Những chiếc iPod mang thương hiệu HP

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,544
Được thích
79
468 #1

Nhắc đến iPod, chúng ta nghĩ ngay đến thiết bị độc quyền của Apple, nhưng trước đó, từng có những chiếc Apple iPod xuất hiện cùng với thương hiệu HP.

Thiết bi có cái tên được đặt một cách vụng về là Apple iPod + HP, một chiếc iPod mang nhãn hiệu Hewlett-Packard, ra mắt lần đầu tiên tại CES 2004 ở Las Vegas.

Được giới thiệu bởi CEO Hewlett-Packard, Carly Fiorina, thiết bị nguyên mẫu có màu xanh lam, màu được sử dụng cho nhãn hiệu của HP. Tuy nhiên, vào thời điểm nó được tung ra thị trường vào cuối năm đó, thiết bị này có màu trắng giống như iPod thông thường. Thiết bị này cũng không tồn tại lâu trên thị trường.

Sự hợp tác giữa Hewlett-Packard và Apple có vẻ như khá khó hiểu. Tuy nhiên, đã có lịch sử chung giữa hai công ty. Khi còn trẻ, Steve Jobs đã tìm kiếm Bill Hewlett, nhà đồng sáng lập HP, qua danh bạ điện thoại. Jobs sau đó đã nhận được một công việc mùa hè tại công ty. HP cũng tuyển dụng Steve Wozniak trong thời gian ông làm việc trên máy tính Apple-1 và Apple II.


Nhiều năm trôi qua, Apple cũng đã tuyển dụng một số cá nhân có thành tích cao từ HP. Và HP đã có một khuôn viên ở Cupertino cho đến năm 2010, khi họ bán đất cho Apple để xây dựng Apple Park.

Bất chấp những mối quan hệ này, Apple iPod + HP chưa bao giờ giống như một sự hợp tác có ý nghĩa giữa hai công ty.

Jobs thường không thích cấp phép cho công nghệ của Apple.

Apple iPod + HP đánh dấu lần duy nhất Jobs cấp phép tên iPod chính thức cho một công ty khác - mặc dù ông đã cấp phép iTunes cho Motorola để tạo ra Rokr E1, có thể xem là thiết bị đầu tiên đánh dấu sự tham gia vào thị trường di động của Apple.

Đến năm 2004, Jobs đã từ bỏ quan điểm cứng rắn của mình về việc iTunes Music Store không bao giờ xuất hiện trên máy tính không phải Mac. Dịch vụ này đã mở rộng sang PC Windows vào cuối năm 2003. Tuy nhiên, HP là nhà sản xuất Windows duy nhất từng có biến thể iPod của riêng mình.


Trên thực tế, sự hợp tác với HP có thể là một phần trong chiến thuật của Apple, nhằm ngăn chặn HP cài đặt Windows Media Store của đối thủ Microsoft lên máy tính HP.

Mặc dù HP thực sự đã có một chiếc iPod mang nhãn hiệu HP, nhưng ngay sau đó Apple đã nâng cấp chiếc iPod của riêng mình - do đó khiến phiên bản của HP trở nên lỗi thời.

Cuối cùng, thương vụ này không đạt được doanh số mà HP mong đợi. Vào ngày 29 tháng 7 năm 2005, HP chấm dứt thỏa thuận, mặc dù theo hợp đồng, công ty có nghĩa vụ phải cài đặt iTunes trên máy tính của mình cho đến tháng 1 năm 2006. Cuối cùng, HP đã tung ra audio driver Compaq của riêng mình nhưng không tạo được tiếng vang.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom