Nghiên cứu cho thấy, Bot hiện có thể giải Captcha nhanh hơn và chính xác hơn con người

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,879
Được thích
2,431
396 #1

Tính hữu ích của các bài kiểm tra Captcha phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn các bot mà không gây bất tiện đáng kể cho người dùng. Mặc dù chưa được đánh giá ngang hàng, nhưng kết quả của một nghiên cứu mới so sánh cách con người và bot hoàn thành Captchas có thể khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng thông minh của bot đã gần đạt đến trình độ của con người như thế nào.

Một nghiên cứu gần đây phân tích tốc độ người dùng giải các bài kiểm tra Captcha cho thấy rằng họ hầu như luôn chậm hơn và kém chính xác hơn bot. Captcha được cho là tương đối đơn giản đối với con người nhưng không thể đối với bot, vì vậy kết quả của nghiên cứu có thể đặt ra câu hỏi về liệu việc Captcha có còn thực sự hữu ích nữa không.

Captcha là một chuỗi các câu hỏi hình ảnh yêu cầu người dùng phải xác thực đúng theo yêu cầu, nó được sử dụng trên nhiều trang web vì chúng được cho là ngăn chặn các tác nhân độc hại truy cập dịch vụ trên quy mô lớn. Giúp đảm bảo rằng số liệu lưu lượng truy cập phản ánh hoạt động từ người thật, chúng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS, tài khoản spam và thu thập dữ liệu.


Các bài kiểm tra như phân biệt văn bản bị bóp méo, trượt các mảnh ghép hoặc xác định đối tượng được thiết kế để tập trung vào các nhiệm vụ mà con người giỏi nhưng bot gặp khó khăn. Tuy nhiên, AI giờ đây đã thông minh hơn và các bot được tạo ra để giải và vượt qua Captcha đã ra mắt. Các kết quả gần đây từ các nhà nghiên cứu tại UC Irvine chỉ ra rằng bot có thể đã vượt qua khả năng của con người.

Sau khi quan sát cách 1.400 người tham gia giải 14.000 Captcha thuộc sáu loại khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khoảng cách giữa hiệu suất của con người và bot thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thử nghiệm. Captcha văn bản bị bóp méo có lẽ ít dễ nhất, vì bot giải quyết chúng trong vòng chưa đầy một giây với độ chính xác gần như hoàn hảo, trong khi con người có thể mất tới 15 giây với độ chính xác từ 50 đến 84%.


Các bot gặp rắc rối nhất với các bài kiểm tra reCAPTCHA dựa trên hình ảnh nhưng vẫn có thể giải quyết chúng với độ chính xác 85% nhanh hơn hầu hết con người. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiệu suất của Captcha thay đổi rõ rệt giữa con người dựa trên độ tuổi, mức độ sử dụng internet, trình độ học vấn và các yếu tố khác. Những người tham gia nghiên cứu lớn tuổi hơn có xu hướng chậm hơn, nhưng những người dùng có bằng tiến sĩ vượt trội hơn những người khác, cho thấy trình độ học vấn cao hơn là yếu tố quan trọng nhất.

Theo Techspot
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom