Ngày này 3 năm trước, BlackBerry ra mắt Z10 và hệ điều hành BlackBerry 10

TR01

Máu Trâu Nhất Lớp
Tham gia
13/6/14
Bài viết
470
Được thích
954
6064 #1

Trong bài viết trước, chúng ta đã được cập nhật một thông tin liên quan đến việc Giám đốc cao cấp của Blackberry (BB) chia sẻ: Android chính là tương lai của BB. Chính CEO John Chen cũng từng mập mờ về "ngã 3 cuộc tình" giữa BBOS và Android, dĩ nhiên, cuộc tình này chưa biết ngả hẳn về ai dù Android chiếm lợi thế rất lớn ở thời điểm hiện tại nhưng John Chen đã xác nhận vẫn sẽ nâng cấp "phần mềm dành cho nền tảng BlackBerry 10 trong năm nay sẽ tăng cường tính bảo mật cho doanh nghiệp, chính phủ cũng như các khách hàng của hãng. BlackBerry OS 10.3.4 sẽ được chứng nhận đạt chuẩn NIAP, đồng nghĩ với việc vượt qua các bài kiểm tra an ninh nghiêm khắc nhất ở cấp chính phủ."

Hiện tại BlackBerry 10 (BB10) dường như là tiếng vọng ở một thế kỷ xa xôi nào đó, nhưng thật sự nó chỉ mới xảy ra đúng cách đây 3 năm khi BB10 ra mắt với nhiều kỳ vọng từ Waterloo. BB10 được phôi thai tức lúc RIM bắt đầu thương vụ mua lại công ty phần mềm QNX. Và khi RIM mang nó lên Playbook mọi thứ trở nên đặc biệt. Cần lưu ý đây là một sản phẩm không thành công của "dâu đen". Lúc đó có nhiều lời đồn thổi, RIM sẽ phát triển một chiếc superphone trên nền tảng QNX. Vào tháng 10/2011, BB X (mà sau này là BB 10) tên của QNX OS bắt đầu được mọi người quan tâm bàn luận.

Vào ngày 30/1/2013, Z10 - chiếc điện thoại đầu tiên dùng BB10 OS đã được giới thiệu đến toàn thể mọi người. Bao lời hoa mỹ, kỳ vọng dành cho nó. Lúc bấy giờ người ta nghĩ đây sẽ là câu trả lời của "dâu đen" dành cho iPhone và Android. Và nó sẽ trở thành một ngôi sao sáng chói trên bầu trời smartphone. Nhưng chỉ với 70.000 ứng dụng lúc ra mắt, Z10 đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mặc dù sao đó cựu CEO Thorsten Heins liên tiếp đưa ra những thông tin tích cực. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại, sản phẩm bán không chạy và Z10 phủ bụi chất đầy kho. Và kết cuộc của Thorsten Heins cũng đã rõ.


Sau này, BB có một số sản phẩm gây được tiếng vang như Z30 và Passport cùng nhiều thay đổi trên OS, tuy nhiên cả hai sản phẩm này cũng không đủ khả năng "cứu rỗi cuộc đời" của BB. Mặc dù nền tảng di động của hãng vẫn được nhiều cơ quan chính phủ hay nhiều công ty sử dụng nhưng đại đa số khách hàng ai cần một chiếc điện thoại bảo mật đến tận răng trong khi ứng dụng lại nghèo nàn. Cái người ta cần là một sản phẩm có nền tảng di động hấp dẫn như Android hay iOS.

3 năm trước, các quan chức cao cấp của BB đã nghĩ rằng họ đã khởi động một hành trình tuyệt vời, và nó sẽ là đối trọng trên thị trường với Android và iOS. Nó sẽ mang lại vị thế và hào quang cho BB. Tuy nhiên, quãng thời gian đó đếm ngược dần đến ngày hôm nay chỉ cho thấy BB đang lún sâu trong sự thảm bại, để cuối cùng hãng phải chìa cánh tay về phía Android với niềm tin nó sẽ giúp BB quay lại với thị trường di động một cách đúng nghĩa. Liệu đã gần đến thời điểm để chúng ta chia tay vĩnh viễn với BB OS???

Z10 và BB10 được quảng cáo lần đầu vào ngày 3/2/2013 trong suốt thời gian diễn ra Super Bowl 47. Cùng xem lại video giới thiệu năm nào.


Tham khảo: phonearena
 
Last edited by a moderator:

daniel-phucnguyen

Well-Known Member
Tham gia
1/6/14
Bài viết
895
Được thích
388
#2
cá nhân mình rất thích BB10 trong 1 thời gian nhưng mà nó không đáp ứng được nhu cầu của mình! :(
 
Tham gia
14/7/16
Bài viết
42
Được thích
20
#4
Thời oanh liệt đâu còn đâu?? Black berry giờ ngày càng nhạt và rất kén nguoif dùng. bản thân mình cảm thấy nó rất ít tiện ích và có phần hơi cổ điển
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom