Những lưu ý an toàn quan trọng khi sử dụng ống nhựa chịu nhiệt

Vitosa

Member
Tham gia
29/9/21
Bài viết
40
Được thích
0
18 #1
Ống nhựa chịu nhiệt đang dần thay thế cái loại ống thông thường trong các công trình xây dựng. PPR hiện đang là loại vật liệu được ưa dùng nhất nhờ các đặc tính nổi bật. Việc nắm rõ các lưu ý và quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng vô cùng quan trọng. Hãy cùng Vitosa tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Những lưu ý quan trọng của ống nhựa chịu nhiệt PPR
Lựa chọn thương hiệu
Khi lựa chọn một sản phẩm bất kỳ thì thương hiệu chính là vấn đề đầu tiên bạn quan tâm. Một trong số những nhà sản xuất và phân phối ống nhựa chịu nhiệt PPR tốt nhất chính là Vitosa. Việc chọn các thương hiệu lạ – ít phổ biến mang lại rất nhiều rủi ro. Bạn phải phụ thuộc vào sự tư vấn từ người bán kết hợp với việc tự tìm hiểu thông tin. Điều này tương đối mất thời gian và không hề hiệu quả như nhiều người lầm tưởng. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, bạn chỉ nên tin dùng các thương hiệu uy tín và có đầy đủ các chứng từ theo đúng quy định của pháp luật.Xem thêm: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lựa chọn đúng chủng loại cần dùng
Sau thương hiệu, việc lựa chọn đúng chủng loại ống nhựa PPR phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Mỗi đường kính ống thường tương ứng với nhiều lựa chọn chiều dày (đi kèm với khả năng chịu áp lực khác nhau). Mỗi nhà sản xuất lại có số lượng các chiều dày khác nhau tương ứng với mỗi đường kính ống. Ví dụ, Vitosa hiện cung cấp các loại ống nhựa chịu nhiệt PN10 và PN20. Thông thường, các đơn vị thi công sẽ đánh giá được chiều dày thích hợp với tình huống thực tế. Đối với các hộ gia đình, PN10 (cho đường nước lạnh) và PN20 (cho các đường nước nóng) là sự lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn và nhiều tiêu chí khác.

Trong quá trình lắp đặt
Khi tiến hành thi công, có nhiều ống nhựa chịu nhiệt sẽ không giữ được hình dáng như ban đầu. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

Khi uốn cong ống: Cần dùng kỹ thuật làm nóng khí (140 độ C) để uốn cong ống nhựa PPR. Bán kính làm cong ống phải được đảm bảo gấp 8 lần đường kính ống.
Khi cắt ống: Bạn chỉ nên dùng kéo chuyên dụng với lưỡi bén để cắt ống PPR.
Khi kết nối các ống và phụ kiện: Dùng băng keo non hay còn gọi là băng tan để quấn vào đầu re. Ngoài ra, để phụ kiện kết nối với ống nhựa PPR người ta còn sử dụng phương pháp hàn nhiệt.
Kỹ thuật hàn ống: Máy hàn và ống nhựa phải được làm sạch và không bị hỏng trước khi hàn.Xem thêm: Phụ kiện máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trong quá trình sử dụng
Bạn không nên để ống nhựa chịu nhiệt PPR tiếp xúc trực tiếp với tia UV. Cụ thể là ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ đèn huỳnh quang. Tia UV có thể gây ra sự lão hóa của nguyên liệu và làm giảm các đặc tính của ống. Hậu quả là ống nhựa PPR sẽ mất đi các tính năng ưu việt vốn có.Trong quá trình vận chuyển và lưu kho
Ống nhựa chịu nhiệt PPR nên hạn chế sự dịch chuyển và va chạm mạnh. Đặc biệt là trong quá trình vận chuyển và lưu trữ tại kho trước khi sử dụng. Ống PPR phải được bảo quản ở dưới 50 độ C. Đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng để bảo quản chất lượng ống một cách tốt nhất. Ngoài ra, khả năng chịu lực của ống cũng kém dần qua thời gian.

Hướng dẫn hàn ống nhựa chịu nhiệt PPR
Nếu có máy hàn tại nhà, bạn có thể tham khảo cách hàn ống nhựa chịu nhiệt PPR sau đây:

Bước 1: Cắt ống theo chiều dài yêu cầu. Vạch dấu chiều dài của mối hàn lên bề mặt ống. Điều này nhằm đảm bảo vạch dấu không bị mờ trong quá trình gia nhiệt. Mặt đầu của ống phải được làm sạch và vát mép.
Bước 2: Đầy đầu ống và phụ tùng vào đầu gia nhiệt của máy hàn. Trong quá trình đẩy, không được xoay hoặc kéo ống và phụ tùng ra ngoài. Giữ nguyên ống và phụ kiện cho tới thời gian qui định.
Bước 3: Khi đã đủ thời gian qui định, rút đồng thời cả ống và phụ kiện khỏi đầu gia nhiệt. Trong quá trình rút không được xoay ống và phụ tùng. Nhanh chóng đẩy đầu ống đã được gia nhiệt và phụ tùng cho tới chiều sâu đã được đánh dấu.

Xem thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lời kết
Trên đây là những lưu ý an toàn quan trọng khi sử dụng các loại ống nhựa chịu nhiệt. Vitosa hy vọng bạn đã có cho riêng mình nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Ngoài ra, chúng tôi còn có một vài bài chia sẻ khác liên quan đến chủ đề trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy để lại thông tin bình luận bên dưới.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom