Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc bị tố "ăn cắp" tiến trình 7nm để phát triển CPU nội địa

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,571
Được thích
2,318
43951 #1

Trung Quốc rất muốn tự chủ việc phát triển và tạo ra chipset của riêng mình, nhưng có một vấn đề cản trở đến tham vọng này của Trung Quốc đó chính là việc Mỹ đã cố gắng ngăn chặn bằng cách cấm các nhà sản xuất chip bán công nghệ cho Trung Quốc. Nhà sản xuất chipset lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) hiện nay chỉ có thể sản xuất chip sử dụng tiến trình 14nm cũ của vài năm trước trong khi các nhà sản xuất khác như TSMC, Samsung hiện đang sử dụng tiến trình 5nm tiên tiến và sắp chuyển qua 3nm vào cuối năm nay.

Điều này rất quan trọng vì tiến trình càng thấp thì số lượng bóng bán dẫn có thể lắp bên trong chip càng cao. Và càng nhiều bóng bán dẫn bên trong chip, chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng. Với 15 tỷ bóng bán dẫn trong A15 Bionic của Apple, chắc chắn bạn sẽ hỏi cách các thành phần trong chip được sản xuất như thế nào. Câu trả lời là chiếc máy do hãng ASML của Hà Lan sản xuất, máy in thạch bản cực tím (EUV).

Máy EUV có khả năng khắc các thiết kế mạch điện trên tấm bán dẫn có độ dày bằng một phần nhỏ của sợi tóc người. Máy đã được ghi nhận là giữ cho định luật Moore tồn tại khi số lượng bóng bán dẫn trong chip sẽ tăng gấp đôi mỗi năm. Vào năm 2020, một sự thay đổi quy tắc xuất khẩu do Bộ Thương mại Mỹ thực hiện đã chặn các nhà sản xuất chipset trên thế giới bán chip tiên tiến cho Huawei của Trung Quốc nếu các nhà sản xuất đó phát triển chip bằng công nghệ của Mỹ. Do đó, Huawei đã buộc phải sử dụng chip Snapdragon hiện tại của Qualcomm đã được sửa đổi để chỉ chạy mạng 4G.


Trước đây, Mỹ cũng đã thực hiện các bước để ngăn SMIC mua máy EUV từ ASML để ngăn Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến. Nhưng theo thông báo của SMIC vào tháng 9 năm ngoái, công ty thông báo rằng họ đã chi hàng tỷ USD để xây dựng các thiết bị mới và lên kế hoạch tiếp tục phát triển chip 28nm được sử dụng cho chip Wi-Fi và các mạch tích hợp khác.

Điều thú vị hơn là SMIC nói rằng họ đang phát triển một tiến trình mang tên N+1 có thể cạnh tranh với chip 7nm. Và tất cả những điều này đã đạt được mà không cần máy EUV. Giờ đây, một công ty có tên TechInsights cho biết rằng họ đã phát hiện SMIC đã "ăn cắp" tiến trình 7nm của mình để xây dựng một CPU đào Bitcoin. Sau khi xem thiết kế CPU này, TechInsights cho biết, những hình ảnh ban đầu cho thấy nó là một bản sao gần giống của công nghệ tiến trình 7nm do TSMC phát triển.


Điều này có thể không quá ngạc nhiên vì TSMC đã kiện SMIC hai lần vì sao chép công nghệ của mình. Nếu TechInsights là chính xác, SMIC có thể chế tạo chip 7nm. Vì lợi nhuận có thể không quan trọng đối với một công ty như SMIC coi các công ty thuộc chính quyền Trung Quốc. Do đó, người ta lo ngại rằng SMIC có thể tiến gần hơn đến TSMC và Samsung đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể tiến tới ngang bằng việc sản xuất CPU tiến trình ngang thế giới.

Theo Phonearena
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom