Năm 2020 nhuận tháng mấy âm lịch? Tháng nhuận kiêng việc gì?

Tham gia
12/6/18
Bài viết
16
Được thích
1
5060 #1
Năm 2020 là một năm nhuận với hai tháng 4 âm lịch. Theo người xưa, tháng nhuận có những điều kiêng kỵ tránh làm để không vướng vào phiền phức, rắc rối nhất định phải ghi nhớ cho kỹ.
1. Tháng nhuận là gì trong âm lịch?
Dựa vào chu kỳ mặt trăng quay quanh trái đất là 29,53 ngày. Nên trong năm âm lịch chỉ có 354 ngày. Nếu đem so với dương lịch thì mỗi năm thiếu 11 ngày.
Thế cho nên, cứ sau 3 năm sẽ chênh lệch 1 tháng giữa ngày âm và ngày dương lịch là 33 ngày.
Để thuận lợi cho công tác nông nghiệp, thời tiết, mùa màng thì sau 3 năm âm lịch đủ 30 ngày sẽ nhuận 1 tháng vào năm đó. Vậy tháng nhuận của âm lịch chính là tháng thứ 13 trong năm.
Nguồn: Năm nhuận – Wikipedia tiếng Việt
2. Tháng nhuận kiêng kỵ việc gì?
2.1 - Trong tháng nhuận thì không nên tiến hành công việc gì?

Hầu hết các việc quan trọng đều thực hiện thời gian Âm lịch cho nên rất cần chú ý những kiêng kỵ trong tháng nhuận như:
- Sang cát, xây mộ: Theo quan niệm dân gian tháng nhuận là tháng thừa, nên các việc sang cát, xây mộ trong tháng nhuận không thuận lợi.
Người xưa cho rằng quỷ môn quan không mở ra trong tháng thừa của năm, cho nên tốt nhất phải dời chuyện xây mộ, sang cát qua tháng khác. Làm như vậy linh hồn người đã khuất mới an nghỉ, siêu thoát không bị nhốt trong địa ngục.

- Xây dựng nhà cửa: Nhiều người tin rằng việc xây dựng nhà cửa trong tháng nhuận sẽ không mang đến hiệu quả tốt, ảnh hưởng đến gia chủ, những người trong gia đình.
Khởi công xây dựng nhà cửa trong tháng nhuận có thể không mang lại may mắn cho gia chủ, quá trình thi công bị gián đoạn, tai nạn lao động… Do đó, hãy chuyển việc xây nhà sang tháng khác để vạn sự bình yên, tốt lành.
- Cưới hỏi vào tháng nhuận: Nhiều nơi thường không tổ chức lễ cưới hỏi trong tháng nhuận. Vì quan niệm rằng kết hôn trong tháng này sẽ gặp nhiều khó khăn, gia đình không được hạnh phúc.
- Tiến hành việc mua xe: Xe cộ là phương tiện đắt tiền có giá trị lớn, việc mua xe trong tháng nhuận thường không được ủng hộ do lo ngại trong quá trình sử dụng xảy ra vấn đề, hỏng xe hoặc tai nạn.
“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, dời việc mua xe sang tháng sau hoặc tháng khác trong năm sẽ khiến bạn yên tâm vững tay lái hơn.
- Nhập trạch về nhà mới: Trong tháng nhuận, việc nhập trạch dọn về nhà mới không nên tiến hành. Vì người xưa cho rằng các vị thần linh, thổ địa, tổ tiên “đi vắng” khó lòng “lên” nhận nghi lễ cúng của con cháu nên không thể phù hộ cho gia đình yên ổn, làm ăn thuận lợi.
Nếu đã có dự định cho mình, bạn nên xem ngày tốt xấu tại Xemvanmenh.net để chọn thời khắc tốt nhất, đẹp nhất tiến hành vạn sự được như ý.
2.1 - Những việc nên làm trong tháng 4 nhuận
Mặc dù tháng nhuận nên kiêng kỵ làm các việc trọng đại nhưng cũng có một số việc có thể thực hiện trong tháng nhuận như:
- Tiến hành sinh con: Dân gian quan niệm rằng sinh con trong tháng nhuận mang đến sự viên mãn, đứa bé lớn nhanh, trộm vía không quấy khóc. Gia đình nào sinh con trong tháng nhuận là được lộc, đứa trẻ như “bảo bối” gắn kết yêu thương trong gia đình mang đến nhiều niềm vui, tiếng cười cho mọi thành viên.
- Tiến hành các cuộc vui chơi: Trong tháng nhuận bạn nên tranh thủ đặt vé đi thăm quan, du lịch đây đó để thoải mái tâm lý chuẩn bị cho những tháng tiếp theo thực hiện các công việc trọng đại.
Xem thêm: Cách xem ngày tốt hợp tuổi 1976 giúp bạn làm việc lớn luôn được như ý - WEBRAOVAT.COM
Những cô gái lấy chồng xa quê nên nhân cơ hội này về nhà mẹ đẻ thăm cha mẹ, họ hàng, nán lại nhiều ngày trước khi về nhà chồng tiếp tục làm việc, học tập.
Những quan niệm về những việc không nên làm và nên làm gì trong tháng nhuận đã có từ rất lâu. Do đó, để thuận lợi cho mọi việc thì bạn nên chú ý không phạm phải điều kiêng kỵ.
Năm 2020 có tháng 4 nhuận, bạn có thể chuẩn bị hành trang cho một chuyến du lịch dài ngày bên bạn bè, gia đình.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom