Những lý do giúp TV Samsung Quantum Dot đánh bật các đối thủ khác

TRKD

Well-Known Member
Tham gia
18/6/17
Bài viết
954
Được thích
573
2137 #1

“Lượng tử" (hay “Quantum)- cụm từ đậm chất khoa học và có vẻ như đến từ tương lai này chính là lời giải đáp trọn vẹn nhất cho công nghệ màn hình TV hiện nay. Vậy cụ thể công nghệ này là gì và TV màn hình chấm lượng tử sẽ chinh phục người dùng như thế nào?

Màn hình chấm lượng tử là gì?

Đầu tiên, chấm lượng tử là một tinh thể có kích thước vô cùng nhỏ. Trong hình ảnh so sánh tương đối dưới đây, hình màu đen bên phải tượng trưng cho sợi tóc người với đường kính khoảng 100,000 nanomet (nm). Còn hình bên bên trái là một chấm lượng tử với phần nhân chỉ khoảng 3-4 nanomet và lớp ngoài chỉ dày khoảng 0.5-2 nm.


Chấm lượng tử được làm từ vật liệu bán dẫn (tức loại vật liệu có độ dẫn điện ở mức trung gian giữa chất cách điện và chất dẫn điện). Một trong những ưu điểm của chấm lượng tử là tính quang hoạt, chúng có thể hấp thụ và phát ra ánh sáng rất tốt.

Đặc biệt, những hạt lượng tử có kích thước khác nhau thì sẽ phát ra bước sóng khác nhau. Nói cách khác, màu sắc được phát ra sẽ tuỳ thuộc vào kích thước của các chấm lượng tử. Cụ thể, chấm lượng tử có kích thước từ 6 nm thì sẽ phát ra ánh sáng đỏ. Còn ánh sáng xanh sẽ do các hạt lượng tử kích thước 1-2nm “đảm nhiệm".


Màn hình chấm lượng tử là màn hình được phủ một lớp Quantum Dot để đảm nhiệm nhiệm vụ phát ra ánh sáng. Đối với màn hình Quantum Dot của Samsung, hãng sử dụng lớp phủ 4 tầng cho các chấm lượng tử để ổn định màn hình, cũng như đảm bảo độ bền của sản phẩm

Những điểm vượt trội của công nghệ màn hình chấm lượng tử

Độ bền và hiệu suất cao

Hiện tượng lưu ảnh (hay burn-in) sẽ không diễn ra trên các TV dùng công nghệ Quantum Dot. Lưu ảnh chính là hiện tượng dễ khiến người dùng bực bội nhất sau một thời gian sử dụng khi trên TV lưu lại một chiếc bóng mờ ở vị trí cố định. Điều này đến từ việc các vật liệu hữu cơ trên màn hình chiếc TV đó bị “già" đi sau một thời gian sử dụng, kết hợp việc một khung hình quen thuộc (thường gặp nhất là logo của đài truyền hình) liên tục xuất hiện tại một vị trí cố định sẽ “hằn dấu vết" thành một chiếc bóng mờ lên màn hình của người dùng.


Chấm lượng tử cấu thành từ vật liệu vô cơ nên không chịu sự ảnh hưởng của quá trình oxy hoá theo thời gian sử dụng như các loại vật liệu hữu cơ (còn gọi là “organic"). Chính vì thế công nghệ màn hình chấm lượng tử có độ bền rất cao. Điều này cũng thể hiện qua chương trình bảo hành 10 năm không lưu ảnh dành cho người dùng của Samsung.
Tái hiện màu sắc với độ chính xác cao

Với đặc tính quang hoạt, các chấm lượng tử có thể tạo ra ánh sáng. So với các công nghệ TV thông thường, nguồn sáng với các màu sắc khác khi ở liền kề nhau sẽ bị hoà vào nhau, dẫn đến việc tái hiện sai màu sắc. Ngược lại, ánh sáng phát ra từ các chấm lượng tử có biên độ quang phổ hẹp hơn nên không bị tình trạng lẫn màu. Chính vì thế, 3 màu sắc chính do TV màn hình chấm lượng tử phát ra sẽ được phân biệt rõ ràng hơn so với một chiếc TV thông thường.


Như các bạn cũng biết, 3 màu sắc chính (còn gọi là 3 màu gốc) là 3 màu có vùng quang phổ nhạy cảm với mắt người nhất. Việc màn hình chấm lượng tử có thể tái tạo chính xác 3 màu này, cộng với việc màu sắc không bị hoà lẫn sẽ giúp các dải màu còn lại được hiển thị đầy đủ và chính xác hơn các công nghệ màn hình khác.

Độ tương phản cao

Chúng ta thường thấy gì trong một bức ảnh chụp hoàng hôn? Mặt trời toả sáng rực rỡ, nhưng các toà nhà, con người hay cây cối bị tối đen. Và không phải chiếc TV nào cũng có thể tái tạo lại khung cảnh hoàn hảo này. Với màn hình có độ tương phản thấp chúng ta sẽ thấy mặt trời nhờ nhờ còn mặt đất thì không đủ tối.

Một trường hợp khác, khung cảnh rực rỡ của một bãi biển ban trưa có thể bị tái tạo thành một bức ảnh với hàng dừa đủ sáng, nhưng bầu trời thì cháy rực lên chẳng hạn.
Rất nhiều bộ phim hiện nay chăm chút cho độ sáng tối, tương phản cho nội dung hình ảnh. Nhưng trải nghiệm của người dùng sẽ giảm đi đáng kể nếu màu đen không phải là đen, còn ánh sáng không đủ rực rỡ, chỉ vì độ tương phản của chiếc TV không đủ cao.


Sắc trắng của TV QLED sử dụng công nghệ Quantum Dot (trái) và TV OLED sử dụng công nghệ Triluminos

Đối với sắc đen, màn hình chấm lượng tử có khả năng “tắt sáng" ở các khu vực trên màn hình để đem đến cảm giác sâu thẳm thật sự. Còn với các dải màu sắc khác nhau, các chấm lượng tử với các kích thước khác nhau có thể tái tạo lại đầy đủ độ rực rỡ và sống động cho khung hình. Người dùng có thể cảm nhận được sự thay đổi về các sắc độ màu cũng như độ tương phản rõ nét mà rất tự nhiên của các vùng tác tối trên màn hình chấm lượng tử.


Ảnh phát ra từ TV QLED (trái) và TV OLED (phải)

Độ sáng cao kết hợp khả năng bảo vệ mắt

Việc người dùng cảm nhận thấy hình ảnh không tươi hoặc độ tương phản thấp, đôi khi lại không phải hoàn toàn do lỗi của TV. Tình huống này đôi khi là do cách bố trí đèn trong phòng, hoặc sự tác động của ánh sáng ngoài cửa sổ dẫn đến việc TV bị chói, màu sắc nhạt nhoà… Đây là do TV không đủ độ sáng, hoặc cài đặt độ sáng màn hình chưa phù hợp với ánh sáng của môi trường.


Khi người dùng tăng độ sáng màn hình TV lên mức cao, có nhiều tình huống xảy ra như:
  • Một vùng xem vừa mắt nhưng những vùng còn lại bị cháy (tương tự như trường hợp độ tương phản đã đề cập ở trên).
  • Độ sáng cao ảnh hưởng đến thị lực.
  • Khi ánh sáng trong phòng/ môi trường thay đổi, người dùng phải chỉnh lại độ sáng cho TV một cách thủ công.
Thực tế, chúng ta thường xem TV khi ngoài trời có nắng, hoặc trong nhà đang bật đèn. Trong tình huống này, chúng ta đều phải “hứng” thêm ánh sáng của môi trường hắt ngược từ TV vào mắt. Thêm vào đó, việc cài đặt độ sáng quá cao, dù xem rất thích nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực về lâu dài.


Đối với bài toán trên, Samsung đưa ra giải pháp vẹn cả 3 đường:
  • Tán xạ ánh sáng và chống loá hiệu quả cho màn hình.
  • Hỗ trợ độ sáng tối đa tới 1.000 nits, đem lại sắc trắng tinh khiết và sắc đen sâu thẳm, cải thiện hiệu suất tiêu thụ năng lượng tổng thể, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo các yêu cầu về thị lực, cũng như hạn chế ánh sáng xanh. Các mẫu TV của Samsung đã nhận được chứng nhận “không có tác hại từ bức xạ đèn LED” từ Underwriters Lab Laboratory (UL), một công ty an toàn khoa học tại Mỹ và chứng nhận An toàn cho mắt từ Hiệp hội Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) ở Đức. (1)
  • Trang bị công nghệ Adaptive Picture để TV tự động nhận biết ánh sáng của môi trường xung quanh và tự đặt độ sáng thích hợp cho mắt người dùng.
Không chứa chất độc hại

Công nghệ lượng tử là một công nghệ mới với lịch sử chỉ khoảng 25 năm trở lại đây. Trong thời kỳ đầu, giải pháp chấm lượng tử dựa vào nguyên liệu chứa cadmium (tiếng Việt: Cadimi hoặc Cadmi). Hai nguyên liệu thường gặp nhất trong giải pháp chấm lượng tử thời kỳ này là Cadmium Sulfide- tức CdS, hoặc Cadmium Selenide- tức CdSe.

Trong quá trình sử dụng, các ion Cd2+ có thể được phóng thích thông qua quá trình phân huỷ các phần tử có kích thước nhỏ, gây tổn hại cho môi trường. Ngoài ra, Cadimi cũng là một chất độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng. (2)

Hiện tại, công nghệ chấm lượng tử của TV Samsung đã thay thế Cadimi bằng Indium (ký hiệu In, tiếng Việt: Indi). Indi có tính phóng xạ nhưng không gây hại, điều này bắt nguồn từ việc chất này có chu kỳ bán rã vô cùng dài: 441 nghìn tỷ năm (các nhà khoa học ước tính tuổi của Trái đất "chỉ" vào khoảng 4.5 tỷ năm). Và khác với nguyên tố chu kỳ 5 cận kề là Cadmi, Indi không phải là chất độc tích lũy nguy hiểm trong cơ thể.

Kết


Được trang bị công nghệ Chấm Lượng Tử Quantum Dot, những chiếc TV QLED đến từ Samsung có độ bền sau thời gian dài sử dụng, mang lại những khung hình đẹp với độ nét, độ chân thực màu sắc cũng như tương phản rộng. Không những vậy, sản phẩm còn được tích hợp loạt trang bị và công nghệ để thoả mãn nhu cầu giải trí, cũng như áp dụng những tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người dùng. Đó cũng là những lý do sẽ giúp TV Quantum Dot của Samsung đánh bại các đối thủ khác.

(1) Theo TV Samsung QLED nhận được chứng chỉ an toàn từ các viện chứng nhận an toàn hàng đầu
(2) Theo Bệnh nhiễm độc Cadimi nghề nghiệp - Thông tin hoạt động - Cổng thông tin Bộ Y tế

 

BanhQuy

Member
Tham gia
17/5/16
Bài viết
71
Được thích
14
#2
Thoi thoi, cho xin
Vãi cả quảng cáo lừa đứa ko biết
Ra ĐMX so sánh trực tiếp 2 cái QLED với OLED là biết chứ gì.
 

trongvongbankinh

Active Member
Tham gia
12/10/15
Bài viết
240
Được thích
69
#3
qled của samsung căn chỉnh màu rất ghê, nhất là màu đỏ :v
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom