Những điểm mới trên Windows 10 Anniversary Update (PC) - Phần 5: Microsoft Edge

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
3619 #1


Trong bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update, Microsoft Edge cũng đã có những tiến bộ vượt bậc. Ở trong phần 5 này, hãy cùng TECHRUM khám phá những điểm cải tiến trong trình duyệt thay thế cho Internet Explorer "huyền thoại".

Nhắc lại quá khứ, từ muôn thuở Internet Explorer vốn bị xem như là "con ghẻ" của giới trình duyệt và bị hắt hủi nặng nề bởi người dùng mặc dù không có IE thì không thể tải các trình duyệt khác hoặc phải sang máy khác tải về rồi copy sang mày mình cài. Tuy nhiên khi ra mắt Windows 10, chúng ta có trình duyệt mới lột xác toàn diện dưới cái tên Microsoft Edge.


Microsoft Edge - Trình duyệt mặc định của Windows 10 là sự lột xác hoàn hảo của Internet Explorer

Microsoft Edge vượt trội Internet Explorer cả về giao diện lẫn hiệu năng và tiện ích. Mặc dù trình duyệt này vẫn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các trình duyệt vốn "chiếm hết lòng" người dùng như Google Chrome hay Mozilla Firefox nhưng qua các phiên bản cập nhật, Microsoft Edge ngày càng tốt hơn và trở nên có vị thế hơn, thâm chí có tiềm năng vượt mặt các trình duyệt thông dụng kể trên.

Trong bản cập nhật lần này, Microsoft Edge đã có nhiều cải tiến đáng kể, xóa đi mọi "ác cảm" của người dùng với trình duyệt mặc định này, bao gồm:

1. Phần mở rộng (add-on/plugin)

Không thua kém những trình duyệt tên tuổi khác, Microsoft Edge đã có những Tiện ích mở rộng (Extentions). Chi tiết cách cài đặt Extentions cho Microsoft Edge như sau:

1. Tải Add-on về máy: Vào Store, gõ tên Add-on vào ô Search và nhấn Install. Lưu ý rằng dưới mỗi Add-on sẽ có dòng This product is an extension for Microsoft Edge


2. Vào Microsoft Edge bật Extention vừa cài đặt: Sau khi cài xong, các bạn hãy vào Microsoft Edge và bật tiện ích vừa cài đặt xong


3. Sử dụng Microsoft Edge và tận hưởng thành quả!!
Một số Extensions đã có trên Windows Store:
 • Adblock
 • Adblock Plus
 • Amazon Assistant
 • LastPass: Free Password Manager
 • Mouse Gestures
 • Office Online
 • OneNote Web Clipper
 • Page Analyzer
 • Pin It Button
 • Reddit Enhancement Suite
 • Save to Pocket
 • Translator For Microsoft Edge
2. Hiệu năng tuyệt đỉnh

Hiệu suất của Microsoft Edge đã được tăng lên đáng kể. Microsoft đã tối ưu bộ nhớ và các tiến trình, giúp làm giảm các ảnh hưởng của các tác vụ nền không cần thiết khi duyệt web.

So sánh lượng pin Microsoft Edge với các trình duyệt còn lại
Trong clip so sánh, Microsoft đã sử dụng 4 chiếc Surface Book để thử hiệu năng của 4 trình duyệt bao gồm Microsoft Edge, Mozilla Firefox, Opera Google Chrome. Trong tất cả các trình duyệt, Microsoft Edge đã cho các đối thủ còn lại "hít khói ngậm hành" trong cay đắng.

3. Cải thiện khả năng tương thích

Bản cập nhật mới của Microsoft Edge được cải thiện khả năng tương thích với các chuẩn mới như html5, css3 ... trong khi Flash ngày càng bị ghẻ lạnh, cũng đồng thời cải tiến dành cho người khiếm khuyết như chế độ tương phản cao, đọc nội dung trên màn hình...

4. Giao diện thiết lập mới

Lần này, Microsoft Edge có thêm 2 mục ở trang cài đặt chính là ExtensionsWhat's news and tips (Những điểm mới và hướng dẫn sử dụng)


Trong Setting, mục Open with được đổi tên thành Open Microsoft Edge with với 4 tùy chọn cũ, bao gồm:
 • Start Page (trang bắt đầu)
 • New Tab page (trang trắng)
 • Previous pages (mở lại những trang trước)
 • A specific page or pages (mở trang web chỉ định theo người dùng)

Trong phần cài đặt Favorites, bạn có thêm tùy chọn Show only icons on the favorites bar (Chỉ hiển thị các biểu tượng trên thanh Yêu thích).Hơn nữa, bạn đã có thể tạo thư mục trên thanh yêu thích bằng cách nhấp chuột phải lên Favorites bar và chọn Create new folders. Ở trong Favorites Settings, bạn cũng có thể hiển thị danh sách các trang đã được đánh dấu theo dạng cây và sắp xếp (sort) chúng theo tên (bảng chữ cái A-Z).Tại mục Clear Browsing Data (xóa dữ liệu duyệt web), một chức năng mới xuất hiện là Always clear this when I close the browser (luôn xóa lược sử duyệt web khi đóng trình duyệt). Tùy chọn này sẽ khiến cho toàn bộ dữ liệu duyệt web bị xóa sạch ngay khi trình duyệt bị tắt đi, tương tự như chức năng duyệt riêng tư InPrivate Tabs. Chức năng hữu dụng khi bạn sử dụng máy của người khác, làm những việc "tuyệt mật", "mờ ám" hay đơn giản hơn là đỡ tốn dung lượng cho việc dự trữ file (có những vấn đề tế nhị về chức năng mới này. Mình chưa đủ 18 nên next nha).


5. Thiết lập chuyên dụng (Advanced Settings)

Trong phiên bản lần này, người dùng sẽ thoải mái hơn khi có thể dễ dàng thay đổi vị trí lưu file mặc định khi tải về bằng cách chọn vị trí lưu trữ ở mục Downloads và tùy chọn Ask me what to do with each download để bạn có thể tùy biến có tải về hay không và chọn nơi lưu trữ cho file tải về.


Phiên bản mới này cũng sẽ cho phép bạn hiện thông báo của trang web. Từ bây giờ các trang web có thể hiện thông báo cho bạn (như Facebook hiện thông báo ở Google Chrome) trong Action Center. Bạn có thể quản lý bằng cách nhấn vào Manage ở mục Notifications.


6. Một số thay đổi khác

Swipe left/right to back/ forward: Tính năng vuốt qua lại để tiến tới, đi lùi trang web đã trở lại, áp dụng trên các thiết bị có màn hình cảm ứng (PCs, tablets, mobiles)

Copy/Paste improvement: Khi bạn copy địa chỉ web nào đó, bạn có tùy chọn mới Paste and go. Paste and go cho phép bạn dán địa chỉ vào thanh Adress Bar và truy cập mà không cần tốn công hay lo sợ bị chờn phím Enter.

Kéo - thả thư mục: Khi bạn đang truy cập các trang lưu trữ trực tuyến, bạn có thể kéo hoặc thả (drag) cả thư mục vào để upload.

Nhắc nhở đang tải: Khi trình duyệt đang tải 1 file mà đóng nó lại, sẽ có thông báo hiện lên nhắc nhở bạn về việc đấy.


Pin tabs: bạn có thể ghim (pin) một tab tùy ý bằng cách click chuột phải vào tab đó và chọn Pin. Tab được ghim sẽ tự động mở mỗi khi bạn mở trình duyệt.


Cải thiện tính năng mở link: khi bạn nhấn một link mà trong máy có cài sẵn một ứng dụng tương thích để mở link đó, Microsoft Edge sẽ tự động mở link trên qua ứng dụng tương thích đó (ví dụ điển hình, dễ hiểu nhất là link dẫn vào Windows Store).

7. Kết luận
Tuy nhìn bề ngoài Microsoft Edge chẳng qua "dao kéo" lần nào trong bản cập nhật lớn này. Nhưng những cải tiến bên trong đã làm trình duyệt này trở nên nổi trội, xóa bỏ sự "ghẻ lạnh" của dư luận và có thể sẽ thống trị cả thế giới trình duyệt! Bạn nghĩ như thế nào về những sự cải tiến này? Bạn có sẵn sàng dùng thử Microsoft Edge để thay thế Google Chrome hay Mozilla Firefox? Hãy cùng nhau đưa ra ý kiến!

Các phần trước:
Các chủ đề liên quan:

Hiển Đạt Chu
Via Windows Central
 
Last edited by a moderator:

tungquantu123

Active Member
Tham gia
9/4/15
Bài viết
647
Được thích
249
#5
Có chuyển được ngôn ngữ sang tiếng Việt ko ta?
 

nguyendangan

New Member
Tham gia
26/10/15
Bài viết
59
Được thích
24
#6
mình thích nhất là nó mở nhanh hơn các trình duyệt khác
 

Vucsdt

Member
Tham gia
30/8/15
Bài viết
68
Được thích
29
#8
sao e chọn phần nhập trang đã đánh dấu từ FF hay Chrome đều nhi? với lại máy e bị lỗi lâu lâu tắt Edge không được, tắt từ tab thì đc.
 

npsang283

Member
Tham gia
23/5/15
Bài viết
77
Được thích
45
#10
sao trang web có màu chữ quá mờ, khó đọc quá trời vậy !?!?!?
 

Hoàng Negi

New Member
Tham gia
12/4/15
Bài viết
11
Được thích
5
#12
có bạn nào bật được thông báo Facebook trên Edge chưa nhỉ. Lên trang facebook thì nó không có add, messenger.com thì có nhưng vẫn không thấy thông báo :|
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom