Những gì bạn cần biết về bệnh liệt cảm ứng trên iPhone 6, iPhone 6 Plus

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
3371 #1

Những trường hợp iPhone 6, iPhone 6 Plus bị liệt cảm ứng đầu tiên được ghi nhận hồi đầu tháng 4 năm 2016. Theo nhận định từ các chuyên gia sửa chữa iFixit, lỗi này không xuất phát từ bộ phận hiển thị (màn hình) mà do chip xử lý điều khiển "Touch IC". Hiện tại tình trạng trên đang có dấu hiệu tăng mạnh, gây ảnh hưởng lớn và khiến người dùng cảm thấy lo lắng về sản phẩm của mình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Apple vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức cho sự việc này!
Dưới đây là những gì bạn cần biết về bệnh liệt cảm ứng trên iPhone 6 và iPhone 6 Plus:

#1: Làm thế nào để tôi biết điện thoại của tôi có bị liệt cảm ứng hay không?

Dấu hiệu dễ thấy nhất là sự xuất hiện những sọc màu xám, nhấp nháy ở cạnh trên màn hình. Mặc dù trước đây thiết bị chưa hề tháo gỡ và dù có va chạm cũng chỉ ở mức nhẹ không quá nguy hiểm.

Tuy nhiên, màn hình sọc chưa phải phải là dấu hiệu duy nhất. Theo một số phản hồi từ người dùng, sau khi xuất hiện các sọc nhấp nháy, tình trạng này trở nên liên tục hơn trong khi sử dụng, nhưng không lan rộng ra toàn bộ màn hình.

#2: Những thiết bị nào bị ảnh hưởng?

Đến thời điểm hiện tại, các trường hợp liệt cảm ứng xuất hiện phổ biến nhất là trên iPhone 6, iPhone 6 Plus lô đầu tiên (được bán vào năm 2014). Một trong những giả thuyết cho rằng, ở thời điểm mới ra phát hành, hai sản phẩm này sử dụng chất liệu nhôm khá yếu, rất dễ bị uốn cong. Vì vậy đây có thể là một trong lý do dẫn đến tình trạng liệt cảm ứng.

#3: Chi phí sửa chữa là bao nhiêu?

Nếu thiết bị của bạn không còn thuộc diện được bảo hành (hoặc hết thời gian bảo hành), bạn sẽ phải chi khoảng 329$ để sửa chữa lỗi này tại Apple.

Tuy nhiên, nếu như kỹ thuật viên của Apple Store xác nhận rằng đó không phải lỗi của bạn và chiếc iPhone chỉ mới hết hạn bảo hành trong thời gian ngắn, rất có thể bạn sẽ nhận được một báo giá thay thế ít tốn kém hơn, khoảng 100$.

Bạn cũng có thể lựa chọn một số cửa hàng sửa chữa của bên thứ ba với mức chi phí tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận bởi việc sửa chữa lỗi này khá khó khăn, rất dễ phát sinh thêm các lỗi không mong muốn nếu được thực hiện không đúng cách. Ngoài ra, chế độ bảo hành (nếu còn) cho thiết bị của bạn sẽ bị Apple hủy bỏ!


#4: Tôi có thể tự sửa chữa lỗi này không?

Chắc chắn là KHÔNG rồi! Trừ khi bạn là một kỹ thuật viên điện tử lành nghề. Ngay các chuyên gia của iFixit cũng không khuyên bạn tự sửa chữa thiết bị của mình.


#5: Tôi cần biết những gì trước khi tới cửa hàng của Apple?

Nếu điện thoại của bạn bị nứt, có thể bạn sẽ nghĩ rằng những vết nứt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt cảm ứng trên thiết bị, và đơn giản chỉ cần thay thế màn hình để khắc phục tình trạng trên ... nhưng ngược lại, điều này hoàn toàn không khắc phục được vấn đề nếu nó xuất phát từ chip xử lý chuyển động.

Ngoài ra, nếu Apple cung cấp cho bạn một thiết bị thay thế mới, có thể là một thiết bị được tân trang lại và đã từng mắc "bệnh liệt cảm ứng" trước đó. Hơn nữa, những sản phẩm refurbs chỉ có thời gian bảo hành khoảng 90 ngày, do đó bạn cần hiểu rõ vấn đề trước khi tới cửa hàng hoặc trung tập của Apple.

#6: Nguyên nhân thực sự xuất phát từ đâu?

Theo iFixit cho biết, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lỗi, liệt cảm ứng trên iPhone 6 và iPhone 6 Plus:
  1. Nhằm đem đến kiểu dáng mỏng cho những chiếc iPhone mới, Apple đã quyết định loại bỏ bộ khung kim loại bảo vệ chip cảm ứng (Touch IC). Thay vào đó là một miếng dán (mỏng) màu đen, khiến các mối tiếp xúc trên chip bị nhả khỏi bo mạch chủ, từ đó không thể điều khiển cảm ứng...
  2. Lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất.

#7: Tôi có thể kiện Apple?

Có! Các luật sư ở cả Hoa Kỳ và Canada đã khởi kiện tập thể về vấn đề này. Tuy nhiên, khả năng thành công là rất "khiêm tốn" !

#8: Apple sẽ xử lý trường hợp này ra sao?

Theo trang Businessinsider chia sẻ: "Chúng tôi đã liên hệ với Apple ba lần về vấn đề này nhưng đã không nhận được bất kỳ lời giải thích nào từ hãng." Có lẽ Apple biết nhưng không công khai thừa nhận vấn đề này.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom