Những điểm mới trong bản cập nhật 'November update' cho Windows 10

TR05

New Member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
0
Được thích
1,805
7194 #1

Như vậy là bản cập nhật lớn đầu tiên mang tên "November update" đã được Microsoft phát hành tới tay người dùng Windows 10 (bản chính thức). Đi kèm theo đó là hàng loạt tính năng và cải tiến mới được bổ sung. Xin mời anh chị em cùng điểm qua một số thay đổi đáng chú ý có trong bản cập nhật lần này.

Xem thêm: Windows 10 PC nhận bản cập nhật lớn đầu tiên. Windows 10 Mobile chuẩn bị | TECHRUM.VN

Start menu


Trên Windows 10 November update, Start menu được bổ sung thêm cột Live Tile thứ 4, hỗ trợ tối đa 2048 Live Tile thay vì 512 như trước đây. Menu ngữ cảnh cũng được thiết kế lại gọn gàng hơn.
Tablet mode


Với chế độ dành cho thiết bị cảm ứng Tablet mode, Microsoft mang đến một số điểm tương đồng như trên Windows 8.1. Người dùng có thể snap ứng dụng, chia đôi màn hình, trượt xuống để đóng ứng dụng.

Menu ngữ cảnh


Ở bản cập nhật lớn này, menu ngữ cảnh của nhiều khu vực như Power User, Taskbar, Desktop, Start menu được thay đổi, sử dụng màu đen xám làm tông màu nền, bổ sung thêm icon trực quan cho mục Resize Live Tile.

Cortana


Nếu sở hữu một thiết bị cảm ứng với bút Stylus, người dùng có thể sử dụng để ghi chú vào Cortana Notebook. Tất cả các số điện thoại, địa chỉ email hay thậm chí là địa chỉ nhà sẽ được ghi nhận, giúp bạn thiết lập các nhắc nhở một cách dễ dàng hơn.

Cô trợ lí ảo này giờ đây còn có thể giúp bạn tìm và đặt vé xem phim, vé taxi Uber, quản lí sự kiện thông qua việc quét các xác nhận email.


Microsoft cũng cho phép Cortana thông báo cuộc gọi nhỡ ngay trên PC, trả lời bằng tin nhắn ngay trên thông báo, sau đó tin nhắn sẽ được chuyển tới điện thoại để gửi cho người vừa gọi.

Desktop


Mặc dù môi trường Desktop phần nhiều vẫn duy trì như cũ, nhưng vẫn có một số thay đổi như thanh viền cửa sổ và ứng dụng có thể hiện thị màu sắc đồng bộ với màu chủ đề mà người dùng đang sử dụng, không còn là màu trắng đơn điệu như trước nữa. Để kích hoạt tính năng này, các bạn truy cập Settings > Personalization > Color và chọn Show color on Start, Taskbar, Action Center, and title bar.

Khi đang làm việc đa nhiệm với 2 ứng dụng được snap cạnh nhau, bạn có thể thay đổi kích thước của 2 cửa sổ cùng lúc, nếu chưa kích hoạt tính năng này, hãy truy cập Settings > System > Mutiltasking.

Ngoài ra, Microsoft còn bổ sung một số icon mới trong mục Control Panel, Device Manager và Registry.


Thiết lập hệ thống

Trong mục System > Display, bạn có thể thay đổi tỉ lệ hiển thị mà không cần phải nhấn Apply và đăng xuất như trước nữa.


Mục System > Power & Sleep, Surface và các thiết bị có sử dụng pin có thêm tùy chọn Save me power when Cortana knows i am away, có nghĩa là khi bạn không sử dụng máy tính, Cortana sẽ nhận diện và bật chế độ này để tiết kiệm pin cho thiết bị.
Mục System > Storage, Microsoft cuối cùng cũng bổ sung khả năng cài đặt ứng dụng trên ổ đĩa khác ngoài ổ đĩa hệ thống, ví dụ như thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài.


Mục System > About, logo Windows 10 mới được bổ sung, màu sắc trùng khớp với màu chủ đề của hệ thống.


Quản lí thiết bị

Mục Devices > Printer & scanner, bổ sung thêm tính năng mới cho phép Windows quản lí máy in mặc định, khi bạn kích hoạt tùy chọn này, máy in cuối cùng sử dụng sẽ được chọn làm máy in mặc định.


Mục Devices > USB, bổ sung tùy chọn thông báo khi có vấn đề về kết nối tới USB.

Cá nhân hóa


Ngoài khả năng hiển thị màu chủ đề trên thanh viền cửa sổ, ở mục Lock screen, Microsoft mang đến tính năng Windows Spotlight, cho phép tự động thay đổi màn hình khóa định kì, tùy chọn hiển thị ảnh nền ở màn hình đăng nhập thay vì hình ảnh mặc định đơn điệu trước đây.


Người dùng cũng có thể thay đổi tùy chọn nhận đề xuất từ Store trên Start menu bằng tùy chọn Occasionally show suggestions in Start trong mục Start.

