Nguyên lý hoạt động của màn hình oled

congtt

Member
Tham gia
7/2/20
Bài viết
61
Được thích
1
177 #1
Chúng ta không còn xa lạ với những chiếc màn hình led ngoài trời và trong nhà. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi với nhiều ứng dụng khác nhau như hội trường phòng họp, quảng cáo, trung tâm tiệc cưới,.. Nhưng hiện nay, các doanh nghiệp đang phát triển dòng sản phẩm mới đó là OLED. Vậy OLED có khắc gì với LED không cùng chúng tôi tìm hiểu.
OLED và LED không phải là một khái niệm giống nhau. Nhưng trên thực tế, chúng mô tả những điều hoàn toàn khác nhau. Chúng ta đều biết rằng tấm nền tinh thể lỏng phát ra ánh sáng qua đèn nền và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau thông qua sự khúc xạ của các phân tử tinh thể lỏng. Bản thân các phân tử tinh thể lỏng không thể phát ra ánh sáng, trong khi led chỉ dùng để chỉ đèn nền. Mặt khác, OLED tự phát ra ánh sáng, vì vậy chúng không cần đèn nền.
Khái niệm OLED là gì
OLED còn được gọi là màn hình điện phát quang hữu cơ (AGE). Nó khác với màn hình tinh thể lỏng (LCD). OLED được phát hiện bởi giáo sư người Trung Quốc người Mỹ Ching W. Tang trong phòng thí nghiệm năm 1983 và nghiên cứu về OLED đã được tiến hành.
Công nghệ màn hình OLED có ưu điểm là tự phát sáng, góc nhìn rộng, độ tương phản gần như vô hạn, tiêu thụ điện năng thấp và tốc độ phản ứng cao. Tuy nhiên, về giá cả (tấm nền hiển thị lớn hơn), tuổi thọ và độ phân giải, nó không thể cạnh tranh với LCD.
Màn hình LED là gì
Màn hình LED là một tập hợp công nghệ vi điện tử, công nghệ máy tính, xử lý thông tin trong một, với màu sắc sống động, dải động rộng, độ sáng cao, tuổi thọ cao, hoạt động ổn định và đáng tin cậy, nó đã trở thành phương tiện hiển thị công cộng có lợi nhất. Màn hình LED đã được sử dụng rộng rãi trong các quảng trường lớn, quảng cáo thương mại, sân vận động, phổ biến thông tin, thông cáo báo chí, giao dịch tiêu đề, v.v., có thể đáp ứng các yêu cầu của các môi trường khác nhau.
Màn hình hiển thị LED là chế độ hiển thị bằng cách điều khiển điốt phát quang ở trạng thái rắn. Hình dáng chung của nó được tạo thành từ nhiều điốt phát ra ánh sáng đỏ nói chung, hiển thị các ký tự bằng cách bật và tắt đèn. Màn hình hiển thị được sử dụng để hiển thị văn bản, đồ họa, hình ảnh, hoạt ảnh, thị trường, video, tín hiệu video và các thông tin khác.
Xem thêm: màn hình LED phòng họp
Màn hình hiển thị LED là chế độ hiển thị bằng cách điều khiển đi-ốt phát sáng ở trạng thái rắn, và các ký tự được hiển thị bằng cách bật tắt đèn. Màn hình hiển thị được sử dụng để hiển thị văn bản, đồ thị, hình ảnh, hoạt ảnh, thị trường, video, tín hiệu video và các thông tin khác.
màn hình OLED được coi là thế hệ tiếp theo của màn hình phẳng nhờ đặc tính tự chiếu sáng tuyệt vời, không có đèn nền, độ tương phản cao, độ dày mỏng, góc nhìn rộng, tốc độ phản hồi nhanh, tấm nền linh hoạt, dải nhiệt độ rộng, cấu trúc và quy trình đơn giản .
OLED được gọi là diode phát sáng hữu cơ hoặc màn hình phát sáng hữu cơ (BẠN LÀ). Nhìn chung, quá trình công nghiệp hóa OLED đã bắt đầu. Các thiết bị đơn sắc, đa sắc và màu đã đạt đến mức sản xuất hàng loạt. Các thiết bị màu quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhưng năng lực sản xuất còn thấp.
OLED được điều khiển bởi dòng điện để phát ra ánh sáng từ chính màng hữu cơ. Ánh sáng phát ra có thể là đỏ, lục, lam, trắng và các màu đơn sắc khác. Nó cũng có thể đạt được hiệu ứng đầy đủ màu sắc. Vì vậy, OLED là một nguyên lý phát xạ ánh sáng mới khác với CRT, LED và công nghệ tinh thể lỏng.
Màn hình hiển thị LED được cấu tạo bởi một ma trận điểm LED và một bảng ledpc. Đèn LED màu đỏ, xanh lam, trắng và xanh lục bật và tắt để hiển thị văn bản, ảnh, hoạt ảnh và video. Nội dung có thể được thay đổi bất cứ lúc nào. Tất cả các thành phần là thiết bị hiển thị mô-đun.
Màn hình LED truyền thống thường bao gồm một mô-đun hiển thị, hệ thống điều khiển và hệ thống nguồn. Mô-đun hiển thị bao gồm một ma trận các điểm sáng LED, chịu trách nhiệm hiển thị ánh sáng; Hệ thống điều khiển có thể làm cho màn hình hiển thị văn bản, hình ảnh, video và các nội dung khác bằng cách điều khiển việc kích hoạt và hủy kích hoạt khu vực tương ứng. Màn hình đơn sắc và hai màu chủ yếu được sử dụng để đọc văn bản. Màn hình hiển thị LED đầy đủ màu không chỉ có thể đọc văn bản, ảnh, hoạt ảnh mà còn cả video và các định dạng khác
Nói về mức giá cả thì màn hình LED có giá thành thấp hơn màn hình OLED. Tuy nhiên về khả năng tiện dụng mức độ sử dụng màn hình led trở nên nổi bật hơn.
Xem thêm: Báo giá màn hình led
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom