Nguồn nhân lực giảm mạnh, các nhà cung ứng của Apple gặp khó trong vấn đề tuyển dụng công nhân sản xuất iPhone 13

Hải Hài Hước

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
11,560
Được thích
15,889
773 #1

Vào tháng 6, các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đã phải tăng mức lương thưởng so với ban đầu nhằm thu hút nguồn nhân lực phục vụ cho việc sản xuất iPhone 13. Tuy nhiên, theo một thông tin rò rỉ gần đây thì họ vẫn đang phải vật lộn để làm điều đó, ngay cả với Foxconn hay Pegatron cũng phải đưa ra chính sách tuyển dụng tương tự với khoản lương thưởng cao hơn mức trung bình của mỗi tháng. Nhưng có lẻ như vậy vẫn chưa đủ khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là Trung Quốc vừa trải qua một đợt thiên tai khiến người dân bị ảnh hưởng nặng nề!

Một yếu tố khá ảnh hưởng đến vấn nhân lực chính là tính chất thời vụ khi sản xuất iPhone! Foxconn, Pegatron hay các nhà cung cấp khác của Apple phải tuyển dụng một lượng lớn công nhân nhưng chỉ duy trì vài tháng trong năm. Thách thức càng gia tăng khi người dân Trung Quốc ngày càng trở thành tầng lớp trung lưu, với nhiều công việc được trả lương cao hơn tại các thành phố lớn.

Thật sự rất khó để thu hút đủ lượng lao động phổ thông vào một công việc mà họ biết đó chỉ là ngắn hạn, vì vậy các công ty chủ yếu thu hút công nhân đến từ những khu vực nông thôn, nơi có mức thu nhập dưới mức trung bình (thậm chí là cực kỳ thấp) và hy vọng rằng ý tưởng này sẽ giúp họ kiếm đủ nguồn nhân lực cho việc sản xuất iPhone theo đơn hàng.

Trong tháng 6 vừa qua, nguồn tin uy tín của trang công nghệ 9to5mac đã cho biết rằng, các công ty lớn như Foxconn hay Pegatron áp dụng chiến lược tuyển dụng theo hình thức tăng tiền thưởng lên tới 1.312 USD so với thu thập trung bình hàng tháng trong khoảng 772 USD đến 926 USD, cùng với nhiều ưu đãi khác để khuyến khích các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của công nhân đăng ký.Trên tờ South China Morning Post đăng tải:

"Các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc, bao gồm cả nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đang tăng tiền lương/thưởng cho người lao động mới trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt để giành lấy nguồn nhân lực đang có dấu hiệu giảm dần này, nhằm đáp ứng đủ tiến độ sản xuất iPhone mới dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Nhà máy của Tập đoàn Công nghệ Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, nơi sản xuất ước tính 80% lượng iPhone trên thế giới đã phải tăng tiền thưởng cho những công nhân mới thuê lên mức cao kỷ lục là 10.200 tệ (khoảng 1.578 USD) nếu họ ở lại ít nhất 90 ngày sau khi đăng ký vào Nhóm Kinh doanh Sản phẩm Kỹ thuật số thích hợp (iDPBG), nhóm lắp ráp iPhone. Đề nghị được đưa ra chỉ hai tuần sau khi công ty này tăng số tiền thưởng lên mức 10.000 tệ vào ngày 23 tháng 7.
Trong tổng số tiền thưởng, nhân viên iDPBG sẽ nhận được 9.500 tệ trong khi 700 tệ sẽ được trao cho người đã giới thiệu họ như một phần hoa hồng môi giới."

Báo cáo gần đây cho biết, Luxshare sẽ là Công ty đầu tiên tiến hành lắp ráp iPhone trong năm nay và nhà cung ứng màn hình cảm ứng Lens Technolory cũng đang áp dụng các khoàn tiền thưởng tương tự để thu hút nguồn nhân lực!

...........................................................................................​

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom