Ngân hàng Nhà nước: Thẻ ATM từ còn hạn sử dụng vẫn được phép sử dụng bình thường

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
971 #1

Như TECHRUM đưa tin hôm 23/11, các ngân hàng đã phát thông báo nhắc nhở chuyển đổi thẻ ATM gắn chip khi cho biết thẻ ATM từ không thể được sử dụng. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin về vấn đề này.

Theo đó, trong thông báo phát đi hôm qua (30/11), Ngân hàng Nhà nước (hay NHNN) cho biết đã ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN hồi 28/12/2018 sửa đổi bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN hồi 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng (theo Thông tư số 41), trong đó quy định lộ trình chuyển đổi sang công nghệ chip với thiết bị chấp nhận thẻ đang hoạt động tại Việt Nam và các thẻ từ nội địa đang lưu hành do các tổ chức phát hành thẻ (hay TCPHT) tại Việt Nam phát hành.

Về vấn đề "thẻ ATM từ ngừng hỗ trợ và không được sử dụng", căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, NHNN đề nghị các TCPHT, tổ chức thanh toán thẻ (hay TCTTT) và tổ chức chuyển mạch thẻ, bù trừ điện tử thẻ vẫn làm theo các quy định của Thông tư 19/2016/TT-NHNN.


NHNN cũng quy định trách nhiệm của TCPHT trong thực hiện lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa đang lưu hành và dừng phát hành thẻ từ nội địa sau 31/3/2021.

Ngoài ra, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn thời hạn sử dụng) do các TCPHT tại Việt Nam phát hành, đồng thời quy định trách nhiệm các TCTTT trong thực hiện lộ trình chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán (hay POS) đang hoạt động tại Việt Nam tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ với thẻ từ nội địa đang lưu hành.

NHNN yêu cầu các TCPHT, TCTTT cần rà soát quy định pháp luật, hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa TCPHT với chủ thẻ về việc phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo các giao dịch thẻ của chủ thẻ diễn ra thông suốt, an toàn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng.


Triển khai các biện pháp truyền thông về việc khách hàng có thẻ từ nội địa (thẻ còn thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các TCPHT chuyển đổi sang thẻ chip hoặc do khách hàng chưa đến được địa điểm của TCPHT thực hiện chuyển đổi / nhận thẻ chip thì sau 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Xét theo thông báo này từ NHNN, sẽ có 3 trường hợp với người dùng như sau:
  1. Thẻ ATM từ hết hạn / mất: làm thẻ ATM gắn chip
  2. Thẻ ATM từ còn hạn: vẫn sử dụng bình thường, khuyến khích đổi sang thẻ ATM gắn chip
  3. Chưa có thẻ ATM: làm thẻ ATM gắn chip
Như vậy, người dùng vẫn có thể sử dụng thẻ ATM từ như bình thường / đổi sang thẻ ATM gắn chip, không phải hoang mang và phải đổi thẻ gấp.

Xem thêm:


 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom