Nhà luật pháp Mỹ tin rằng Huawei và SMIC đã "ăn cắp" công nghệ của Mỹ để sản xuất Kirin 9000s

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,901
Được thích
2,435
1124 #1

Tuần trước Huawei đã có một thông báo gây sốc, họ đã mẫu flagship cao cấp mới nhất của mình Mate 60 Pro được trang bị chipset 5G Kirin 9000s do nhà sản xuất chip Trung Quốc, SMIC chế tạo, sử dụng tiến trình 7nm. Điều này khiến nhiều quan chức chính phủ Mỹ bị sốc vì các quy định xuất khẩu của Mỹ ngăn cản Huawei, nếu không có giấy phép đặc biệt, lấy được chip tiên tiến từ bất kỳ nhà sản xuất chip nào sử dụng các bộ phận do Mỹ sản xuất để sản xuất các linh kiện này.

Hơn nữa, để sản xuất chip 7nm, một nhà sản xuất chip thường sử dụng máy quang khắc cực tím (EUV) để khắc các mẫu mạch điện trên một tấm wafer silicon. Chỉ có một công ty trên thế giới, công ty ASML của Hà Lan, sản xuất chiếc máy này và công ty này đã ủng hộ yêu cầu của Mỹ không vận chuyển bất kỳ máy EUV nào đến Trung Quốc.

Đối với những người chưa quen, Huawei Kirin 9000S là chipset ùy chỉnh đầu tiên xuất hiện sau một thời gian ngắn gián đoạn. Và nó là chipset được tìm thấy trong Huawei Mate 60 Pro 5G mới phát hành. Giờ đây, chipset Kiri không phải là chipset mạnh nhất trên thị trường xét về hiệu suất và hiệu quả. Theo Bloomberg, đại diện Michael McCaul tuyên bố rằng lẽ ra SMIC phải có giấy phép xuất khẩu từ Mỹ trước khi cung cấp sản xuất Kirin 9000s này cho Mate 60 Pro. Vì không tuân thủ quy trình nên đã vi phạm các biện pháp xử phạt.


Mike Gallagher, một nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ, tin rằng nên đặt ra những hạn chế cứng rắn hơn đối với Huawei và SMIC, với việc cấm mọi hoạt động xuất khẩu công nghệ cho nhà sản xuất smartphone này. Trước đó, có thông tin cho rằng SMIC thậm chí không thể mua thiết bị sản xuất chip từ nhà sản xuất ASML của Hà Lan, nhưng họ đã tìm cách vượt qua những trở ngại này bằng cách sử dụng lại các máy DUV cũ và lỗi thời hơn.

“Con chip này có thể không được sản xuất nếu không có công nghệ của Mỹ và do đó SMIC có thể đã vi phạm quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài của Bộ thương mại Mỹ. Đã đến lúc chấm dứt tất cả hoạt động xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho cả Huawei và SMIC để làm rõ bất kỳ công ty nào vi phạm luật pháp Mỹ và làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta."

Ngoài Kirin 9000S, Mate 60 Pro 5G của Huawei còn có nhiều linh kiện hơn có nguồn gốc từ các nhà sản xuất Trung Quốc và với việc Trung Quốc cấm nhân viên cơ quan chính phủ sử dụng iPhone và công nghệ nước ngoài khác, đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự phụ thuộc vào Mỹ đang giảm bớt trong khi chính phủ đang cố gắng hỗ trợ các công ty địa phương. Huawei đã được thêm vào danh sách đen vào tháng 5 năm 2019, trong khi SMIC cũng được đưa vào danh sách tương tự một năm sau đó.

Theo Wccftech
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom