuleSX, MX, LX, EX, ZX, EZX, BXLC Duplex100m-160km over MMF or SMF100Mbps/1000Mbps
CWDM/DWDM SFPLC Duplex10km-120km over SMF
SFP Copper Module1000BASE-TRJ45100m over Copper Twist Pair Cable1000Mbps10/100BASE-TRJ45100m over Copper Twist Pair Cable100Mbps
10/100/1000BASE-TRJ45100m over Copper Twist Pair Cable1000Mbps

Câu hỏi thường gặp về Module quang SFP
  • 1. DDM, DOM, RGD- thể hiện gì?
DDM, DOM và RGD phổ biến trong tên SFP transceiver, khiến người dùng bối rối. Trên thực tế, DDM (Digital Diagnostics Monitoring) là một công nghệ cho phép người dùng giám sát các thông số thời gian thực trong các module quang SFP như công suất đầu ra, công suất vào và nhiệt độ. DOM (giám sát quang học kỹ thuật số) tương tự như DDM, cho phép người dùng theo dõi các thông số của bộ thu phát SFP. RGD có nghĩa là SFP là một máy thu phát lớp học "chắc chắn" phù hợp với các ứng dụng mạng công nghiệp như tự động hóa sản xuất, trạm biến áp và các hệ thống vận chuyển thông minh.
Có ba điểm khác biệt chính giữa Module Single mode và Module quang Multimode.
Đầu tiên là cáp sợi được sử dụng với chúng. Sợi singlemode có lõi nhỏ hơn sợi đa mode, và nó cho phép băng thông không giới hạn và tổn thất thấp hơn. Mặc dù đa chế độ sợi có thể truyền nhiều chế độ ánh sáng.
Thứ hai là khoảng cách truyền dẫn. Bộ thu phát Singlemode SFP thường được sử dụng trong các liên kết dài hạn lên đến 120 km, nhưng module quang multimode được sử dụng trong các khoảng các ngắn.
Cuối cùng là chi phí. Singlemode SFP đắt hơn nhiều chế độ SFP multimode do việc sử dụng các đơn vị phát sáng khác nhau.
  • 3. Sự khác biệt giữa SFP SFP + là gì?
SFP và SFP + có cùng kích thước và dung lượng, băng thông truyền dẫn. Sự khác biệt chính giữa SFP và SFP + là SFP thường được sử dụng cho các ứng dụng 100Mb hoặc 1000Mb, còn SFP + được sử dụng trong các ứng dụng Gigabit Ethernet. Và tỷ lệ dữ liệu và khoảng cách truyền dẫn của chúng cũng khác nhau. Ví dụ: SFP hỗ trợ tốc độ thu phát Fibre Channel b4Gbps, trong khi tốc độ của SFP + thu phát lên đến 10.3125Gbps.
  • 4. Chúng ta có thể sử dụng module quang SFP thay thế SFP + ?
Trong nhiều trường hợp, cổng SFP + có thể thay thế bằng SFP, nhưng tốc độ sẽ giảm xuống còn 1G thay vì 10G. Tuy nhiên, module SFP + không thể thay bằng moudle SFP vì cổng SFP + không hỗ trợ tốc độ dưới 1G. Ngoài ra, hầu hết các cổng SFP + trên các thiết bị chuyển mạch của Cisco đều có thể hỗ trợ SFP.
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom