Những chi tiết tỉ mỉ đã làm nên thương hiệu "Apple"

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,574
2266 #1
Apple là một cái tên cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới, và một trong những lý do chính giúp cho “Táo” có được vị thế như ngày nay chính là bởi sự chăm chút về mặt chi tiết trong những sản phẩm của hãng.

Trên các sản phẩm của Apple thường có những chi tiết về mặt thiết kế và phần mềm rất đáng khâm phục. Đôi khi chúng góp phần tăng tính hữu dụng cho thiết bị, nhưng cũng có khi chúng chỉ mang tính chất làm đẹp. Dù sao thì những nét chi tiết này cũng góp phần không nhỏ trong việc mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng ta hãy cùng xem qua 21 ví dụ điển hình cho việc tỉ mỉ trong sản phẩm của Apple.

Đèn báo hiệu “ngáy ngủ”


Từ năm 2002, Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho một thứ gọi là “Breathing Status LED Indicator”. Theo như mô tả thì đây là một chiếc đèn LED báo hiệu trạng thái ngủ của Macbook, và nó có thể nhấp nháy mô phỏng theo nhịp thở khi đang ngủ của con người, khiến cho người dùng cảm thấy hấp dẫn về mặt tâm lý.

Quạt tản nhiệt thông minh biết lắng nghe


Khi người dùng sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói (voice dictation) trên những chiếc máy MacBook đời mới, Apple đã lập trình cho máy tự động giảm đốc độ của quạt tản nhiệt để máy có thể nghe rõ tiếng của người dùng hơn.

Xem ánh sáng di chuyển trong ứng dụng Maps


Nếu bạn chọ chế độ xem hình ảnh từ vệ tinh trên ứng dụng Maps của Apple và zoom ra đủ xa, thì bạn sẽ thấy được hình ảnh ánh sáng mặt trời đang di chuyển theo thời gian thực trên bề mặt Trái Đất.

Phím Caps Look thông minh


Trên tất cả những chiếc MacBook Air (và các chiếc MacBook Pro đời mới), nếu bạn nhấn vào nút “Caps Look” thì nó sẽ không hoạt động. Để tránh việc người dùng vô tình nhấn nhầm vào nó thì Apple đã thiết kế để chỉ khi người dùng nhấn và giữ lâu hơn một chút thì nút này mới khởi động.

Bông hoa trên Apple Watch


Những hình nền động trên Apple Watch không phải là do máy tính tạo ra mà chúng là các bức ảnh thật sự. Hãng đã bỏ ra hàng trăm giờ để quay phim một bông hoa để có thể tạo ra một hình nền cho chiếc smartwatch. Theo như Alan Dye, giám đốc thiết kế giao diện người dùng của Apple thì bức ảnh lâu nhất tiêu tốn đến 285 tiếng và hơn 24,000 lần chụp.

Favicon tưởng niệm


Trong dịp tưởng niệm ngày mất của Steve Job, thì favicon (một biểu tượng bên cạnh địa chỉ trang web) của trình duyệt Safari chỉ còn một nữa biểu tượng của Apple.

Nam châm ẩn


Trước khi Apple tích hợp camera iSight vào iMac mới, thì những chiếc iMac đời cũ có một tấm nam châm ẩn ở cạnh trên màn hình. Tấm nam châm này sẽ giúp cố định camera iSight một cách hoàn hảo trên máy tính. Một tấm nam châm ở cạnh bên của iMac cũng có nhiệm vụ giữ chiếc Apple remote.

Ánh sáng dẫn đường


Sau khi khác hàng đã quá quen thuộc với tính năng slide-to-unlock của iPhone, Apple đã loại bỏ nút mũi tên và đường dẫn hướng trên giao diện của tính năng này. Trong phiên bản mới nhất thì Apple vẫn hướng dẫn người dùng mới trượt từ trái sang phải để mở khóa bằng cách hiện thị dòng chữ slide to unlock sáng lên từ trái sang phải.

Lý do mà thi thoảng bạn thấy nút nhận hoặc từ chối cuộc gọi trên iPhone


Nếu bạn là một người dùng iPhone thì có thể bạn cũng nhận ra rằng thi thoảng mình thấy nút nhận và từ chối cuộc gọi khi có người gọi đến. Và trong trường hợp khác thì bạn lại thấy một thanh trượt để trả lời. Lý do của việc này là Apple chỉ hiện ra thanh trượt khi bạn đang khóa điện thoại để bạn có thể mở khóa và trả lời cuộc gọi ngay lập tức.

Âm thanh hi-fi


Đối với những người có nhu cầu cao về âm thanh và muốn sử dụng optical adapter, thì Apple đã tích hợp sẳn chuẩn đầu ra Toslink. Khi bạn kết nối optical adapter vào máy thì MacBook Pro sẽ tự động chuyển qua Toslink với âm thanh chuẩn hi-fi.

Biểu tượng “Do Not Disturb”


Khi bạn mở chế độ “Do Not Disturb” lên thì bạn sẽ thấy một biểu tượng trăng lưỡi liềm ở góc phải màn hình. Nhưng khi bạn tắt và mở tính năng này thì nếu để ý bạn sẽ thấy hiệu ứng chuyển sang nhật thực.

Hiệu ứng dội lại của thanh chỉnh Volume và Brightness


Nếu đang cầm iPhone trên tay thì bạn hãy thử trượt thật nhanh thanh brightness hay volume, bạn sẽ thấy nó tiếp tục trượt đi một ít ngay cả khi bạn đã bỏ thay ra. Nếu bạn trượt đủ nhanh thì nó sẽ bị dội lại khi chạm vào mức cao nhất.

Dây đeo của Apple Watch


Dây đeo của Apple Watch đã khiến thiên tài thiết kế Jony Ive phải mất cả năm trời mới quyết định được việc sử dụng cách thay dây đơn giản, chỉ cần dùng một lực nhẹ để tháo dây đeo ra, chứ không cần phải sử dụng công cụ gì cả. Trong khi đa phần những chiếc smartwatch khác thì bạn phải dùng công cụ thay dây mới có thể tháo dây đeo ra được.

Mở laptop bằng một ngón tay


Apple đã thiết kế những chiếc laptop của mình để người dùng có thể mở ra chỉ với một ngón tay, nhờ vào gờ máy được thiết kế đặc biệt. Cần lưu ý là với những chiếc máy mới thì các khớp kết nối còn khá cứng và phải mất một thời gian thì mới dễ dàng mở bằng một ngón tay được.

Hình nền con sứa trên Apple Watch


Cũng như với hình bông hoa, Apple hoàn toàn không sử dụng hình ảnh máy tính để tạo ra con sứa này. Hãng đã xây dựng một bể nước và chụp ở chế độ 300 khung hình/giây để có được những hình ảnh này.

Nút “Store” thông minh


Trước đây khi đang chơi một bài nhạc trong ứng dụng Music, người dùng thường nhấn nhầm vào nút “store” khi muốn thoát ra menu “Artists”, khiến cho iTunes vô tình khởi động. Giờ đây Apple đã giải quyết việc này bằng cách ngăn chặn việc vào iTunes khi chỉ chạm vào nút “Store” một lần.

Độ bóng ảo


Trong phiên bản iOS 6, Apple đã thêm vào một hiệu ứng phản chiếu, giúp cho các nút điều chỉnh volume và brightness trên màn hình sẽ có độ bóng thay đổi khi bạn nghiêng điện thoại theo hướng khác nhau.

Quản lý vân tay


Apple cũng giúp cho việc thêm vào hoặc xóa đi những dấu vân tay đã lưu trong Touch ID trở nên dễ dàng hơn bằng cách hiển thị cho người dùng biết mình đang lưu dấu vân tay nào khi bạn đặt ngón tay vào cảm biến ở nút Home. Bạn cũng có thể thêm vào một dữ liệu của vân tay bị ướt phòng trường hợp không thể mở máy khi tay đang ướt.

Kéo màn hình khóa để mở ứng dụng camera


Trong iOS 7, Apple cho phép người dùng kéo biểu tượng camera ở màn hình khóa để mở ứng dụng chụp ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mở camera bằng cách kéo màn hình khóa xuống rồi đẩy lên.

Mặt đồng hồ thiên văn trên Apple Watch


Đây là một mặt đồng hồ rất đẹp của Apple Watch, bạn có thể chọn các hành tinh trong Hệ Mặt Trời để hiện thị làm wallpaper của đồng hồ. Điều đáng nói là hình nền này còn thể hiện vị trí của bạn trên Trái Đất bằng một đốm xanh nhỏ, và nó cũng thể hiện đúng vị trí của các hành tinh trong thời gian thực. Bạn có thể xoay nút điều chỉnh để xem vị trí của các hành tinh trong quá khứ và tương lai.

Màn hình của Apple Watch gần như không có viền


Nếu bạn đang có một chiếc Apple Watch thì có lẽ bạn sẽ thấy rằng màn hình của đồng hồ cho cảm giác như là vô tận. Bông hoa, con sứa, hay con bướm có cảm giác như đang nổi trên màn hình. Giám đốc thiết kế Jony Ive đã nói rằng màn hình của Apple Watch có thể tạo ra ảo giác này do có khả năng tái tạo màu đen tốt hơn so với màn hình trên iPhone. Và nó cũng giúp xóa mờ lằn ranh giữa màn hình và phần viền.

 
Last edited by a moderator:

Út Khờ

New Member
Tham gia
26/4/14
Bài viết
137
Được thích
126
#2
Sau khi rơi vào tay Tin Cook thì có vẻ như những sự tỉ mỉ này đã ko còn
 

hoalang

Active Member
Tham gia
27/7/15
Bài viết
302
Được thích
102
#3
Đọc bài viết dài lằng ngoằng ,mà thấy bt
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom