Nếu một cơn bão địa từ cực lớn xảy ra vào ngày hôm nay, bạn có thể sẽ vĩnh viễn tạm biệt chiếc smartphone của mình

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,507
Được thích
2,305
1098 #1

Bạn có thể tưởng tượng rằng, một thế giới không có smartphone, PC, Internet và những kết nối liền mạch mà chúng ta có với nhau nhờ những công nghệ hiện đại ngày nay không? Đó quả là một thảm kịch đối với nhân loại. Nhưng theo các nhà nghiên cứu gần đây, thảm kịch đó hoàn toàn có thể diễn ra trong hôm nay, ngày mai hoặc tương lai nếu có một cơn bão địa từ khổng lồ từ mặt trời phá hủy hoàn toàn các thiết bị điện tử trong đó có cả smartphone, PC, internet và các thiết bị sử dụng điện khác.

Loại bão địa từ này đã được ghi nhận từ thế kỷ 19, và nghiên cứu gần đây từ các mẫu lõi băng ở Nam Cực đã cho thấy một khả năng rằng, một cơn bão địa từ hoàn toàn có thể diễn ra trong vòng 100 năm tới. Theo các nghiên cứu, bão địa từ có thể dễ dàng tạo ra các dòng điện cực lớn, chạy qua và phá hủy toàn bộ hệ thống lưới điện trên toàn thế giới cũng như các mạch điện tử bên trong các thiết bị điện tử ngày nay.

Theo báo cáo từ Space.com , một cơn bão địa từ lớn có thể ảnh hưởng đến phần lớn các hệ thống điện được sử dụng hàng ngày. Nó có thể dẫn một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên toàn cầu, gây ra thiệt hại kinh tế vô cùng lớn và đe dọa đến sự tồn vong của xã hội hiện đại loài người. Xét cho cùng, con người chúng ta đang phụ thuộc mạnh mẽ vào các thiết bị điện tử cho mọi thứ căn bản từ giặt giũ, nấu ăn cho đến các công việc phức tạp. Vượt qua mối lo ngại về smartphone biến mất, hãy tưởng tượng rằng các thiết bị y tế công nghệ cao bị hỏng sẽ gây ra cái chết của hàng triệu người.


Đi sâu vào nguồn gốc của các cơn bão địa từ, chúng xuất hiện khi mặt trời phóng ra một bong bóng khí siêu nóng lớn gọi là plasma. Bong bóng này mang biệt danh "bão mặt trời" bao gồm một đám mây proton và electron. Khi những hạt này va vào Trái đất, chúng tương tác với từ trường bao quanh hành tinh. Kết quả là, nó bị biến dạng và suy yếu tạo ra các cực quang đẹp mắt ở hai đầu bắc và nam bán cầu của Trái Đất. Tuy nhiên nếu nó mạnh hơn lớp từ tường bảo vệ Trái Đất, nó hoàn toàn có thể quét sạch mọi thứ sử dụng điện.

Ngoài các thiết bị điện trên bề mắt, những cơn bão mạnh như vậy có thể dễ dàng làm cháy các thiết bị điện tử tinh vi trôi nổi trong không gian như vệ tinh. Ví dự như Starlink của Elon Musk và một số vệ tinh quan trọng cho viễn thông của chúng ta. Điều này cuối cùng có thể gây ra sự gián đoạn hoàn toàn cho hệ thống liên lạc của smartphone được kết nối với vệ tinh. Các cơn bão địa từ cũng có thể phá hủy kết nối internet và smartphone ngay cả qua cáp dưới biển. Những gián đoạn này có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng và gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.


Cơn bão địa từ lớn xảy ra gần đây nhất được gọi là “Carrington Event” diễn ra vào năm 1859. Nó được xếp hạng G5 trên thang điểm từ 1 đến 5. Nếu nó xảy ra ngay hôm nay thì chắc chắn bạn sẽ không còn được lướt mạng xã hội, chơi game trên chính chiếc smartphone của mình. Hiện tại, chưa có bất kỳ dự báo nào về một cơn bão địa từ cực mạnh có thể xảy ra trong những năm tới.

Theo Gizchina
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom