Nhóm Google Map Maker Việt Nam lên tiếng về việc người chơi Pokemon Go tùy tiện tạo địa điểm ảo

khangpham1110

Well-Known Member
Tham gia
3/9/15
Bài viết
708
Được thích
988
3986 #1

Vào ngày 10/8 Google Map Maker Vietnam, vừa đăng tải thông báo về việc người dùng ồ ạt tạo địa điểm ảo một cách vô tội vạ để sử dụng Pokestop trong những ngày vừa qua. Hậu quả của các hành động này làm cho bản đồ Google không còn chính xác và gây nhầm lẫn cho những người dùng tra cứu bản đồ khác.


Nội dung văn bản như sau:

Xin chào toàn thể người dùng Pokémon Việt Nam!

Chúng tôi đang cảm thấy nhói đau vì hành đồng spam ồ ạt của các bạn!

Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:
  • Tạo vị trí Spam hàng loạt
  • Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có
  • Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.
  • Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop...
Như các bạn đã biết, nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở ý tế, trường học, địa danh... không phải ngẫu nhiển tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay.

Có thể các bạn không biết, nhưng chính tôi đã tiễn đưa một bác đã bao năm cố găng xây dựng cho nguồn dữ liệu này... Trước lúc bác mất tôi đã có cơ hội được gặp gỡ bác. Xin được trích lại bài viết năm xưa 26/12/2011.​


Người dùng tùy tiện tạo địa điểm ảo trên Google Map
"Trong số các anh Cộng đồng xin được vinh danh thành viên Eulen, một người có rất nhiều đóng góp cho Map Maker Việt Nam ở những vùng biên cương. Ông tên thật là Hà, năm nay 64 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên ở khu vực Bãi Lang, Lương Sơn, Hòa Bình, khi lớn lên ông phục vụ trong một đơn vị phòng không không quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1990 ông được nghỉ hưu và sau đó có một công việc bán thời gian cho một trường trung học ở thành phố Hà Đông.

Giờ đây chúng ta không còn được nhìn thấy những đóng góp của Ông nữa. Tôi may mắn là người đầu tiên và duy nhất được vinh dự gặp ông. Với một phong thái giản dị, chất phác và điềm đạm, Ông ít nói và hiền hòa phẳng phất đâu đó hình ảnh ảnh người lính cụ Hồ năm xưa, như chính con người Ông là Vậy, Eulen khá khiêm tốn khi nói về những mong muốn cuối đời của mình: "... Mình giờ già rồi, mình rất vui khi Bách gọi cho mình, hãy gọi mình là Eulen, mình thấy vui vì điều ấy..., ...

Mình có thể không sống được lâu nữa, với những khoảng thời gian ít ỏi còn lại, mình muốn đóng góp một điều gì đó dù là nhỏ nhất cho thế hệ mai sau, bằng việc vẽ bản đồ như Bách thấy rồi đấy, dù sau này mình không còn nữa, nhưng ắt hẳn những thế hệ sau, sẽ luôn thấy được những đóng góp của mình, dù họ không biết mình là ai, điều ấy cũng đủ để ở dưới kia làm mình thấy vui..." ông tiếp "... Mình có thể vẽ ở trong khu đô thị, nhưng không, mình dành nó cho các bạn trẻ, mình muốn bổ sung những khu vực mà ở các bạn ít khi quan tâm tới, những khu vực heo hút, biên cương, hải đảo..."

Những hình ảnh ấy, những lời nói ấy luôn mãi trong suy nghĩ của Lê Bách, dù biết mình không còn sống được bao lâu nữa, nhưng ông vẫn luôn cố gắng để đóng góp cho bản đồ số Việt Nam trên Map Maker. Một hình ảnh, một con người đáng được trân trọng, đáng để chúng ta học hỏi và ghi nhớ, và con người Ông, một người đã không còn có thể có những đóng góp cho Google Map Maker Việt Nam nữa..."


Các bạn thân mến! trên là lời tâm sự năm xưa của một con người đáng kính, tôi nghĩ rằng cần để các bạn đọc nó, và ngẫm về những điều mà hôm nay các bạn đang làm cho bản đồ Việt Nam trên Google. Vâng có thể vì một chút đam mê, một chút vui các bạn đã vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống, mà hằng ngày các bạn đang sử dụng nó cho mục đích của mình. Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này.

Chúng tôi, cảm thấy nhói đau!​

Lê Bách - Trưởng nhóm Google Map Maker Việt Nam

UPDATE:

Google nói gì về Google Map Maker Việt Nam

Trao đổi với báo Thanh Niên, đại diện của Google cho biết cộng đồng Map Maker là tập hợp những thành viên đầy nhiệt huyết trên toàn thế giới với nhiều đóng góp tích cực trong việc cung cấp các dữ liệu chuẩn xác cho bản đồ Google. Tuy nhiên ông Lê Bách không phải là nhân viên chính thức của Google và quan điểm của ông không đại diện cho quan điểm của Google.

Bên cạnh đó, phía Google cũng chia sẻ rằng Pokemon Go là sản phẩm của Ninantic Labs, không phải là sản phẩm của Google, nên sẽ không bình luận về tính tương tác của trò chơi này.
 
Last edited by a moderator:

Út Khờ

New Member
Tham gia
26/4/14
Bài viết
137
Được thích
126
#3
A Bách ko phải là nhân viên chính thức của Google. Nhưng a Bách là trưởng nhóm đại diện cho việc kiểm duyệt Google Map tại Việt Nam.
 

vicazi

New Member
Tham gia
20/8/14
Bài viết
70
Được thích
23
#4
tôi chả hiểu được các anh... Hình như một số trang như genk hay jjj đó đưa tin mà tôi nhớ không rõ lắm. Lúc ấy thì hướng dẫn tạo poke stop, giờ tạo nhiều thì lại la làng, tóm lại là do ai?
 

keepsmiling414

New Member
Tham gia
3/8/16
Bài viết
6
Được thích
2
#5
Công ty mình mọi người từ sếp cho tới những nhân viên quèn giống mình cũng chơi, thỉnh thoảng có tiếng cười đột nhiên vang lên là mình hiểu vừa có ai đó bắt được cái gì đó! Thua luôn!
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom