Nhằm phản đối luật chống độc quyền, Apple nói Android chứa ứng dụng độc hại nhiều gấp 50 lần iOS vì cho phép cài app ngoài

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
2474 #1

Nhằm phản đối luật chống độc quyền tại Hoa Kỳ có thể mang lại những thay đổi lớn cho App Store, Apple đã gửi thư tới Ủy ban Tư pháp Thượng viện và tháng 3 năm nay đặc biệt phản bác tuyên bố rằng quan điển chống việc lách luật của "táo khuyết" là "vô căn cứ, thiếu trung thực và không trung thực".

Bức thư này ký bởi Timothy Powderly, Giám đốc cấp cao của Apple về các vấn đề chính phủ. Nội dung nhằm đáp lại những cáo buộc mà chuyên gia phân tích và nghiên cứu bảo mật Bruce Schneier, người đã nói với các nhà lập pháp rằng những lo ngại về bảo mật của Apple liên quan đến việc "sideloading" là "vô căn cứ".

Trước đó, Bruce Schneier gửi tới Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tháng 1 một bức thư đề cập đến việc "Muốn giải quyết một số lo ngại về an ninh vô căn cứu được nêu ra về những dự luật chống độc quyền. Đơn giản là không đúng khi luật này gây rủi ro cho quyền riêng tư và bảo mật cảu người dùng. Trên thực tế, luật này khiến các mô hình kinh doanh khai theo hướng khai thác của các công ty (như Apple) gặp rủi ro. Những tuyến bố mà họ đưa ra đối với quyền riêng tư và bảo mật đều sai lệch và không đáng kể, được thực hiện bởi chính lợi ích cá nhân của họ chứ không phải vì cộng đồng".

Để đáp lại điều đó, Apple giải thích những lời buộc tội này "đặc biệt đáng thất vọng" và chúng minh rằng "ngay cả những người thực sự am hiểu về bảo mật (như Bruce Schneier) cũng có thể làm rối loạn các vấn đề xung quanh việc cài đặt app ngoài App Store".

Apple viết: "Với sự coi trọng của chúng tôi đối với ông Schneier, những lời buộc tội này rất đáng thất vọng! Theo kinh nghiệp của chúng tôi, công việc cung cấp bảo mật và quyền riêng tư cho các nền tảng mà công ty cung cấp là một trong những nỗ lực đáng khích lệ, nhất là khi nó liên quan đến chính sách kỹ thuật với nhiều yếu tố phức tạp - dễ bị hiểu nhầm. Bức thư của ông Schneier nhấn mạnh rằng ngay cả những chuyên viên kỹ thuật tài năng, nếu họ không làm việc với những vấn đề chính trong lĩnh vực này, cũng có thể làm rối loạn vấn đề".

Xuyên suốt bức thư, Apple chỉ ra một số ví dụ khác nhau về các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba chứa các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại và các ứng dụng lấy cắp dữ liệu người dùng. Một trong những ví dụ được Apple trích dẫn xung quanh hệ sinh thái Android.

"Trong hệ sinh thái Android, vốn có nhiều phần mềm độc hại hơn 50 lần so với iOS, Nokia phát hiện ra rằng thực tế là các ứng dụng Android có thể được tải về từ mọi nơi là một vấn đề lớn, vì người dùng có thể tự do tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, trong đó nhiều ứng dụng chứa mã độc hay trojan [...]
Trong báo cáo về mối đe dọa năm 2021 của Nokia, Android chiếm 50,31% tổng số thiết bị bị nhiễm, tiếp theo là Windows với 23,1% và macOS là 9,2%. Các thiết bị iOS chiếm một tỷ lệ nhỏ đến mức thậm chí không bị tách ra thành mục riêng, thay vào đó được chuyển thành "khác". Chúng tôi coi đây là một thành công trong việc bảo vệ người dùng của mình và nó có thể không bao giờ được thực hiện nếu không có tuyến phòng thủ cuối cùng trong ngành là các biện pháp kiểm soát bảo mật thiết bị của chúng tôi, hoạt động song song với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật tuyến đầu mà chúng tôi cung cấp cho người dùng của mình thông qua App Store và App Review."

Như dự kiến, Apple cũng chỉ ra một số biện pháp bảo vệ do App Store cung cấp, bao gồm quy trình xem xét, Tính minh bạch của việc theo dõi ứng dụng và Nhãn về quyền riêng tư. Công ty cho biết không có điều nào trong số này là khả thi với các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Bạn có thể xem chi tiết bức thư Apple gửi tới Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ tại đây: https://9to5mac.com/wp-content/uploads/sites/6/2022/07/Apple-Letter-to-SJC-3-3-22.pdf

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 

d2agon

Active Member
Tham gia
22/2/18
Bài viết
286
Được thích
136
#2
Tính theo % tổng số thiết bị thì Windows với Android chiếm phần lớn có gì sai? Apple bán điện thoại, máy tính, máy tính bảng được bao nhiêu % so với tổng số trên toàn cầu?
 
Top Bottom