Nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ bị tố là "rất nguy hiểm" đối với sức khỏe công nhân

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,222
Được thích
2,485
223 #1

Một nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ do Foxconn điều hành đã tạm thời đóng cửa vào năm 2021 do vi phạm nghiêm trọng về sức khỏe tại nơi ở của công nhân, bao gồm sự hiện diện của chuột, thức ăn có giun và nhà vệ sinh không có nước sinh hoạt.

Sau 2 năm điều tra, hiện đã có kết quả của một cuộc thanh tra từ phía chính phủ Ấn Độ , cho thấy nhiều vi phạm an toàn hơn trong chính nhà máy, một số trong số đó được mô tả là “rất nguy hiểm” đối với sức khỏe của người lao động.

Báo cáo ban đầu liên quan đến tiêu chuẩn chỗ ở ký túc xá dành cho công nhân nhập cư thời vụ trên dây chuyền sản xuất iPhone. Apple đã cử thanh tra viên riêng của mình tới, xác nhận các tiêu chuẩn không được chấp nhận và ra lệnh đóng cửa nhà máy cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Apple đưa nhà máy của Foxconn ở miền nam Ấn Độ vào tình trạng quản chế sau các cuộc biểu tình của công nhân và một cuộc điều tra cho thấy điều kiện sống. Người phát ngôn của Apple cho biết:


“Sau những lo ngại gần đây về an toàn thực phẩm và điều kiện chỗ ở tại Foxconn Sriperumbudur, chúng tôi đã cử các điều tra viên của mình. Chúng tôi nhận thấy rằng một số phòng ăn và phòng ngủ tập thể ở xa đang được sử dụng cho nhân viên không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi và chúng tôi đang làm việc với nhà cung cấp để đảm bảo một loạt hành động khắc phục toàn diện được triển khai nhanh chóng."

Đối với những phụ nữ lắp ráp iPhone tại nhà máy Foxconn ở miền nam Ấn Độ, ký túc xá đông đúc không có nhà vệ sinh xả nước và thức ăn đôi khi có giun là những vấn đề phải chịu đựng khi làm việc tại đây. Thực phẩm nhiễm độc khiến hơn 250 công nhân bị bệnh, cơn giận dữ của họ bùng lên, đỉnh điểm là một cuộc biểu tình hiếm hoi khiến một nhà máy nơi 17.000 người đang làm việc phải đóng cửa.

Ít nhất bốn cơ quan chính phủ khác nhau đã cử thanh tra viên đến nhà máy, bao gồm cả Tổng cục an toàn và sức khỏe công nghiệp Tamil Nadu, cơ quan phụ trách khu vực nơi nhà máy đặt trụ sở. Cuộc kiểm tra phát hiện ra rằng 6 công nhân có công việc hàn thủ công các bộ phận iPhone lại với nhau “không được cung cấp thiết bị bảo hộ” bao gồm kính bảo hộ, găng tay chống hóa chất hoặc mặt nạ phòng độc.


Cuộc kiểm tra cho thấy tại các khu vực của nhà máy nơi tiến hành hàn, hệ thống thông gió không đủ để ngăn chặn “sự thoát ra và phát tán khói độc vào môi trường làm việc”. Theo một bức thư do thanh tra chính phủ gửi cho Foxconn cho biết quá trình hàn đó “rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người lao động”.
Người phát ngôn của Foxconn cho biết trong một tuyên bố với TIME: “Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp và giải quyết mọi vấn đề mà chính phủ nêu ra từ cuộc kiểm tra của mình”, mà không nêu rõ những vấn đề đó là gì.

Theo 9to5mac
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom