Những điều bạn nên biết về quảng cáo Google

Tham gia
2/5/22
Bài viết
31
Được thích
0
6546 #1
Google Ads là một hình thức quảng cáo thông minh với nhiều ưu điểm, đem lại hiệu quả tuyệt vời. Tuy nhiên Google Ads là gì? Lợi ích của việc quảng cáo trên Google là gì?…Tất cả sẽ được Lokas giải đáp qua bài viết những điều bạn nên biết về quảng cáo google dưới đây

1. Quảng cáo Google là gì?
Quảng cáo Google (Google Adwords) là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp cho những đối tượng có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu,…của mình. Người sử dụng dịch vụ Google Ads cần trả tiền để mẫu quảng cáo được hiển thị hoặc được click vào. Quảng cáo sẽ xuất hiện ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm, trên các trang web thuộc mạng hiển thị của Google,… thông qua việc lựa chọn từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn.

Vai trò của quảng cáo Google là rất lớn. Với nhiều ưu điểm của quảng cáo trực tuyến, ra đời từ năm 2000, Google Adwords đã giúp hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới tiếp cận được nhiều khách hàng và kinh doanh hiệu quả hơn. Nhờ những lợi ích vượt trội đó, quảng cáo Google đã được rất nhiều người đón nhận tại Việt Nam.

2. Phân loại các hình thức quảng cáo Google
Nhiều người thường nhầm lẫn Quảng cáo trên Google chỉ đơn là là quảng cáo tìm kiếm vì nó chạy trực tiếp trên trang Google Search. Nhưng trên thực tế Google cung cấp 6 loại hình quảng cáo khác nhau để phục vụ các mục tiêu khác nhau mà doanh nghiệp hướng tới.

2.1 Quảng cáo tìm kiếm
Quảng cáo tìm kiếm là một dạng quảng cáo Google cung cấp trên công cụ tìm kiếm. Khi người dùng gõ một truy vấn tìm kiếm, Google sẽ trả về các kết quả tìm kiếm tự nhiên và các kết quả dưới dạng quảng cáo có liên quan đến từ khóa mà bạn đã lựa chọn.

Có tối đa 7 vị trí hiển thị cho quảng cáo tìm kiếm: 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối cùng trên một trang tìm kiếm. Vị trí quảng cáo có thể hiển thị ít hơn 7 vị trí tùy thuộc theo lĩnh vực và độ cạnh tranh quảng cáo.Quảng cáo tìm kiếm thường được sử dụng nhằm thúc đẩy hành động của mọi người như nhấp vào quảng cáo, liên hệ với doanh nghiệp,… Khi ai đó tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ giống như của bạn, nhiều khả năng họ sẽ nhận thấy quảng cáo của bạn hữu ích và sẽ nhấp vào quảng cáo đó.

2.2 Quảng cáo mạng hiển thị
Quảng cáo mạng hiển thị của Google (Google Display Network) sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều người trong khi họ đang xem các trang web ưa thích, xem video trên Youtube, kiểm tra tài khoản Gmail hoặc khi họ đang sử dụng thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Hình thức quảng cáo này giúp cho bạn hiển thị các thông điệp của mình một cách có chiến lược cho khách hàng tiềm năng ở đúng vị trí và thời điểm. Có một số loại quảng cáo mà bạn có thể chạy trên mạng hiển thị:

 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng: Bạn chỉ cần nhập văn bản quảng cáo, thêm hình ảnh và biểu tượng. Google sẽ tối ưu hóa quảng cáo để nâng cao hiệu suất.
 • Quảng cáo hình ảnh đã tải lên: Để kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể tạo và tải lên quảng cáo. Bạn có thể tải lên quảng cáo dưới dạng hình ảnh ở các kích thước khác nhau hoặc HTML5.
 • Quảng cáo tương tác: Cho phép bạn chạy quảng cáo hình ảnh và video tương tác trên Youtube và trên mạng hiển thị.
 • Quảng cáo trong Gmail: Hiển thị quảng cáo có thể mở rộng ở các tab trên cùng hộp thư đến của người dùng.
2.3 Quảng cáo mua sắm
Quảng cáo Google Shopping là một xu hướng quảng cáo mới của Google được nhiều người lựa chọn vì đem lại nhiều hiệu quả tức thời. Hình thức quảng cáo này cho phép hiển thị nhanh chóng thông tin cụ thể của sản phẩm về hình ảnh, giá bán, địa chỉ website một cách nổi bật, trực quan khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan trên Google.

Google Shopping thường hiển thị phía trên cùng của trang, ngay dưới thanh tìm kiếm, trên quảng cáo Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên. Hoặc hiển thị ở khu vực phía trên cùng bên phải của trang tìm kiếm (không áp dụng trên điện thoại). Ngoài ra Google Shopping còn hiển thị ở Google Mua sắm (ở một số quốc gia chọn lọc), trang web Đối tác tìm kiếm của Google, mạng hiển thị của Google (chỉ dành cho quảng cáo danh mục sản phẩm địa phương),…2.4 Quảng cáo video
Bạn có thể sử dụng hình thức quảng cáo này để tạo chiến dịch quảng cáo video hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng thông qua hiển thị video quảng cáo trên Youtube, trên Mạng hiển thị của Google,… Các định dạng quảng cáo video hiện nay gồm có:

 • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua (Non-skippable in-stream ads): Quảng cáo của bạn được phát trước, trong hoặc sau video. Sau 5 giây xem người dùng có thể chọn bỏ qua quảng cáo.
 • Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (Skippable in-stream ads): Giống như quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua những quảng cáo của bạn có độ dài 5 giây và người dùng không thể bỏ qua.
 • Quảng cáo đệm (Bumper ads): Quảng cáo đệm chỉ có thời lượng 6 giây trở xuống và người xem không thể bỏ qua quảng cáo.
 • Quảng cáo ngoài luồng ( Trueview outstream): Hiển thị trên các trang web của đối tác. Những quảng cáo này chỉ có trên thiết bị di động, máy tính bảng và được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng nhấn để phát video của bạn hơn.
 • Quảng cáo khám phá video TrueView: Bao gồm một hình thu nhỏ từ video của bạn cùng với một số văn bản, quảng cáo khám phá video mời mọi người click vào để xem video.
 • Quảng cáo trên trang đầu của YouTube (YouTube Masthead ads): Quảng cáo video gốc sẽ xuất hiện ở trên đầu trang chủ YouTube trên các thiết bị TV, PC, smartphone,…
2.5 Quảng cáo ứng dụng toàn cầu
Quảng cáo ứng dụng toàn cầu sẽ giúp bạn đưa ứng dụng (apps) của mình đến với nhiều người dùng trả tiền hơn. Bạn chỉ cần thêm một vài dòng văn bản, giá thầu, một số nội dung và phần còn lại sẽ được tối ưu hóa để người dùng tìm thấy bạn, Tuy nhiên với hình thức quảng cáo này, bạn sẽ không thể thiết kế các chiến dịch quảng cáo riêng lẻ cho chiến dịch Ứng dụng toàn cầu.

2.6 Chiến dịch quảng cáo thông minh
Loại hình quảng cáo Google Chiến dịch thông minh giúp bạn làm nổi bật điểm bán hàng của doanh nghiệp và thu hút khách hàng thông qua Quảng cáo trên Google, Google Maps và các trang web đối tác.

Quảng cáo Thông minh của bạn có thể xuất hiện khi khách hàng tiềm năng trong khu vực địa lý được nhắm mục tiêu tìm kiếm cụm từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn trên Google hoặc Google Maps.

Quảng cáo của bạn cũng có thể xuất hiện cho những người nằm ngoài khu vực lân cận của bạn nhưng tìm kiếm của họ bao gồm các cụm từ liên quan đến doanh nghiệp cũng như vị trí doanh nghiệp của bạn.

3. Chi phí chạy quảng cáo Google
Chi phí chạy quảng cáo Google Adwords được tính trên tổng chi phí các chiến dịch quảng cáo. Các chiến dịch quảng cáo được chia nhỏ hơn thành nhóm quảng cáo và quảng cáo. Cách tính tiền quảng cáo là tổng chi phí các từ khóa được hiển thị hoặc click. Có 3 cách trả tiền quảng cáo:

 • CPC (Cost Per Click) – Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột: Bạn chỉ trả tiền khi người xem để nhấp vào quảng cáo của bạn và tìm hiểu thêm.
 • CPM (Cost Per 1000 Impressions) – Trả tiền cho 1000 lần hiển thị: Người quảng cáo sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị.
 • Trả tiền khi có chuyển đổi: Bạn sẽ trả tiền khi khách hàng vào website của bạn và thực hiện các thao tác (ví dụ như đặt hàng). Chi phí này có sự thỏa thuận với Google.
Đối với quảng cáo mạng tìm kiếm (Google search), quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads), quảng cáo ứng dụng toàn cầu (Apps) chỉ có thể sử dụng cách tính giá thầu CPC. Sử dụng cách tính giá thầu này sẽ giúp tối ưu loại hình quảng cáo của bạn hơn và bạn cũng có thể chủ động trong việc đặt giá cho mỗi chiến dịch quảng cáo.

Còn với quảng cáo mạng hiển thị (Google Display Network) thì có thể lựa chọn giữa CPC và CPM. Hình thức quảng cáo Video thì chỉ sử dụng được cách tính tiền là CPM.

Mong những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chi tiết về dịch vụ quảng cáo Google vui lòng liên hệ với trang Lokas.vn!

Xem chi tiết: những điều bạn nên biết về quảng cáo google
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom