Những giải pháp thay thế miễn phí tốt nhất cho các phần mềm đắt tiền phổ biến

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
4169 #1

Cho đến thời điểm hiện tại, các phần mềm lậu, hack, crack... vẫn chiếm đa số trên máy tính của người Việt. Tuy nhiên, nếu không đủ tiền hoặc khả năng thanh toán online hạn chế nhưng lại thật sự không muốn sử dụng phần mềm bị bẻ khóa thì bài viết này là dành cho bạn.

# Thay thế cho Adobe Photoshop

1. GIMP

GIMP (GNU Image Manipulation Program) được sử dụng rộng rãi như là sự thay thế miễn phí tốt nhất cho Photoshop. Phần mềm này tương thích với hầu hết các nền tảng như Windows, Mac, và Linux. Mặc dù thiếu một số tính năng và công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp từ Adobe, nhưng GIMP được tùy biến với giao diện dễ thao tác hơn, tích hợp các công cụ có khả năng chỉnh sửa hình ảnh tương tự như Photoshop.


Phải thừa nhận rằng, cách bố trí của GIMP hơi khác thường một chút, bạn không thể chuyển đổi ngay lập tức từ Photoshop sang GIMP. Tuy nhiên, việc đầu tư một chút thời gian để sử dụng phần mềm tốt hơn là điều cần thiết. Bức ảnh sau khi chỉnh sửa bằng GIMP sẽ mang đến cho bạn nhiều điều ấn tượng nhờ các bộ lọc, công cụ hỗ trợ và plugin có sẵn.

Ưu điểm mạnh nhất của GIMP chính là thường xuyên được cập nhật biên bản mới, sở hữu một lượng lớn các plugin chất lượng từ bên thứ ba, khả năng tùy biến trong các thao tác khá đơn giản. Đặc biệt là có thể chỉnh sửa và lưu hình ảnh dưới dạng file GIF một cách dễ dàng.
2. Pixlr Editor


Pixlr Editor là công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh nổi tiếng, có khả năng hoạt động đa nền tảng. Phần mềm này cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát tốt nhất các layer và hiệu ứng, cũng như sự ổn định hình ảnh. Được tích hợp sẵn các công cụ hỗ trợ bên trong ứng dụng, phù hợp cho những người chuyên nghiệp hay thậm chí là nghiệp dư. Cách sử dụng Pixlr Editor rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng chia layer, điều khiển cọ, thay đổi bộ lọc, thêm các hiệu ứng đặc biệt hay thay đổi kích thước hình ảnh theo ý muốn v.v... Phần mềm này cũng tích hợp sẵn các dịch vụ của bên thứ ba như Facebook, Flickr và Picasa.
3. Paint.NET


Paint.NET là một trình biên tập ảnh dành riêng cho Windows, hỗ trợ tất cả các tính năng như cắt lớp layer, thêm hiệu ứng đặc biệt, không giới hạn số lần lệnh Undo. Nhóm phát triển Paint.NET đã từng bắt đầu một dự án để thay thế ứng dụng Microsoft Paint trên Windows, nhưng theo thời gian họ nhận ra rằng có thể phát triển ứng dụng lên một tầm cao mới. Giờ đây, Paint.NET đã trở thành một một công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí.
4. Google Nik Collection (Windows/Mac)


Bộ plugin Nik Collection của nhà phát triển Đức ra mắt vào năm 2012 và có giá đến 500 USD ở thời điểm đó. Nhưng vào đầu năm 2016 thì Google đã quyết bị miễn phí bộ collection tuyệt vời này. Tuy có thể không được cập nhật thường xuyên nhưng 7 công cụ của Nik Collectiong bao gồm: Analog Efex - giả lập lens và film, Color Efex – color correction, Silver Efex – chuyển màu monochrome, Dfine – giảm nhiễu, Viveza – phối màu, Sharpener và HDR Efex. Nếu bạn đang dùng Photoshop thì nên thử qua các plugin này. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một ứng dụng riêng lẽ nếu lấy được executable file.
Ngoài ra, còn một số các phần mềm miễn phí khác có thể thay thế cho Adobe Photoshop, các bạn có thể tham khảo qua liên kết phía dưới:
# Thay thế cho Adobe Premiere Pro

1. DaVinci Resolve


Ở phiên bản đầu tiên, chức năng chính của DaVinci Resolve phân loại màu sắc. Sau một số bản cập nhật mới, công cụ này được tích hợp thêm các trình chỉnh sửa và biên tập video clips. Tương tự như LightWorks, giao diện của DaVinci Resolve sẽ khiến bạn gặp một chút khó khăn, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm thấy phần mềm này hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu cơ bản khi biên tập video.
2. VideoPad Video Editor


Ngoài khả năng hỗ trợ nhiều kiểu định dạng file, từ video, audio tới hình ảnh hay phụ đề, VideoPad còn có thể ghi lại các hoạt động trên desktop, ghi từ microphone hay webcam. VideoPad Video Editor hỗ trợ xuất video dưới nhiều định dạng khác nhau, lưu các bộ phim như các đoạn video (kể cả 3D), ghi ra đĩa, lưu thành những hình ảnh riêng lẻ, chia sẻ trực tiếp lên Facebook, Youtube hay các dịch vụ khác.
3. WeVideo


Wevideo là dịch vụ chỉnh sửa video trực tuyến, cung cấp miễn phí cho người dùng 5GB dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí, cùng khả năng xuất 5 phút video mỗi tháng sang YouTube, Facebook,...
4. Windows Movie Maker


Phần mềm chỉnh sửa video quen thuộc, Windows Movie Maker, được tích hợp trên các phiên bản Windows trước đây vẫn là một trong những phần mềm miễn phí phổ biến nhất. Với Windows Movie Maker, người dùng có thể dễ dàng cắt, sửa các đoạn video, thêm âm thanh, tiêu đề, lưu thành nhiều định dạng video khác nhau, chia sẻ lên Youtube, Facebook,...
Ngoài ra, còn một số các phần mềm miễn phí khác có thể thay thế cho Adobe Premiere Pro, các bạn có thể tham khảo qua liên kết phía dưới:
# Thay thế cho Microsoft Office

1. LibreOffice


LibreOffice hỗ trợ Windows, Mac OS X và Linux, đây là một sản phẩm của bộ mã nguồn mở OpenOffice, được cập nhật thường xuyên. LibreOffice được thiết kế để có thể import và export file từ Microsoft Office. Sáu ứng dụng của nó sẽ giúp giải quyết gần như mọi thứ bạn cần từ một phần mềm office. Tuy không có thiết kế đẹp mắt như Microsof Office hay 365, nhưng LibreOffice có các icon lớn và rõ ràng để người dùng dễ sử dụng.
2. Google Docs


Google Docs có lẽ không còn mấy xa lạ với chúng ta. Bạn có thể soạn văn bản, báo cáo, thống kê, và trình chiếu. Nó còn cho phép nhiều người cùng làm việc nhóm trên một tài liệu. Khi hoàn thành xong văn bản của mình, bạn có thể export chúng ra format tiêu chuẩn và sẵn sàng để dùng trong nhiều mục đích khác.

Bạn cần một tài khoản Google để sử dụng chường trình này. Nhưng điều này cũng không có gì là rắc rối vì vì gần như ai cũng có Gmail. Google Docs có sự liên kết chặt chẽ với Google Drive, nên bạn có thể truy cập vào các tài liệu của mình bất cứ lúc nào. Nó còn có tính năng autosave để phòng trường hợp có vấn đề xảy ra với mạng. Nếu có sai sót thì bạn có thể dùng tính năng rollback để quay về các lần chỉnh sửa trước và xem ai là người làm sai.
3. WPS Office


WPS Office trước đây từng được biết đến với cái tên Kingsoft Office, chương trình này hỗ trợ đa nền tảng từ iOS, Android, cũng như Windows và Linux. Trước đây thì bản miễn phí của nó sẽ không có một số tính năng như in và save PDF như bản tính phí 80USD. Những giờ bạn đã có thể xài đầy đủ tính năng thông qua chương trình tài trợ.

Điều này có nghĩa là để dùng các tính năng cao cấp thì bạn phải chờ xem quảng cáo ngắn. Khi xem xong thì bạn có thể tự do dùng các tính năng này trong nửa tiếng, rồi phải xem quảng cáo lần nữa. Đối với doanh nghiệp thì đây là điều không thể chấp nhận, nhưng với người dùng cá nhân thì có thể dùng tạm được.
Ngoài ra, còn một số các phần mềm miễn phí khác phải nói là rất tốt và hoàn toàn có thể thay thế cho Microsoft Office, mời tham khảo qua liên kết phía dưới:
# Phần mềm chỉnh sửa nhạc cao cấp

1. LMMS


LMMS là một phần mềm sử dụng mã nguồn mở với những chức năng khá tuyệt vời. Có thể giúp bạn soạn nhạc, mix nhạc, thêm hiệu ứng v.v... Bạn có thể tải về miễn phí cho Windows, Mac và Linux. Không giống như một số ứng dụng biên tập âm thanh cao cấp khác, giao diện của LMMS khá đơn giản và có thể sử dụng một cách dễ dàng sao thời gian ngắn làm quen. Công cụ hỗ trợ đầy đủ bao gồm VST plug -ins, tương thích MIDI, trình soạn thảo nhịp và Bassline, tùy chọn tự động theo dõi dựa trên SoundFont v.v...
2. Free Audio Editor


Free Audio Editor cho phép bạn kiểm soát các file âm thanh từ bất cứ nguồn nào, bao gồm cả trực tuyến và dữ liệu lưu trữ trên máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa các bản ghi âm, biên tập âm thanh, tạo đĩa CD/DVD... thậm chí còn có một tùy chọn giúp bạn chuyển đổi các file âm thanh hoặc tách từ video sang định dạng dành cho thiết bị chuyên dụng như WAV, MP3, WMA, OGG, ACC, M4A, FLAC...
3. Audacity


Audacity là một phần mềm ghi âm, thu âm, cắt nhạc, chỉnh sửa âm thanh miễn phí trên máy tính Windows. Bạn có thể sử dụng Audacity để tạo các bản thu âm, ghi âm bài hát với beat, mix nhạc, chỉnh sửa âm thanh, ghép nhạc, cắt nhạc v.v...
# Một số phần mềm khác

1. VLC Media Player (Windows, Mac, Linux, Android, iOS)

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với trình chơi nhạc và video VLC Media Player. Qua nhiều phiên bản cập nhật, phần mềm này dần trở nên hoàn thiện hơn, giúp chúng ta thỏa mãn các nhu cầu xem mọi loại file audio/video cũng như DVD, Audio CD, VCD cùng nhiều phương thức phân luồng dữ liệu.
2. TeamViewer (Windows, Mac, Linux, Android, iOS, Windows Phone, BB OS)

TeamViewer chủ yếu là một sản phẩm thương mại, nhưng nó hoàn toàn miễn phí cho số lượng người dùng cá nhân. Phần mềm này sở hữu một giao diện trực quan và đơn giản, giúp bạn truy cập máy tính và điện thoại từ xa một cách dễ dàng.
3. Chrome Remote Desktop

Tương tự với các tính năng của TeamViewer, tuy nhiên Chrome Remote Desktop sẽ thực hiện các công việc này trên trình duyệt Web.
4. Handbrake (Windows, Mac, Linux)

Handbrake là một viên ngọc trong số các phần mềm miễn phí, cung cấp cho bạn khả năng chuyển đổi video từ khá nhiều định dạng khác nhau. Ngoài ra, Handbrake còn cho phép bạn tinh chỉnh video và hay các file âm thanh v.v... một các đơn giản và hiệu quả nhất.
Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm miễn phí khác có thể giúp bạn thực hiện các công việc hằng ngày một các hiệu quả hơn tại TECHRUM.VN, hãy ghé thăm diễn đàn thường xuyên để cập nhật tin tức và biết thêm nhiều điều mới mẻ nhé các bạn :big_smile:

@Hải Hài Hước / Tham khảo: Gizmodo
 
Last edited by a moderator:

Isomedra

New Member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
612
Được thích
295
#2
Cái OnlyOffice thấy giao diện cũng hay :D
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom