Nga có thể sẽ "tự ngắt" kết nối Internet toàn cầu?

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,021
Được thích
16,892
907 #1


Theo một nguồn tin chưa được xác minh cho thấy rằng, Nga đã ra lệnh cho các công ty chuyển sang sử dụng tên miền và máy chủ cục bộ. Nhiều tập đoàn công nghệ của phương Tây cũng tiến hành cắt đứt quan hệ hợp tác với quốc gia này nhằm phản đối cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine.

Nhằm chống lại các mối đe dọa về an ninh mạng, Nga yêu cầu tất cả trang web thuộc sở hữu nhà nước chuyển sang hệ thống tên miền do địa phương điều hành trước ngày 11 tháng 3. Ngoài ra, họ được lệnh xóa tất cả mã tệp Java tải về từ các nguồn nước ngoài, chủ yếu là dịch vụ quảng cáo và làm phức tạp các chính sách liên quan đến mật khẩu.

Cơ quan truyền thông NEXTA có trụ sở tại Belarus đã chia sẻ các bản sao của lệnh yêu cầu doanh nghiệp trong nước di chuyển máy chủ và tên miền sang các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng do Nga kiểm soát. Bước đi này có thể là khởi đầu cho việc Nga sẽ chủ động ngắt kết nối Internet toàn cầu thay vì "chờ đợi" lệnh trừng phạt đến từ phương Tây!


Tuy nhiên, trong một báo cáo của nhật báo Nga - Kommersant, Bộ Phát triển Kỹ thuật số đã phủ nhận động thái chặn truy cập Internet của chính phủ. Thay vào đó, sẽ chỉ có các lệnh giới hạn đối với trang web thuộc quyền quản lý của chính phủ và được thực hiện để chuẩn bị cho kế hoạch đảm bảo cơ sở hạ tầng Internet quốc gia chống lại bất kỳ sự tác động nào như các mối đe dọa từ bên ngoài thông qua không gian mạng.

Báo cáo này cũng nói thêm rằng, chính phủ Nga vẫn sẵn sàng ban hành lệnh tương tự đối với các công ty và doanh nghiệp trong nước để lách lệnh trừng phạt nếu điều đó xảy ra.

Tấn công vào cơ sở hạ tầng Internet

Cơ sở hạ tầng Internet của Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Mặc dù chính phủ phương Tây không nhắm mục tiêu trực tiếp nhưng nhiều công ty công nghệ đang tự tiến hành áp trừng phạt đến dịch vụ của Nga vì lo sợ những hàng động chống lại họ hoặc vì lý do đạo đức.

Đơn cử như Microsoft và Apple, hai tập đoàn này đã ngừng tất cả các dịch vụ ở Nga. Ngoài ra, nhà cung cấp đường truyền Internet - Cogent Communications cũng đơn phương chấm dứt quan hệ hợp tác với khách hàng tại Nga, bao gồm gã khổng lồ viễn thông được nhà nước hậu thuẫn Rostelecom và công cụ tìm kiếm Yandex.

Theo đại diện Cogent Communications cho biết, động thái này nhằm đáp lại lệnh cấm do Liên minh châu Âu khởi sướng đối với phương tiện truyền thông kỹ thuật số của Nga. Mặc dù điều đó không ngắt hoàn toàn kết nối Internet, nhưng nó chắc chắn sẽ khiến việc truy cập vào trang web từ Nga trở nên chậm hơn. Trong khi đó, nhiều người ủng hộ quyền tự do Internet đã lên tiếng phản đối sự thù địch ngày càng tăng của các công ty phương Tây, bao gồm cả Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Bảo vệ Internet, Mikhail Klimarev (khi phỏng vấn với hãng tin Washington Post).

Chuẩn bị cho quá trình Kiểm duyệt?

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ phương Tây không phải là những người duy nhất chặn dịch vụ của Nga. Chính phủ Nga đã cấm Facebook cũng như nhiều nền tảng mạng xã hội đến từ nước ngoài khác. Ngoài ra, quốc gia này đang cải tiến công nghệ kiểm duyệt không gian mạng nội bộ để có thể hoạt động ngang bằng với The Great Firewall két tiếng của Trung Quốc.

Lược dịch từ Finance Magnates, các bạn có thể xem đầy đủ hơn tại đây: Is Russia Disconnecting from the Global Internet?.

Xem thêm:

TECHRUM.VN
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom