Những mối nguy tiềm ẩn khi Apple "mở cửa" cho cài ứng dụng ngoài App Store

Mr.X

Active Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
853
Được thích
65
403 #1

Thông tin về việc Apple cho phép side-load và cho chợ ứng dụng bên thứ ba hoạt động trên iPhone đang rất được nhiều người quan tâm. Dù điều này có một số ưu điểm, nhưng đi kèm với đó cũng là rất nhiều rủi ro.

Châu Âu đang tạo áp lực để Apple phải mở cửa hệ sinh thái của mình và theo nguồn tin của tờ Bloomberg, công ty đang bắt đầu cử các kỹ sư làm việc trong dự án “cho phép cửa hàng ứng dụng thay thế” trên iPhone và iPad.

Nhìn bề ngoài, đây có thể là một điều mang đến lợi ích cho người dùng. Nhiều sự lựa chọn, cạnh tranh và phần mềm trước đây chỉ có trên Android có thể đến với iPhone. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn như vậy.

Side-load và cửa hàng ứng dụng thay thế

Một cửa hàng ứng dụng thay thế App Store sẽ cho phép người dùng mua và tải ứng dụng trực tiếp xuống iPhone, những công ty bên thứ ba sẽ kiểm soát các chợ này và cung cấp phương pháp thanh toán ngoài Apple như PayPal hay thậm chí tiền điện tử.

Side-load thậm chí còn ít được quản lý hơn và có thể xem như tương tự tải ứng dụng cho Mac. Người dùng sẽ có thể mua phần mềm trực tiếp từ trang web của nhà cung cấp và tải xuống mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Tất nhiên, vẫn sẽ có những hạn chế và kiểm soát từ Apple. Thay vì Apple biến nền tảng của mình thành “cái chợ” chất đầy các ứng dụng, hãng sẽ lựa chọn cửa hàng nào có thể hoạt động và cách thức hoạt động.


Một lần nữa, Apple sẽ vẫn có quyền kiểm soát HĐH, vì vậy trừ khi các ứng dụng này vượt qua bảo mật của thiết bị, chúng chỉ có thể thực hiện những gì hiện được cho phép.

Các cửa hàng ứng dụng thay thế về mặt lý thuyết sẽ được yêu cầu hoạt động trong một số mức độ hạn chế. Họ sẽ cung cấp các ứng dụng tương tự như Apple nhưng sử dụng các hệ thống thanh toán khác và có các nguyên tắc nội dung khác.

Ví dụ: một cửa hàng ứng dụng thay thế có thể có nội dung người lớn hoặc các ứng dụng như "Fortnite" đã bị loại khỏi App Store. Trình giả lập không bán ROM game bất hợp pháp cũng có thể được chấp nhận miễn là người dùng tự tìm file game.

Không giống như hệ điều hành Android mở của Google, Apple có thể sẽ vẫn điều chỉnh và quản lý ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, họ sẽ có ít quyền kiểm soát hơn và nhiều phần mềm gián điệp hoặc lừa đảo lén lút hơn sẽ len lỏi vào.

Sẽ có nhiều công ty công nghệ lớn muốn tận dụng cơ hội này. Microsoft đã nói rằng họ muốn có một chợ ứng dụng di động và dựa vào những căng thẳng giữa Facebook vài Apple, họ có thể sẽ xóa ứng dụng của mình khỏi App Store của Apple và tạo ra chợ ứng dụng của riêng mình.

Elon Musk vốn từng phản đối chính sách thu phí 30% của Apple, đã tăng giá dịch vụ Twitter Blue cho iPhone, cũng có thể xem xét phát hành ứng dụng riêng.

Những nguy hiểm tiềm ẩn

Apple có thể sẽ được yêu cầu mở khóa một số khía cạnh của phần cứng và phần mềm mà trước đây chỉ được giữ cho bên thứ nhất sử dụng, nhưng dù sao người dùng cũng không cần phải quá lo về những mối nguy như virus ập đến một cách bất ngờ, miễn là Apple có cách thực hiện đúng.

Tuy nhiên, phần mềm lừa đảo, cờ bạc và vi phạm quyền riêng tư có thể sẽ dễ dàng tiếp cận người dùng hơn.


Cách mà Apple thực hiện việc mở cửa này cũng rất quan trọng. Nó có thể chỉ là một phương pháp để những người dùng chuyên sâu có thể sử dụng iPhone một cách thoải mái hơn, nhưng cũng có thể mở ra mối nguy cho những người lớn tuổi, vốn không có nhiều khả năng cảnh giác trước những ứng dụng lừa đảo, hay các mối nguy trên mạng khác.

Chẳng hạn, người dùng có thể gặp phải các ứng dụng ngân hàng giả mạo để thu thập thông tin đăng nhập ngân hàng.

Hãy nhớ rằng không có hệ thống nào là hoàn hảo. Ngay cả khi Apple ẩn các cửa hàng ứng dụng thay thế và side-load đằng sau nhiều cấp độ xác thực, nhưng người dùng vẫn có thể vượt qua. Một số trò lừa đảo có thể xuất hiện trên YouTube hoặc Facebook với các video hoặc bài hướng dẫn người dùng vượt qua các hạn chế của Apple. Mọi người có thể làm theo vì bị thuyết phục cài đặt ứng dụng tiền điện tử độc hại, ứng dụng cờ bạc hoặc phần mềm gián điệp thông qua quảng cáo.


Apple cũng có thể không thực hiện bất kỳ điều gì trong số này. Hoặc, ít nhất, họ sẽ không được thực hiện theo cách chúng ta mong đợi.

Apple được cho là đang bắt đầu nghiên cứu hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng thay thế và side-load, nhưng họ không phải tuân thủ cho đến năm 2024. Nhiều công ty có thể sẽ chống lại quy định này và rất nhiều điều có thể thay đổi trong một năm.

Nếu Apple có cách giải quyết các cửa hàng ứng dụng thay thế hoặc side-load, thì nhiều khả năng hãng sẽ công bố thông tin vào sự kiện WWDC 2023.

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Dattan239

Active Member
Tham gia
13/4/19
Bài viết
321
Được thích
33
#2
Biết thay đổi vậy tốt rồi.chừng nào bỏ viên thuốc nữa như sam sung thì đẹp
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom