Năm 2022 rồi, đến bao giờ Xiaomi mới chịu ngừng việc "copy" lại Apple

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
3830 #1

Xiaomi là một trong những thương hiệu sản xuất smartphone Trung Quốc phổ biến nhất thế giới. Công ty bắt đầu hoạt động vào năm 2010 với tư cách là một công ty internet. Tuy nhiên, vào năm 2011, Xiaomi đã chuyển mình sang sản xuất smartphone đầu tiên của mình và kể từ đó, thương hiệu Xiaomi nhanh chóng chiếm được cảm tình từ người dùng nhờ giá cả hợp lý, cấu hình cao.

Xiaomi thường xuyên lọt vào top 5 thương hiệu smartphone toàn cầu và là thương hiệu smartphone số một tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, Xiaomi có một lịch sử “sao chép” lâu đời các hãng khác. Trong những năm qua, công ty đã phát hành một số mẫu smartphone cũng như hệ điều hành được cho là "giống" Apple.

Mới đây nhất là sự tương đồng hoàn toàn giữa iOS 15 và MIUI 13. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào vấn đề này, chúng ta hãy xem xét một vài lần rằng Xiaomi đã sao chép Apple. Xiaomi Mi 4 2014 có cảm giác giống như một "copy" của iPhone 5. Trên thực tế, tại sự kiện ra mắt, CEO của Xiaomi, Lei Jun, thậm chí đã sử dụng cụm từ “One More Thing” nổi tiếng của Steve Jobs Apple vào thời điểm đó. Nhanh chóng chuyển tiếp sang năm 2018, Xiaomi đã phát hành Mi 8 được mô tả như là một "bản copy trắng trợn" iPhone X của Apple với tai thỏ. Xiaomi Mi Pad, cử chỉ MIUI 9, hình nền, Xiaomi Airdots, MIUI 6, quảng cáo , Xiaomi Mi Box,v,v....là những sản phẩm mà Xiaomi đã "học tập" Apple theo cách này hay cách khác.


Quay lại MIUI 13, nhiều yếu tố của hệ điều hành này (thật ra là giao diện người dùng) đã sao chép iOS 15. Nếu chúng ta có thể sử dụng cụm từ “copy and paste” thì chúng ta có thể miêu tả chính xác giữa MIUI 13 và iOS 15. Những thay đổi trên MIUI 13 là không đủ để làm cho nó khác nhiều so với iOS 15. Thành thật mà nói, không hoàn toàn xấu khi sao chép một cái gì đó tốt của đối thủ nhưng việc không biến nó thành của mình mà giữ nguyên thì thật là tệ.

Control Center trên MIUI 13 là một ví dụ điển hình cho việc Xiaomi không hề đầu tư quá nhiều chất xám mà thay vào đó là "bê nguyên" từ iOS 15 và chỉnh sửa cách sắp xếp. MIUI 13 đã cố gắng giới thiệu một số tính năng như việc chỉnh sửa các Widget nhưng chúng ta vẫn có thể thấy nó không khác nhiều so với iOS 15.


Tuy nhiên, một số fanboy Android cho rằng Xiaomi chỉ lấy “cảm hứng” từ hệ điều hành của Apple. Họ cho rằng Xiaomi “tốt hơn”, rẻ hơn và có cảm giác cao cấp tương tự. Tuy nhiên, bất kỳ ai đánh giá cao sự chăm chỉ, sự sáng tạo thì sẽ đều ghét sự lười biếng của Xiaomi. Google, Samsung và thậm chí đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để có thiết kế giao diện người dùng gốc của riêng họ. Xiaomi có thể đã đi theo con đường này thay vì "copy" của Apple.


Tuy nhiên bên phía ngược lại cũng vậy, chắc chắn rằng các fanboy của Apple sẽ phủ nhận việc Apple cũng sao chép Android. Ví dụ như smartphone Android đã có tính năng nhận diện khuôn mặt từ rất lâu trước khi Apple ra mắt Face ID trên iPhone X. Moto X ra mắt tính năng phát hiện người dùng nói t “OK Google Now” để kích hoạt trợ lý giọng nói vào năm 2013. Hai năm sau vào năm 2015, iPhone 6s có tính năng “Hey Siri” tương tự. Trên thực tế, gần đây cũng đã sao chép kha khá tính năng của Android vào iOS 14 nhưng đã thay đổi và biến nó thành của riêng mình, không như Xiaomi kia.

Tổng hợp​
 

quansumk

Member
Tham gia
15/11/14
Bài viết
163
Được thích
23
#2
Cái bài viết Trash như này mà lên trang chủ @.@
 

IkutaTeru

New Member
Tham gia
16/11/21
Bài viết
6
Được thích
1
#4
Viết cái bài này lôi cả fan Xiaomi và fan Apple vào cốt để chửi nhau cho có tương tác hay gì? Bài viết này có ích lợi gì thế? Sao lên được trang chủ hay vậy?
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom