Nên treo chữ gì trên bàn thờ?

Tham gia
13/7/21
Bài viết
145
Được thích
0
31 #1
Từ lâu, thờ cúng ông cha đã đi sâu vào tâm thức tín ngưỡng của người Việt như một điều tất yếu. Trong không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngoại trừ những món đồ thờ cúng như bộ ngũ sự, bát hương, ngai vàng chén thờ,... thì những dòng tranh chữ cũng thường được đa dạng gia đình tiêu dùng để treo trên bàn độc nhằm nâng cao thêm sự trang trọng cho không gian thờ cúng. Tuy nhiên nên treo chữ gì trên bàn thờ mới ý nghĩa và ko làm cho mất đi sự khôn thiêng của không gian này? Hãy cộng Đồ Đồng Dung Quang Hà tậu hiểu rõ hơn về các loại tranh chữ cũng như tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “treo chữ gì trên bàn thờ” qua bài viết sau đây nhé!

Treo tranh chữ trên bàn thờ có ý nghĩa gì?
Phòng thờ, bàn độc trước nay vẫn được xem là nơi khôn thiêng và quan yếu nhất trong nhà. Đây là nơi để con cháu có thể diễn tả lòng hiếu đức, hàm ân và nhớ về nguồn cội, ông cha của mình. Phòng thờ chính là không gian thu nhỏ của thế giới tâm linh chính bởi thế mà mỗi 1 trang bị lúc đặt trong ko gian này đều cần được phê duyệt cẩn thận, hạn chế ảnh hưởng đến phong thủy của ko gian gia đình.

Việc treo tranh chữ bằng đồng trong phòng thờ từ lâu đã trở nên 1 nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam nhắc riêng cũng như đa dạng nhà nước Á Đông đề cập chung. Treo tranh chữ trên bàn độc là phương pháp để trang hoàng cho không gian linh thiêng hơn song song cũng diễn đạt phổ biến ý nghĩa, thông điệp của chủ nhà, trình bày gia phong, sự hiếu học của những thế hệ trong gia đình.


>> Xem ngay: 12+ Dòng tranh phòng khách sang trọng, may mắn mà gia chủ không cần bỏ lỡ

Việc treo tranh chữ trên bàn thờ cũng là cách để chủ nhân truyền đi thông điệp cho người đọc, đôi lúc đấy cũng là 1 hình thức để bản thân họ sử dụng ấy mà tự răn dạy, kể nhở bản thân. Thông thường, các chữ được dùng treo trên bàn thờ, trong từ đường hay nhà thờ họ đều là những chữ mang ý nghĩa lớn, dễ đọc, dễ hiểu nhưng lại truyền chuyên chở được thông điệp sâu sắc.

Treo chữ gì trên bàn thờ ý nghĩa và trang trọng nhất?
Nhiều gia chủ khi lựa tậu tranh chữ treo bàn thờ thường thắc mắc vì ko biết bắt buộc treo chữ gì trên bàn thờ. Sau đây là một vài chữ buộc phải treo trên bàn thờ của người Việt mà gia chủ với thể tham khảo:

Tranh chữ Tâm
Chữ “tâm” thường được sử dụng để hướng con người đến mẫu thiện, tu thân, dưỡng tính, sống hăng hái và khiến cho đa dạng điều sở hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Tâm sáng thì cuộc sống thanh thản, dễ chịu, khiến cho việc với tâm ắt sẽ đạt được thành tựu tương ứng. Giữa người mang người cũng phải tiêu dùng chữ tâm để đối đãi mang nhau. Khi tâm lệch sang các điều xấu thì cuộc sống bất an, đảo điên. Tâm ghen ghét thù hận thì cuộc sống đau khổ, khó khăn. Tâm đố kỵ sẽ khiến con người ta mệt mỏi, nhọc lòng…


>> Xem ngay: 12+ Mẫu tranh chữ thư pháp treo tường sang trọng, ý nghĩa

Treo tranh chữ Tâm trên bàn thờ cũng là bí quyết để con cháu, những thế hệ sẽ luôn được thanh tịnh trong lòng, giữ mẫu tâm luôn trong sáng, hướng đa số thứ tới sự cao cả, trong sạch và một đời may mắn bình an.

Tranh chữ Hiếu
Một trong các loại tranh chữ ưng ý nhất để treo trên bàn thờ ví như gia chủ đang băn khoăn không biết bắt buộc treo chữ gì trên bàn thờ cho logic thì đó chính là tranh chữ Hiếu. Tranh chữ hiếu là loại tranh diễn tả đúng nhất ý nghĩa của phong tục thờ phụng của người Việt, đó là sự hiếu thảo đối sở hữu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Tranh chữ Hiếu thường được treo trên bàn thờ nhằm mục đích giáo dục, răn dạy con loại trong nhà buộc phải luôn nhớ ơn cha mẹ, nên biết phụng dưỡng, chăm nom cha mẹ, ông bà khi còn sống, thờ tự tiên sư cha khi đã khuất, như thế mới trọn đạo làm con.

Tranh chữ Phúc
Chữ Phúc là tượng trưng của hạnh phúc, điềm lành, may mắn và là tượng trưng của 1 cuộc sống viên mãn. Hình ảnh chữ Phúc trong tiếng Hán cũng có rộng rãi ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Bên trái của chữ Phúc chính là sự bộc lộ cho mơ ước của con người còn bên bắt buộc của chữ Phúc bao gồm 3 bộ chữ đấy là bộ miên (chỉ một mái nhà), bộ khẩu (nghĩa là miệng) và bộ điền. Chữ Phúc ở đây chính là ước mơ, hi vọng về 1 cuộc sống đầy đủ, phong túc và hạnh phúc


Treo tranh đồng chữ phúc trên bàn độc cũng chính là bí quyết để nói lên mong muốn, ước nguyện của mình để ông bà với hạnh phúc, niềm vui và cuộc sống phong túc cho hầu hết hầu hết thành viên trong gia đình.

Tranh chữ Thọ
Thọ sở hữu tức là sống lâu, ai cũng đều muốn mình có thể vạn thọ dài, trường thọ cộng con cháu để được tận hưởng niềm hạnh phúc con đàn cháu đống. Nếu gia chủ vẫn chưa biết phải treo chữ gì trên bàn thờ thì tranh chữ Thọ là một gợi ý mà gia chủ có thể tham khảo. Treo tranh chữ Thọ trên bàn thờ chính là biểu đạt cho mong muốn ông bà tiên tổ sẽ phù hộ cho cuộc sống của tất cả những thành viên trong gia đình được khỏe mạnh, trường thọ, vạn thọ trăm tuổi.


>> Xem ngay: Những bức tranh hợp mệnh thổ mang rộng rãi may mắn, tài lộc

Tranh chữ Nhẫn
Với những băn khoăn không biết treo chữ gì trên bàn độc cho tối ưu thì tranh chữ nhẫn sẽ là một gợi ý xuất sắc cho không gian phòng thờ của gia đình bạn. Chữ “Nhẫn” ở đây chính là sự nhẫn nại, sự điềm tĩnh của mỗi con người. Phàm là khiến bất cứ 1 việc gì đều không thể sớm chiều ngay tắp lự thành công mà cần tích lũy qua từng ngày. Vì vậy, gia chủ phải bắt buộc có sự nhẫn nại và kiên tâm thực hiện, khi gặp khó khăn, thử thách cần biết đứng lên và vượt qua. Chỉ như vậy mới có thể đi đến thành công được. Treo tranh chữ Nhẫn trên bàn độc sẽ giúp đề cập nhở con cháu biết kiên nhẫn để vượt qua khó khăn, từ đó hướng đến cuộc sống ấm no, thành công và hạnh phúc.


Tranh chữ Đức
Nói đến chữ Đức chính là đề cập tới đạo đức con người, nhắc đến các điều tốt đẹp. Chữ Đức sẽ răn dạy chúng ta luôn bắt buộc sống bằng một tấm lòng đức độ, buộc phải biết sống tu nhân tích đức. Việc tu dưỡng đạo đức là việc cả đời, sở hữu ý nghĩa vô cộng quan trọng. Và tranh chữ Đức được tiêu dùng treo trong phòng thờ chính là một lời nói nhở để con cháu sống phải lấy chữ Đức khiến trọng, sống sao cho đúng, ko thẹn mang đời.


>> Xem ngay: Top 6 tranh bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa may mắn, bình an phú quý

Tranh chữ Vạn
Tranh chữ Vạn thường được tiêu dùng để treo trên bàn độc hoặc trong phòng thờ Phật. Chữ Vạn được xem là hiện thân của Đức Phật tối cao, có ý nghĩa viên mãn, thanh tịch, trong sáng và cát tường. Nếu gia chủ treo chữ Vạn theo chiều kim đồng hồ thì bức tranh với ý nghĩa bộc lộ cho sức mạnh, thông minh. Nếu gia chủ treo tranh chữ Vạn ngược chiều kim đồng hồ thì bức tranh lại là đại diện cho sự từ bi, nhân hậu.


Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về những cái tranh chữ treo phòng thờ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp gia chủ hiểu rõ việc buộc phải treo chữ gì trên bàn độc để vừa biểu thị được trọn vẹn ý nghĩa của bức tranh lại không làm cho mất đi sự linh thiêng của không gian.

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> 15+ Mẫu tranh chữ bằng đồng đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất chỉ sở hữu tại Dung Quang Hà
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom