Ngày "Cá tháng Tư" 45 năm trước, Apple được thành lập

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,574
1048 #1


Ngày 1/4/1976, công ty Apple Computer được thành lập khi những người sáng lập Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne bắt đầu bán chiếc máy tính Apple-1 trị giá 666 USD.

Apple không chính thức trở thành tập đoàn cho đến ngày 3 tháng 1 năm sau. Vào thời điểm đó, Wayne không còn là một phần của doanh nghiệp nữa.

Tham vọng ban đầu của Apple khá khiêm tốn. Wozniak bắt đầu làm việc trên Apple-1 như một sở thích, không có mục tiêu nào khác ngoài việc khoe nó với các đồng nghiệp tại Câu lạc bộ Máy tính Homebrew tại địa phương.


Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne​

“Tôi đã làm chiếc máy tính này… để cho mọi người ở Homebrew thấy rằng có thể tạo ra một chiếc máy tính giá cả phải chăng - một chiếc máy tính thực sự mà bạn có thể lập trình với giá của chiếc Altair - chỉ với một vài con chip,” Wozniak kể lại trong cuốn tự truyện của mình, iWoz : Computer Geek to Cult Icon.

Jobs thuyết phục Woz rằng họ sẽ thành công hơn khi tạo và bán Apple-1 hơn là cho đi các thiết kế. Điều này dẫn đến việc Jobs, Woz và Wayne - người mà Steves gặp tại công ty máy tính và trò chơi điện tử tiên phong Atari - bắt tay vào kinh doanh cùng nhau.

Jobs và Wozniak là động lực chính thúc đẩy Apple. Mỗi người đều nhận được 45% cổ phần trong công ty mới, trong khi Wayne nắm giữ 10% còn lại.


Chưa đầy hai tuần sau khi thành lập công ty, Wayne đã kiếm được 800 đô la từ cổ phiếu Apple của mình. Cuối cùng ông đã nhận được thêm 1.500 đô la để hoàn tất thương vụ.

Đầu năm 1977, Apple đã sẵn sàng cho ra mắt Apple II mang tính đột phá. Khi Apple ra mắt cổ phiếu công chúng vào năm 1980, cả Woz và Jobs đều trở thành triệu phú ngay lập tức.

Ngày nay, Apple là một công ty được định giá hơn 2 nghìn tỷ USD. Giá mà chúng ta đầu tư vào nó ngay từ đầu…

Xem thêm:


Theo: Cultofmac
 
Top Bottom