Ngược dòng thời gian: Kính Gorilla Glass thay đổi nền công nghiệp smartphone như thế nào

Trương Minh Nhật

Moderator
Staff member
Tham gia
14/7/16
Bài viết
4,644
Được thích
3,663
2496 #1


Trở lại vào năm 2007, CEO Steve Jobs đã thấy rất khó chịu khi màn hình nhựa của mẫu điện thoại thử nghiệm của mình rất dễ trầy xước, khi ở trong túi quần. Vì thế, ông đã quyết định thay đổi mặt kính này bằng một mẫu kính cường lực hóa học.

Theo đó, Steve Jobs đã thỏa thuận cùng Corning để cung ứng các mặt kính cường lực Gorilla Glass cho những mẫu iPhone của mình. Quyết định của cố CEO Apple đã biến Gorilla Glass thành một trong những chuẩn mực mà smartphone ngày nay cần phải có.

Trước khi có Gorilla Glass, Corning từng có một lịch sử dài trong ngành thủy tinh khi sản xuất dụng cụ nấu ăn cho Pyrex, gương kính viễn vọng cho Hubble, gương cửa sổ của các tàu con thoi hay thậm chí là bóng đèn của Thomas Edison.

Tính đến năm 2007, nhà sản xuất này đã làm ăn thua lỗ trong 5 năm liên tiếp. Tuy nhiên nhờ thành công lớn của iPhone, Corning đã nhanh chóng có được lợi nhận. Vào năm 2008, hai chiếc iPhone 3G và T-Mobile G1 đã mang lại danh tiếng cho Corning và giúp hãng có được nhiều hợp đồng cung ứng kính cường lực Gorilla Glass hơn.

Vào năm sau, kính cường lực Gorilla Glass đã được nhiều nhà sản xuất sử dụng hơn, điển hình với một số model như Samsung i8910 Omnia HD, Nokia X6, LG BL40 New Chocolate và Samsung S3650 Corby. Tính đến năm 2010, mặt kính Gorilla Glass đã xuất hiện trên 200 triệu chiếc điện thoại khác nhau.


Vào năm 2012, Corning ra mắt mặt kính Gorilla Glass 2 với ưu điểm là mỏng hơn 20% so với thế hệ đầu tiên nhưng vẫn có độ bền tương đương. Sau đó, các thế hệ sau đã giảm đáng kể nhược điểm của các đối thủ, điểm hình là Gorilla Glass 3 (2013) với ưu điểm là chống bám vân tay, Gorilla Glass 4 (2014) với khả năng chịu va đập tốt. Đến với thế hệ thứ 6, khả năng chống chịu va đập đã ngày càng được cải thiện hơn và còn giảm được tình trạng trầy xước, điều bị chỉ trích rất nhiều trên thế hệ thứ 5.


Tuy nhiên, Gorilla Glass không phải là cái tên duy nhất trong thị trường kính cường lực. Với bộ đôi iPhone 6, Apple đã cho Corning "ra rìa" khi sử dụng một loại kính cường lực ion khác. Ngoài ra, Dragontrail cũng là một đối thủ rất đáng gờm của Corning khi các mặt kính của hãng xuất hiện trên nhiều mẫu smartphone của Sony và mới nhất là dòng sản phẩm Pixel 3a.

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, kính cường lực Gorilla Glass vẫn là một tiêu chuẩn của thế giới smartphone. Ngoài ra, Corning đang nghiên cứu một mẫu Gorilla Glass có khả năng gập lại, điều này sẽ giúp những sản phẩm kế nhiệm của Huawei Mate X hay Galaxy Fold có độ bèn cao hơn trong tương lai.

Xem thêm:


Công Minh/ Theo: GSMArena
 
Last edited by a moderator:

Mark2001

Member
Tham gia
8/6/18
Bài viết
31
Được thích
6
#2
Tinh tế ăn theo techrum cũng nhanh phết nhỉ :))))
 
Top Bottom