Những hình ảnh đầu tiên của Windows 10X, hệ điều hành cho các thiết bị dual-screen

Curri

Well-Known Member
Tham gia
8/10/16
Bài viết
1,604
Được thích
1,505
1431 #1


Cuối năm 2019, Microsoft đã giới thiệu hai thiết bị dual-screen là Surface Duo và Surface Neo. Cùng với hai sản phẩm này, Microsoft còn hé lộ về một hệ điều hành tối ưu dành cho các thiết bị sử dụng hai màn hình. Mới đây, hệ điều hành mà Microsoft đã hứa hẹn vào năm ngoái đã được hé lộ.

Phiên bản hệ điều hành được Microsoft hứa hẹn tên là Windows 10X, đây sẽ hệ điều hành giúp tối ưu chức năng của các thiết bị có hai màn hình hay màn hình gập. Mới đây, "ông lớn" này đã phát hành trình giả lập Windows 10X đầu tiên để các lập trình viên có được những cái nhìn tổng quan đầu tiên đối với phiên bản OS mới này.


Nhiều chuyên gia cho biết Windows 10X là một phiên bản nhẹ hơn Windows 10 khá nhiều song giao diện vẫn rất hiện đại và đẹp mắt. Để có thể thích hợp cho các thiết bị hai màn hình, Microsoft đã thay đổi khá nhiều thứ. Điểm đáng chú ý nhất đó là thanh Start menu trên Windows 10X đã được làm đơn giản hơn, đây sẽ là nơi người dùng gắn các ứng dụng, cũng là nơi hiển các ứng dụng hay tài liệu vừa mới được mở.


UI của phiên bản Windows này khá giống với phiên bản Windows 10, nó vẫn hỗ trợ Light Mode và Dark Mode. Tuy nhiên đối với UX thì lại khác, khả năng đa nhiệm trên Windows 10X đã được thay đổi. Khi người dùng mở ứng dụng, nó sẽ mặc định mở trên một màn hình nhất định, sau đó người dùng mới có di chuyển hay thu phóng cửa sổ ứng dụng đến màn hình khác hay mở trên cả hai màn hình.


Microsoft cũng tích hợp thêm một số thao tác cử chỉ dùng cho đa nhiệm. Ví dụ, lướt từ dưới lên để mở Start menu hoặc list app. Ngoài ra, File Explorer trên Windows 10X được làm mới, hiện đại hơn và hỗ trợ việc quản lý file thuận tiện hơn. Microsoft còn tích hợp cho hệ điều hành này một Wonder Bar với chức năng tương tự như Touch Bar trên các mẫu MacBook Pro.


Hiện tại, phiên bản Windows 10X này chỉ mới là trình giả lập đầu tiên nên vẫn còn khá "hoang sơ", sẽ còn rất nhiều điểm cần nâng cấp và bổ sung. Bên cạnh đó, Microsoft dường như vẫn chưa sẵn sàng để ra mắt phiên bản OS này trong năm nay. Các bạn có kỳ vọng gì về Windows 10X lẫn các thiết bị hai màn hình trong tương lai hay không? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.Theo Theverge
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom