Những giống chó nhỏ thường có xu hướng hung hăn hơn

NTHong Vân

New Member
Tham gia
19/4/21
Bài viết
16
Được thích
13
106 #1
Một nghiên cứu về 23 giống chó khác nhau đã phát hiện ra những con chó đực nhỏ, già có xu hướng hung dữ hơn, hay ngoạm và sủa với con người.

Một số giống chó cũng có nhiều khả năng biểu hiện hành vi hung dữ hơn những giống khác, theo nghiên cứu, Rough Collie loài hung dữ nhất trong tất cả các giống.

Ngược lại, giống chó Labradors và Golden Retrievers, được yêu mến vì tính khí ngoan ngoãn và bản tính hiền lành, được các nhà khoa học nhận thấy là những giống chó ít hung dữ nhất.


Khi so sánh Rough Collie (trái) với Labrador (phải), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giống chó đầu tiên có khả năng hung dữ gấp 5,44 lần

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki đã thực hiện một nghiên cứu trên 9.000 vật nuôi bao gồm 23 giống chó.


Nó tiết lộ các khía cạnh trong tính cách của một con chó ảnh hưởng đến khả năng bộc lộ hành vi hung hăng đối với con người.

Những con chó nhỏ thường có hành vi hung hăng hơn những con chó cỡ trung và lớn, nhưng do kích thước của chúng, chúng thường không bị coi là đe dọa và hành vi xấu do đó không được chú ý.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific and Reports cũng cho thấy chó đực hung dữ hơn chó cái và việc thiến chúng không có tác dụng gì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng người nuôi chó có kinh nghiệm như thế nào cũng ảnh hưởng đến khả năng có hành vi hung dữ từ chó cưng, với những con chó đầu tiên của những người mới làm quen với việc nuôi chó có nhiều khả năng cư xử hung hăng hơn.


Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con chó dành thời gian ở cùng với các loài khác có hành vi ít hung hăng hơn những con sống không có những con chó khác trong nhà.

Nhưng giống chó là yếu tố ảnh hưởng đến hành vi hung dữ hơn bất kỳ yếu tố nào khác, ngoại trừ tuổi cao.

Giáo sư Hannes Lohi từ Đại học Helsinki cho biết: “Trong bộ dữ liệu của chúng tôi, chó Collie lông dài, chó Poodle (Toy, Miniature và Medium) và Miniature Schnauzer là những giống hung dữ nhất”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự hung hãn ở Collies lông dài, trong khi hai giống còn lại được phát hiện là biểu hiện hành vi hung hăng đối với những người không quen thuộc.

Đúng như dự đoán, các giống chó Labrador Retriever và Golden Retriever ở cuối bảng xếp hạng.

Những người đang cân nhắc việc nhận một con chó nên tự làm quen với lý lịch và nhu cầu của giống chó.

Đối với các nhà lai tạo, họ cũng nên chú ý đến tính cách của các ứng cử viên, vì hành vi hung hăng đều được di truyền.

Danh sách dưới đây được tổng hợp bởi các nhà nghiên cứu từ Helsinki, những người đã nghiên cứu hành vi của hơn 9.000 con chó.

Tuy nhiên, nó chỉ bao gồm 23 giống và không đầy đủ. Ví dụ, không có các giống chó đáng chú ý như Rottweilers, Dobermans và Bulldogs Anh.

 1. Rough Collie
 2. Miniature Poodle
 3. Miniature Schnauzer
 4. German Shepherd
 5. Spanish Water Dog
 6. Lagotto
 7. Chinese Crested
 8. German Spitz Mittel
 9. Coton de Tulear
 10. Wheaten terrier
 11. Khác
 12. Pembroke Welsh Corgi
 13. Cairn Terrier
 14. Border Collie
 15. Finnish Lapphund
 16. Chihuahua
 17. Smooth Collie
 18. Jack Russell Terrier
 19. Staffordshire Bull Terrier
 20. Shetland Sheepdog
 21. Lapponian Herder
 22. Golden Retriever
 23. Labrador RetrieverTheo: dailymail
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom