[MWC Barcelona] CEO Elon Musk nói vệ tinh Starlink sẽ cung cấp internet trên toàn cầu trong vài tuần tới

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1148 #1

Hệ thống mạng vệ tinh Starlink của CEO Elon Musk hiện đang trên đà phát triển sẽ cung cấp internet băng thông rộng ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ các vùng cực vào tháng 8/2021 tới đây.

Theo đó, CEO Elon Musk cho biết trong bài phát biểu hôm 29/6 rằng tập đoàn khai phá công nghệ không gian (hay Space Exploration Technologies Corp. SpaceX) đã phóng hơn 1500 vệ tinh Starlink đang hoạt động ở khoảng một chục quốc gia. Đó là chi phí rất lớn, khi tổng đầu tư của SpaceX vào mạng lưới này sẽ tốn từ $5 - $10 tỉ.

Ông Musk cũng nói thêm rằng có thể cần khoảng $20 tỉ hoặc $30 tỉ trong dài hạn nhằm duy trì vị thế cạnh tranh của Starlink. Dịch vụ này hiện có hơn 69 000 người dùng đang hoạt động và có thể đạt nửa triệu trong vòng 12 tháng tới.


"Mục tiêu của chúng tôi là không phá sản", ông nói đùa, khi nhìn lại lịch sử khá hỗn loạn của ngành. "Mục tiêu số 1 cho Starlink là không bị phá sản. Nếu chúng tôi thành công trong việc không phá sản thì điều đó thật tuyệt và chúng tôi có thể tiếp tục từ chỗ đó".

SpaceX đặt mục tiêu cung cấp băng thông rộng cho tới 5% dân số thế giới, nơi các mạng không dây và cáp quang thông thường không thể tiếp cận. Ông Musk cho biết đã kí 2 thỏa thuận với các nhà khai thác viễn thông "quốc gia lớn" nhưng chưa thể đặt tên cho chúng và đang thảo luận với nhiều nhà khai thác khác.

Starlink sẽ cung cấp cái gọi là "quy trình đảo ngược" (hay data backhaul) cho mạng của mình. Mạng vệ tinh hiện di chuyển khoảng 30 terabits dữ liệu mỗi giây và ông Musk cho biết hiện đang nhắm mục tiêu độ trễ người dùng (hay user latency) hoặc thời gian phản hồi mạng (hay network response time) dưới 20 mili giây.


CEO Elon Musk, người đã bước sang tuổi 50 vào hôm 28/6 vừa qua đã thảo luận về một số nâng cấp bổ sung trong bản cập nhật về doanh nghiệp SpaceX hiện trị giá $74 tỉ.

Công ty dự kiến sẽ phóng một phiên bản vệ tinh mới của Starlink vào năm 2022 tới đây. Phiên bản này sẽ có các liên kết laser giữa các vệ tinh nhằm giúp chúng bao phủ tới các vùng cực.

Các kỹ sư của SpaceX cũng đang phát triển thiết bị đầu cuối mặt đất loại mới để ngăn chặn sự tổn thất: các đĩa (hay chảo vệ tinh) mà khách hàng hiện đang lắp đặt trên các mái nhà có giá hơn $1000 để làm nhưng chỉ bán với mức giá một nửa, ông nói.


SpaceX cũng đang lên kế hoạch cho chuyến bay quỹ đạo của tên lửa Starship khổng lồ của mình "trong vài tháng tới", ông cũng cho biết thêm.Theo Bloomberg.​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom