Nghi vấn Apple “cố tình” làm các mẫu iPhone cũ hoạt động chậm chạp với iOS mới đã được giải tỏa

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,905
46593 #1

Có thể các bạn đã biết Futuremark là hãng công nghệ chuyên về các công cụ đánh giá hệ thống (benchmarking) rất nổi tiếng. Mới đây nhất, hãng này đã quyết định tìm hiểu thực hư sau nhiều thông tin cho rằng Apple đã cố tình làm chậm các model iPhone cũ khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới với mục đích “buộc” người dùng phải nâng cấp phần cứng iPhone của mình.

Để thực hiện được việc điều tra lần này, Futuremark đã thu thập dữ liệu từ công cụ benchmarking 3DMark miễn phí của hãng từ những kết quả đánh giá được người dùng gửi lên server. Sau khi tổng hợp cơ sở dữ liệu có được từ hàng trăm nghìn người dùng, Futuremark đã phát hiện ra rằng các bản cập nhật iOS gần như đều đảm bảo mọi mẫu iPhone được hỗ trợ đều có hiệu năng hoạt động tương đương (so với trước khi cập nhật). Các lần cập nhật iOS (iOS 9, iOS 10 và iOS 11) được thực hiện trên cùng một model hầu như không có tác động đáng kể nào lên hiệu năng của các thiết bị.


Dữ liệu từ các bài thử Sling Shot Extreme Graphics và Extreme Physics của 3DMark được sử dụng để đánh giá lần lượt hiệu năng của GPU và CPU. Hãy nhìn vào kết quả đánh giá đối với iPhone 5s, mẫu iPhone cũ nhất trong cuộc điều tra lần này, các bạn sẽ thấy biểu đồ thể hiện hiệu năng GPU rất ổn định trong suốt một thời gian dài từ tháng 4/2016 tới tháng 9/2017. Kết quả tương tự cũng được ghi nhận với hiệu năng CPU khi kết quả bình quân của khoảng thời gian gần đây nhất chỉ giảm đôi chút không đáng kể so với ghi nhận từ ban đầu.

Báo cáo của Futuremark khẳng định: “Biểu đồ thể hiện hiệu năng CPU chỉ thể hiện một chút suy giảm trong hiệu năng theo thời gian – điều này có thể là do thay đổi giữa các bản cập nhật nhỏ của iOS hoặc các yếu tố khác – tuy nhiên người dùng sẽ gần như không thể nhận ra sự khác biệt nhỏ này khi sử dụng thiết bị hàng ngày.”


Đối với iPhone 6, hiệu năng GPU thậm chí còn tăng lên theo thời gian, tuy nhỏ nhưng có thể nhận ra được các điểm khác biệt rõ rệt khi thiết bị được nâng cấp lên iOS 10 và sự cải thiện hiệu năng còn trở nên vượt trội hơn với iOS 11. Hiệu năng CPU thì có thể hiện đi xuống theo thời gian nhưng vẫn là rất nhỏ ở mức gần như không thể phân biệt.


Trên iPhone 6s, hiệu năng GPU đạt đỉnh trùng với thời điểm iOS 10 được cập nhật trước khi có sự suy giảm nhẹ và sau đó lại tăng trở lại từ tháng 5/2017. Hiệu năng CPU của iPhone 6s có sự sụt giảm gần như không thể nhận ra với tác động không đáng kể lên trải nghiệm người dùng.

Cuối cùng Futuremark kết luận: “Dữ liệu benchmarking của chúng tôi đã chỉ ra rằng thay vì cố ý can thiệp nhằm làm suy giảm hiệu năng của các model iPhone cũ, Apple trên thực tế đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ các thiết bị cũ có trải nghiệm tốt khi được nâng cấp hệ điều hành nhằm đảm bảo mức độ hiệu năng ổn định xuyên suốt các phiên bản iOS. Xét về khía cạnh tâm lý, luôn có một hiệu ứng tâm lý rằng hiện tại nhà sản xuất đã cho ra đời các model mới hơn, mạnh mẽ hơn và nhiều cải tiến hơn. Chính tâm lý này đã khiến bạn luôn cảm thấy thiết bị mình đang dùng dường như chậm chạp và lạc hậu quá nhiều.”


Theo: AppleInsider
 

Chaffee

Well-Known Member
Tham gia
13/2/14
Bài viết
1,823
Được thích
1,196
#2
Mấy thí nghiệm này không nói lên được thực tế trong sử dụng, nó chậm thì cứ chậm dần thôi :go:
 

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,905
#3
Mấy thí nghiệm này không nói lên được thực tế trong sử dụng, nó chậm thì cứ chậm dần thôi :go:
Bạn cần một bác sỹ tâm lý giỏi... hoặc hơn 20 củ để cầm trên tay một thiết bị MẠNH NHẤT, MỚI NHẤT :v:v:v:v
 

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,905
#4
Vậy là do người dùng, hoặc do các ứng dụng khác thôi, đừng trách A nữa nhé...
Thực tế mình đang sử dụng iPhone 7 và thằng ku em đang dùng iPhone SE, cả 2 đều đang ở iOS 11.0.2 và mình thấy hoàn toàn hài lòng, không có lỗi lầm gì đáng phải lưu tâm cả. À để tránh bị phạng là iFan thì lưu ý luôn, máy còn lại của mình là Galaxy A5 2017 :v
 

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,001
Được thích
4,482
#5
Quả tittle bá quá, méo đọc kỹ là vào auto chửi :v
 

luanth

Well-Known Member
Tham gia
12/11/15
Bài viết
1,012
Được thích
688
#7
Thực tế thì lên là lag. Quanh co làm gì.
 

Amschel

New Member
Tham gia
31/3/17
Bài viết
23
Được thích
14
#8
Ép bồ đã trả bao nhiêu tiền cho bài viết này. :v
 

babelac

Active Member
Tham gia
14/3/14
Bài viết
142
Được thích
85
#9
Đã đọc và đã hiểu... Nhưng cơ bản là nhìn cái hình của bài viết là thấy hơi thở bị chậm dẫn tới hành vi trượt màn hình cũng chậm vì không muốn cái hình biến mất
 
Tham gia
7/10/17
Bài viết
72
Được thích
22
#10
iphone đời sau lúc nào chả nâng cấp nên nhanh hơn phù hợp vs ios mới
 

huyanh995

Active Member
Tham gia
20/12/15
Bài viết
174
Được thích
87
#12
Khách hàng thấy chậm cũng phải thôi. Đơn cử như cái App Messenger của FB, càng ngày nó càng tích hợp một đống tính năng vào (tiện đây chửi luôn, mả mẹ thằng cầm đầu nhóm Messenger, nâng cấp lên làm mất luôn tính năng sign-out và tắt online của mình ._. f***), mà sức mạnh phần cứng không tăng thì nó sẽ chậm thôi.
Thêm một phần nữa là hầu hết đánh giá sẽ xảy ra khi bản cập nhật lớn được release, mà khi đó thì các app cũng chưa improvement theo OS mới. Chưa tương thích tốt nên cảm thấy chậm và crash.
 

Chaffee

Well-Known Member
Tham gia
13/2/14
Bài viết
1,823
Được thích
1,196
#17
lại ngu hết phần chó như thằng @luanth@Chaffee :rofl:

địt con mẹ nhà cháu app nó đéo mỗi ngày một nặng hơn đấy

Cháu có mua iPhone 5 về để im ios5 thì đụ mẹ cháu cài app mới vô nó cũng chậm ok

diễn đàn lồn gì toàn mấy thằng óc chó, rồi samshit đơ vậy con chó Hải

Bố mày tên tường, cặc, sai lầm khi làm cho trang lồn này
Mày có bị tăng huyết áp quá không? :go:
 
Top Bottom