Trình duyệt Edge

Trình duyệt Edge nhận được khá nhiều sự bổ sung và cải tiến, như tính năng Tab Preview, đồng bộ mục yêu thích và danh sách đọc.


Với tài liệu PDF được mở trực tiếp trên Edge, người dùng có thể bôi đen nội dung và tìm kiếm các thông tin liên quan nhờ vào Bing và Cortana.


Bổ sung API tương tác thời gian thực (ORTC) mà không cần phải cài đặt plugin bổ sung, truyền nội dung số như phim, ảnh, âm thanh từ Edge tới bất kì thiết bị Miracast hay DLNA nào thông qua mạng mà không cần thêm cài đặt gì, chỉ cần truy cập vào trang chứa nội dung thích hợp (Youtube, Facebook hay Pandora), click vào dấu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn Cast media to device.


Ứng dụng tích hợp hệ thống

Hàng loạt ứng dụng tích hợp chung với hệ thống được cập nhật như Mail, Calendar, Photos, Groove Music,...đặc biệt là Skype. Sau khi cài đặt "November update", bạn sẽ thấy ứng dụng Messaging, Phone và Skype video được cài đặt trên hệ thống của mình, tuy nhiên có vẻ như những ứng dụng này đang trong quá trình phát triển nên các tính năng chỉ mới ở mức cơ bản và còn xuất hiện lỗi.

Trong ứng dụng Messaging, bạn có thể gửi tin nhắn tới các liên lạc Skype trong danh bạ nhưng chưa hỗ trợ SMS, ngoài ra còn bổ sung thêm biểu tượng cảm xúc và các cài đặt cơ bản.


Với ứng dụng Phone, Skype video, bạn có thể gọi điện qua Skype, xem lịch sử cuộc gọi, truy cập bàn phím số.


Ngoài ra, Windows 10 November update còn mang đến một số tính năng chuyên sâu như:
  • Quản lí bộ nhớ RAM hiệu quả hơn: Các trang không sử dụng nay được nén lại mà không ghi lên ổ đĩa nữa, giúp giảm bộ nhớ cho mỗi tiến trình và khả năng phản hồi nhanh hơn
  • Speed Shift: Nếu sở hữu một thiết bị với xi xử lí Intel thế hệ thứ 6 (Skylake), tính năng có tên gọi Speed Shift sẽ được kích hoạt, giúp quản lí xung nhịp và điện áp để tối ưu cho việc xử lí các tác vụ. Nếu quan tâm tới Speed Shift, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Windows 10 chuẩn bị hỗ trợ Intel Speed Shift (trên Skylake) | TECHRUM.VN

Speed Shift giúp hoàn thành tác vụ nhanh hơn 50%
Như vậy, với November update (hay build 10586), chúng ta có thể thấy được nhiều sự cải tiến và bổ sung cho Windows 10 so với build 10240. Tuy nhiên, đây chỉ mới là lần cập nhật lớn đầu tiên, bởi vì bản cập nhật tiếp theo với tên mã " Redstone" dự kiến phát hành vào giữa năm sau 2016, sẽ còn mang tới nhiều điều thú vị nữa.

 
Last edited by a moderator:

Bảo Phan

New Member
Tham gia
10/2/15
Bài viết
23
Được thích
12
#2
ngon ngon :beauty: cơ mà sao Check For Updates hoài chả có :sweat:
 

Naruto

New Member
Tham gia
10/11/15
Bài viết
8
Được thích
0
#3
4GB RAM mà mở vài tab 1 lúc cứ 80% RAM :(
 

blaze1st

Active Member
Tham gia
3/4/14
Bài viết
294
Được thích
114
#4
Tắt máy mà noa hiện background như đăng nhập :waaaht:
 

th0.g0th

New Member
Tham gia
4/4/14
Bài viết
6
Được thích
0
#5
Sao không tìm thấy "Save me power when Cortana knows i am away" nhỉ? Vẫn như cũ :ah:
 

SongXôBờ

New Member
Tham gia
10/11/15
Bài viết
259
Được thích
180
#8
ai có link bộ hình nền của Mic ko cho em xin với:pudency:
 

manhtranchau

New Member
Tham gia
12/11/15
Bài viết
1
Được thích
0
#10
ngon ngon :beauty: cơ mà sao Check For Updates hoài chả có :sweat:
Bạn lên trang chủ microsoft tải luôn file iso về cài đặt cho nhanh. Đợi cập nhật ko biết cơ nào đến lượt mình


Gửi từ ASUS_Z00RD của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
 

asuncenter

New Member
Tham gia
10/11/15
Bài viết
43
Được thích
16
#11
Tại sao? Tại sao tôi kiểm tra cập nhật hoài lại không có?
 

Lê Phi HÙNG

New Member
Tham gia
12/10/15
Bài viết
4
Được thích
0
#12
Cho mình hỏi tý là nếu up lên 10 từ 8.1 thì có cần phải đăng kí bản quyền nữa k? k hả =_=
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom