Năm 2023 và Microsoft vẫn giữ "lối đi riêng" khi đặt tên bản cập nhật Windows

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,865
Được thích
88
997 #1

Windows là sản phẩm quan trọng nhất của Microsoft và vì thế mà hãng khá thường xuyên cập nhật hệ điều hành này. Tuy nhiên, trong thời đại của macOS, iOS và Android, cách đặt tên bản cập nhật của Windows dường như có hơi rắc rối.

Microsoft gọi tên các bản cập nhật Windows như sau:
  • Windows 10 Anniversary Update
  • Windows 10 Creators Update
  • Windows 10 Fall Creators Update
  • Windows 10 October 2020 Update
  • Windows 10 May 2021 Update
  • Windows 11 22H2
  • Windows 11 2023 Update

Như bạn có thể thấy, Microsoft đang dần có chiến lược đặt tên dễ hiểu hơn cho các bản phát hành Windows, nhưng hãng vẫn thường xuyên sử dụng các biệt danh 22H2 và 23H2 nghe có vẻ kỳ lạ đối với người dùng thông thường. Nếu truy cập Windows Update, bạn cũng có nhiều khả năng nhìn thấy 23H2 và thậm chí màn hình giới thiệu trong Windows cũng liệt kê 23H2 là phiên bản hiện tại của Windows 11.

Trước đây, Microsoft từng có cách đặt tên bản cập nhật dễ hiểu hơn. Windows 8 có bản cập nhật Windows 8.1, nhưng nó chưa bao giờ có các bản phát hành chính xác như Windows 8.1.1 hay Windows 8.1.2. Sau đó, Windows 10 ra mắt với một mớ hỗn độn khó hiểu về tiếp thị và tên nội bộ thường vô nghĩa.


Theo nguồn tin của trang TheVerge, một vài năm trước, Microsoft đang cân nhắc việc đặt tên các bản cập nhật của mình theo tên động vật hoặc con người, nhưng cuối cùng lại quyết định hủy bỏ vì nhiều lý do, đặc biệt là không muốn một hệ điều hành được đặt theo tên một người xấu. Thay vào đó, Microsoft đã chuyển sang tên hàng tháng thay vì các bản phát hành theo con số kèm dấu chấm và đến Windows 11 là các bản phát hành đặt tên theo năm.

Apple sử dụng thành công các bản phát hành đặt tên theo số cho iOS, iPadOS và watchOS, ngay cả khi họ kiên quyết đặt tên các bản phát hành macOS theo vị trí, thì vẫn có một con số dễ nhận biết đi kèm theo.

Người dùng có thể nhanh chóng xem phiên bản iOS họ đang chạy, từ đó tìm hiểu các cách sử dụng hay sửa lỗi. Trên Windows, số phiên bản 23H2 không thực sự cho biết nhiều điều, vì có những bản cập nhật hàng tháng có thể bổ sung thêm các tính năng. Google “Windows 11.1” cũng dễ dàng hơn nhiều so với “Windows 11 2023 Bản cập nhất tháng 11” hoặc “Các tính năng Bản cập nhật tháng 11 của Windows 23H2” để tìm hiểu những gì đã được thêm vào.

Hãy thử nhìn vào trang lịch sử cập nhật của chính Microsoft dành cho Windows 11, nó chứa đầy sự kết hợp giữa số KB và số bản build hệ điều hành. Bây giờ hãy nhìn vào danh sách các bản cập nhật của Apple cho iOS 17, ngay lập tức sẽ dễ hiểu hơn rằng iOS 17.1.1 là phiên bản mới nhất.

Microsoft liệt kê các bản build hệ điều hành 22621.2715 và 22631.2715, thật sự rất khó khăn để người dùng nắm bắt phiên bản mình đang cần tìm kiếm, không dễ để so sánh các bản dựng đó với 22621.2506 và 22631.2506, được phát hành chỉ cách nhau hai tuần.

Microsoft cũng có lịch sử lâu dài về việc đặt tên tiếp thị cho hệ điều hành Windows của mình một cách sai lầm khủng khiếp. Jared Spataro, người đứng đầu bộ phận ứng dụng kinh doanh và công việc hiện đại tại Microsoft, đã nói đùa về việc đặt tên Windows vào đầu tháng này. Spataro thừa nhận: “Sự đơn giản và cách đặt tên không phải lúc nào cũng là điểm mạnh của chúng tôi,” khi thảo luận về việc đổi thương hiệu Bing Chat thành Copilot. “Có ai còn nhớ Windows XP 64-Bit Edition for 64-Bit Extended System không? Nói thôi cũng líu lưỡi rồi,” ông nói đùa.


Dù vậy, cách đặt tên hiện tại của Microsoft đã thân thiện hơn ngày xưa khá nhiều. Microsoft đã từng tung ra sản phẩm mang tên “Windows Mobile 2003 for Pocket PC Phone Edition” và còn tung ra Windows Phone với tên gọi “Windows Phone 7.1 Series” trước khi nhanh chóng bỏ phần “Series”. Lịch sử đặt tên Windows Mobile đã trải qua ít nhất 15 năm với các tên thương hiệu khác nhau, vì vậy thật khó để vọng Microsoft có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Hy vọng rằng với Windows 12, hoặc bất cứ cái tên nào mà Microsoft gọi hệ điều hành tiếp theo, cuối cùng chúng ta sẽ nhận được các bản phát hành được đặt tên dễ hiểu và theo một chuẩn chung hơn, ví dụ Windows 12, Windows 12.1, Windows 12.2,....

Xem thêm:
 
Top Bottom